.
.

Niệm Phật lập mạng Tây Phương


Vẫn là ngôi chùa Linh Sơn Pháp Ấn (thôn Khánh Thành, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) nhưng hôm nay có nét đẹp hơn do vừa sơn lại cổng, trang trí thêm nhiều câu Kinh Pháp cú, số lượng Phật tử hôm nay về tham dự khá đông…
Đầu buổi sáng, đạo tràng được quý thầy cô trong BTC hướng dẫn niệm Phật và di kinh hành, tiếp đến là khóa lễ phóng sinh để tăng trưởng lòng từ bi. Tất cả mọi loài chúng sanh đều ham sống sợ chết, không có gì quý hơn sinh mạng của mỗi chúng sanh. Phóng sanh tức là trực tiếp giải cứu sinh mạng cho chúng sanh, vì giải cứu sinh mạng cho chúng sanh tức là giúp chúng sanh giữ lại được cái giá trị cao cả nhất, đáng trân quý nhất. Đức Phật dạy: “Nhất thiết chúng sanh giai hữu Phật tánh”. Chỉ vì nhân quả tội báo trong quá khứ mà nay thọ thân làm súc sanh, khi ác nghiệp tiêu trừ thì chúng có thể chứng thành quả Phật.
Ấn tượng nhất trong ngày tu hôm nay là chương trình pháp thoại do Ni sư TN Như Dung, UVBHP GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Giáo thọ Đại Tùng Lâm, trú trì chùa Long Vân (Ấp Long Đức 1, xã Tam Phước, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) thuyết giảng. Qua hơn 1 giờ với chủ đề: “Niệm Phật lập mạng Tây Phương”, Ni sư giảng sư đã giới thiệu về 5 đặc điểm thù thắng của pháp môn niệm Phật:
1/- Hợp thời, hợp cơ (chúng sanh đa số thuộc hạ căn lại sanh vào thời mạc pháp)
2/- Dễ niệm, đễ tu, dễ vãng sanh (mọi người, mọi giới, mọi độ tuổi đều niệm Phật được)
3/- Là pháp môn nhị lực (tự lực và tha lực)
4/- Niệm từ 1 niệm đến 10 niệm, từ 1 ngày đến 7 ngày nhất tâm bất loạn.
5/- Đới nghiệp vãng sanh (còn tình chấp, còn nghiệp vẫn được vãng sanh)
Thông qua những câu chuyện kể có thật trong đời thường, Ni sư giảng sư đã nhấn mạnh về công năng của niệm Phật là: giải được oán kết, trừ được nghiệp, mãn được nguyện và hàng được ma.
Trong quá trình niệm Phật cần phải đúng pháp, không phân biệt, phải chí thành, chí tâm và phải thay đổi vận mạng, làm chủ thân, khẩu, ý; cần diệt tam độc tham, sân, si…
Về “Lập mạng Tây phương”, Ni sư nhắc nhở các hành giả cần lưu ý:
1/- Không được tạo thêm nghiệp mới, phải dừng nghiệp và chuyển nghiệp.
2/- Cần cố gắng vượt qua những bất như ý, chỉ lão thật niệm Phật, nhiếp tâm niệm Phật, tin sâu nhân quả, tin lời Phật dạy, không mê tín dị đoan…
Kết thúc buổi giảng Ni sư giảng sư kết luận: Mỗi hành giả khi phát nguyện cầu vãng sanh về Tây Phương tiếp tục tu để trở thành Bồ-tát bất thối, về lại Ta-bà để độ chúng sanh, phát bồ đề tâm thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sanh.
Nhân dịp này, Ni sư trú trì và Ni chúng chùa Long Vân đã gửi tặng quà pháp bảo gồm các đĩa CD “Niệm Phật, dừng nghiệp và chuyển nghiệp”, “Ngày Xuân nói về phong thủy vận mạng” do Ni sư TN.Như Dung thuyết giảng, “DVD chúc Tết 2016, Chuyền khổ đau thành an vui của Hòa thượng Tịnh Không” và tập sách “Giáo dục phong thủy, vận mạng”.
Hiếu Thuận, em gái tôi cứ xuýt xoa ca ngợi: “ Quả không uổng công một ngày tu tập an lạc, giá mà mùng 10 âm lịch hàng tháng đều rơi đúng vào chủ nhật hoặc ngày lễ thì mùng 10 nào em cũng đi tu. Sao mấy sư cô giỏi dữ vậy chị, em thích nhất bài pháp của Ni sư thuyết giảng, người bận học như em cứ tưởng không niệm Phật được, bây giờ hiểu rồi phải tranh thủ niệm Phật thôi. Quay phim, chụp ảnh, MC,…đều do mấy cô làm hết mà lại rất chuyên nghiệp. Lâu nay em cứ tưởng đi vô chùa mấy thầy cô chỉ tụng kinh, gõ mõ, ngờ đâu…” Nhỏ em không biết dùng từ nào để diễn tả nên cứ ấp a ấp úng; tôi tranh thủ tác động thêm, tại em ít đi chùa ít tiếp xúc với quý thầy quý sư cô nên mới nghĩ như vậy chứ tu sĩ bây giờ cần phải có trình độ về Phật học cũng như thế học, nhờ tu đúng chánh pháp nên mấy cô mới giỏi như vậy đó. Muốn giỏi như mấy cô em nhớ niệm Phật, làm những việc thiện lành, chánh niệm trong mọi lúc thì trí tuệ sẽ phát sinh ngay. Nhỏ em chắp tay búp sen nói nhỏ: A Di Đà Phật.


Quảng Ấn