.
.

Ngày đầu tiên Pháp hội “Linh thiêng thành cổ Quảng Trị”


Trong không khí cả nước hướng về kỷ niệm 70 năm thành lập ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017), Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam đã phối hợp cùng với Hội chiến sĩ Thành cổ năm 1972 đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ tưởng niệm và tri ân các anh hùng liệt sĩ diễn ra từ ngày 20/7/2017 đến hết ngày 23/7/2017 tại Quảng Trường Giải Phóng thuộc thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.

Đại lễ tưởng niệm và tri ân các anh hùng liệt sĩ tại quảng trường Giải Phóng lần này có khoảng 10000 Phật tử và các cựu chiến binh trên cả nước về tham dự. Ban Tri Khách của Tịnh Độ Đạo Tràng đã sắp xếp lo chỗ ăn và chỗ nghỉ ngơi cho các đoàn về tham dự đại lễ, tuy những chỗ ngủ nghỉ không được hoàn toàn đầy đủ tiện nghi nhưng với mong muốn được đến và dự lễ cầu siêu cho các vong linh anh hùng liệt sĩ khiến ai ai cũng đều hoan hỷ và chấp nhận những khó khăn gian khổ.
Đúng 14h ngày 20/7/2017 nhằm ngày 27 tháng 6 năm Đinh Dậu, tại bờ sông Nam Thạch Hãn, dưới sự chủ trì của Pháp sư chủ lễ và khoảng 5000 Phật tử và các đoàn cựu chiến binh đã trang nghiêm tiến hành nghi thức Phóng sinh. Có lẽ, ít có lễ phóng sinh nào thả lượng cá lớn vậy. Từng đàn cá, từng đàn chim đã được các Phật tử trong Tịnh Độ Đạo Tràng dùng thuyền lớn chở ra giữa sông Thạch Hãn để phóng sinh. Trong tiếng niệm Phật âm vang trang nghiêm, toàn thể đại chúng đều nguyện hồi hướng công đức Phóng sinh này đến cho các vong linh anh hùng liệt sĩ nơi đây được siêu sinh Tịnh Độ.
  
  
  
Đến 15h, dưới sự chủ trì của BTS tỉnh Quảng Trị, ban Kinh Sư và đồng bào Phật tử cả nước đã cử hành nghi thức cũng thí thực cho các vong linh anh hùng liệt sĩ trận vong, đồng bào tử nạn, các vong linh thai nhi… trong không khí vô cùng trang nghiêm và thành kính.
  
  
  
  
  
  
  
  
Buổi tối cùng ngày, tại Nhà hành lễ – Bến thả hoa bờ Nam sông Thạch Hãn, Chương trình “Đêm hoa đăng” tri ân các Anh hùng liệt sĩ trên sông Thạch Hãn được tổ chức trang trọng và vô cùng thành kính.
Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ Tịch Thường Trực HĐTS GHPGVN; Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ Tịch HĐTSTW GHPG VN cùng chư tôn đức tăng trong HĐTS GHPGVN và BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị.
Về phía đại biểu khách mời có sự hiện diện của ông Lê Xuân Tánh – Chủ tịch Hội chiến sĩ thành cổ năm 1972, cùng các Cựu chiến binh trong Hội Chiến sĩ thành cổ Quảng Trị năm 1972, các đoàn đại biểu hội Cựu Chiến Binh, khoảng 10000 đồng bào Phật tử Tịnh Độ Đạo Tràng đến từ khắp các tỉnh thành trong cả nước…
Ngay từ sớm hơn 30000 chiếc hoa đăng đã được chuẩn bị để phục vụ cho chương trình, hết thảy tất cả toàn thể các Phật tử trong Tịnh Độ Đạo Tràng, các cựu chiến binh đều không khỏi giấu nổi sự háo hức và niềm rạo rực. Bằng sự trang nghiêm và lòng thành kính ai ai cùng đều mong chờ buổi lễ sớm được diễn ra.
Mở đầu chương trình là lời tưởng niệm của Hội Chiến sĩ thành cổ Quảng Trị năm 1972 đến vong linh các anh hùng liệt sĩ, bằng lòng thành kính và sự biết ơn vô hạn đến các đồng đội của mình, các hội viên trong  Hội Chiến sĩ thành cổ Quảng Trị năm 1972 không khỏi nghẹn ngào, xúc động khi nhắc lại những mốc thời gian oanh liệt, những trang sử hào hùng của dân tộc và đặc biệt là các chiến sỹ đã hi sinh trên bờ sông Thạch Hãn. Tiếp sau đó là nghi thức dâng hương của chư tôn đức Giáo phẩm HĐTS GHPGVN và các hội cựu chiến binh, các đoàn Phật tử trên cả nước tại nhà tưởng niệm trên bờ Nam sông Thạch Hãn.
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
Khi thời khắc thả hoa đăng đã điểm,với trên 30000 chiếc hoa đăng, những chiếc vòng hoa lần lượt được từng đợt người mang theo lời ước nguyện của mình thả xuống dòng sông Thạch Hãn đầy máu lửa. Lúc này, cả một bờ sông Thạch Hãn rực sáng như hàng ngàn ánh điện lấp lánh, có người cho rằng là những anh linh đang tỏa sáng, hòa cùng không khí đầy tính nhân văn trong lễ hội.
Chẳng những thấy lòng được bình yên khi ngắm nhìn dòng Thạch Hãn đầy hoa rực sáng, mà nhiều người còn thấy được sự thanh thản hơn bao giờ hết với hương vị bao trùm là mùi nhang trầm thoát tục. Đứng trên bờ hết thảy tất cả đồng bảo Phật tử đều chắp tay trang nghiêm, niệm danh hiệu của Đức Phật A Di Đà cầu nguyện cho vong linh của các anh hùng liệt sĩ.
  
  
  
Đến 20h cùng ngày, tại bờ Bắc sông Thạch Hãn, Hội Chiến sĩ thành cổ Quảng Trị năm 1972 đã tổ chức đêm liên hoa văn nghệ để chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập ngày Thương Binh Liệt Sĩ.
Những tiết mục văn nghệ đến từ các đoàn nghệ thuật như gợi nhớ lại những thời khắc lịch sử, những trang sử hào hùng của dân tộc ta trong những năm tháng khốc liệt nhất.
  
  
  
  
  
  

Tịnh Độ Đạo tràng