.
.

Phật giáo Đà Nẵng kỷ niệm 35 năm thành lập GHGPVN


Sáng nay, 2-10, tại hội trường BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng – chùa Pháp Lâm (574 Ông Ích Khiêm), BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng đã long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

35NAM (4).jpg
Chư tôn đức chứng minh niệm Phật khai mạc buổi lễ

Quang lâm chứng minh và tham dự Đại lễ có HT.Thích Như Thọ,Thành viên HĐCM GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư cùng chư tôn thiền đức Phó BTS PG TP.Đà Nẵng, phụ trách các ban ngành PG TP…

Về phía lãnh đạo chính quyền các cấp có ông Phạm Quý, Trưởng ban Dân vận Thành ủy; ông Nguyễn Đăng Hải, Phó Chủ tịch thường trực UBMTTQVN TP; ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ; ông Ngô Khôi, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo TP; ông Trần Đình Liên, Phó Giám đốc Công an TP; ông Vũ Hùng, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy; ông Đoàn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu cùng các vị lãnh đạo; đại diện lãnh đạo các ban ngành TP.Đà Nẵng, quận Hải Châu, phường Nam Dương.

35NAM (6).jpg
Trang nghiêm khai mạc đại lễ
Tại buổi lễ, HT.Thích Thiện Pháp đã tuyên đọc Thông điệp Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN của Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ. Thông điệp nhắc lại: “Ngày 7-11-1981 là một sự kiện lịch sử trọng đại mang đầy ý nghĩa đối với Tăng Ni, cư sĩ Phật tử Việt Nam. Đó là ngày các tổ chức, hệ phái Phật giáo trong cả nước đã chung sức, chung lòng, nhất tâm thành lập ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đó cũng là kết quả của nguyện vọng thống nhất Phật giáo cả nước của nhiều thế hệ trong lịch sử mà tiêu biểu là Giáo hội Trúc Lâm Phật hoàng Trần Nhân Tông”…

Tiếp theo đó, HT.Thích Chí Mãn, UV HĐTS, Phó BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự PG TP.Đà Nẵng đã đọc Diễn văn Đại lễ của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS. Diễn văn có đoạn: “Trong 35 năm qua, với kinh nghiệm sẵn có tự thân mỗi thành viên Giáo hội, nhất là tinh thần đoàn kết hòa hợp của các Hệ phái Phật giáo, thành viên Giáo hội theo tinh thần Hiến chương GHPGVN cũng như 6 điểm chương trình hoạt động của GHPGVN từ nhiệm kỳ I (1981) cho đến nay và mỗi lần Đại hội đều có điều chỉnh và bổ sung cho phù hợp với từng lĩnh vực thực tế xã hội và sự phát triển của Giáo hội và đất nước cũng như thế giới”…

35NAM (28).jpg
Chư Tăng Ni tham dự
ĐĐ.Thích Thông Đạo, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS PG TP.Đà Nẵng đã thay mặt BTS báo cáo khái quát thành quả đạt được của Phật giáo Đà Nẵng. Theo báo cáo, năm 1982, Đại hội Phật Giáo tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng lần thứ nhất đã long trọng diễn ra tại Tỉnh hội Phật giáo Quảng Nam-Đà Nẵng (số 500 Ông Ích Khiêm – chùa Pháp Lâm), tại Đại hội kỳ này, toàn thể Tăng Ni, Phật tử thống nhất suy cử HT.Thích Quang Thể đảm nhiệm chức vụ Trưởng BTS và sau đó Hòa thượng được tiếp tục tín nhiệm suy cử giữ chức vụ Trưởng ban Trị sự tại Đại hội Phật giáo Quảng Nam-Đà Nẵng kỳ II (1987-1992) và kỳ III (1992-1997).

Năm 1997, tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng được chia tách thành 2 đơn vị hành chánh là thành phố Đà Nẵng trực thuộc trung ương và tỉnh Quảng Nam. Ngày 19, 20-4-1997 trong Đại hội đại biểu Phật giáo TP.Đà Nẵng lần thứ nhất, Đại hội đã suy cử HT.Thích Quang Thể làm Trưởng BTS Thành hội Phật giáo TP từ năm 1997 đến 2005.

Trong quá trình hoạt động từ năm 1997 đến nay, PG Đà Nẵng có 117 cơ sở, trong đó có trên 20 cơ sở tự viện mới được công nhận cơ sở tôn giáo (kể từ 1981 đến nay) với 734 Tăng Ni.

Từ năm 1981 đến nay đã bổ nhiệm 80 vị Tăng Ni trú trì cho tự viện cơ sở. Trong 35 năm qua, đa số các chùa trên địa bàn thành phố đều trùng tu và xây dựng mới, trong đó có nhiều chùa xây dựng trên hàng trăm tỷ đồng, như chùa Linh Ứng Bà Nà, Linh Ứng Bãi Bụt, chùa Quán Thế Âm…

Tại Đại lễ, Trung ương Giáo hội cùng lãnh đạo TP.Đà Nẵng đã trao tặng bằng Tuyên dương công đức và bằng khen cho các tập thể và cá nhân BTS GHPGVN TP.

35NAM (44).jpg
HT.Thích Thiện Pháp trao bằng tuyên dương công đức tới chư tôn đức PG TP.Đà Nẵng

35NAM (46).jpg
HT.Thích Thiện Đức, UVTT HĐTS trao bằng tuyên dương

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đăng Hải đã ghi nhận những đóng góp của Phật giáo vào sự phát triển của đất nước, trong các công tác an sinh xã hội trên tinh thần “hộ quốc an dân”.

HT.Thích Thiện Nhơn thay mặt Trung ương Giáo hội ban đạo từ sách tấn BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng và Tăng Ni Phật tử TP.

35NAM (50).jpg
Chính quyền TP tặng bằng khen

35NAM (60).jpg
HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ

35NAM (56).jpg
Toàn cảnh buổi lễ

Nguyên Hà – Nguyễn Thiện