.
.

Nam Định: Tuần lâm tiểu tưởng cố Ni trưởng Thích Đàm Nhữ


Chư Tôn đức Tăng Ni tham dự buổi lễ

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có HT. Thích Minh Tâm, TV HĐCM TW GHPGVN; HT. Thích Thanh Lương, CM BTS GHPGVN huyện Xuân Trường; TT. Thích Quảng Hà, PCT HĐTS GHPGVN, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Nam Định; TT.Thích Tâm Thiệu, UV HĐTS GHPGVN, Phó BTS GHPGVN tỉnh Nam Định; TT.Thích Thanh Định,  UV HĐTS GHPGVN, Phó ban TT BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình; Ni sư Thích Đàm Hiền, UV HĐTS GHPGVN, Phó BTS GHPGVN tỉnh Nam Định cùng chư Tôn đức trong BTS GHPGVN tỉnh Nam định, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam; BTS GHPGVN các huyện và thành phố, tỉnh Nam Định…, và đông đảo đồng bào Phật tử.

TT. Thích Tâm Thiệu cung tuyên tiểu sử cố Ni trưởng

Mở đầu buổi lễ, TT. Thích Tâm Thiệu đã lên cung tuyên tiểu sử cố Ni trưởng, trong đó nêu cao công lao của cố Ni trưởng: Thời gia qua nhanh, không kể ngày giờ năm tháng, sự việc kế tiếp không ngừng, đức hạnh ngày thêm vun bồi, tài năng không ngừng cống hiến, trong quá trình phụng sự Đạo pháp và Dân tộc Ni Trưởng tham gia nhiều nhiệm vụ:

– Ủy viên của Phong trào Phật giáo cứu quốc huyện Gia Viễn-Ninh Bình;

– Ủy viên Ban Trị sự Giáo hội Phật Giáo tỉnh Nam Định;

– Ủy viên Hội đồng nhân dân thành phố;

– Ủy viên Ban Chấp hành Phụ nữ thành phố Nam Định;

– Ủy viên UBMTTQVN phường Lộc Vượng;

– Trụ trì chùa Phổ Minh, phường Lộc Vượng – thành phố nam Định.

Cuộc đời Ni Trưởng trải qua những biến thiên của thế gian, bao thăng trầm thịnh suy của đất nước, nhưng với đạo hạnh khiêm cung, nghiêm trì giới luật, đức tính cần cù tiết kiệm, sớm tối ngoài thời gian phụng sự Tam Bảo chăm lo đời sống tín ngưỡng cho nhân dân, Ni Trưởng luôn là một người gương mẫu, đối với đệ tử dạy bảo nghiêm khắc, giữ gìn uy nghi giới luật. Với tín đồ Người dạy bảo luật nhân quả làm lành tránh ác, xây dựng cõi Tây Phương Tịnh độ ngay tại nhân gian. Đối với xã hội Ni Trưởng là một công dân gương mẫu, chấp hành mọi chính sách pháp luật nhà nước, thể hiện là một người mẫu mực, một nhà tu hành chân chính.”

 

Chư Tôn đức Tăng Ni cử hành nghi thức cầu siêu tại chính điện

Khi con đương thời, Ni trưởng Thích Đàm Nhữ đạo hiệu Thiện Bình đã cố hiến rất nhiều cho đạo pháp và dân tộc. Với tấm tinh thần yêu nước cao cả và ý chí quyết tâm tu hành phụng sự đạo pháp dân tộc, ngày 14/2/1967, Ni Trưởng đã được Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Phạm Văn Đồng trao tặng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì. Ngày 15/3/1989, Ni trưởng được Chủ tịch nước tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

TT. Thích Quảng Hà tuyên đọc điếu văn tưởng niệm 

Thay mặt cho Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Nam Định, TT. Thích Quảng Hà đã tuyên đọc điếu văn tưởng niệm cố Ni trưởng, bày tỏ sự kính tiếc đối với bậc chân tu khả kính, một trong những người lãnh đạo hàng Ni chúng của Phật giáo thành phố: Ni trưởng đã tùy duyên ứng hiện, đến đi vô ngại như cánh nhạn giữa trời không, như bóng trăng in đáy nước. nhưng sự ra đi của Ni Trưởng là một sự mất mát to lớn cho Phật giáo Thành Nam, một niềm tiếc thương vô hạn một Ni trưởng khả kính hiền lành, chất phát với trọn cuộc đời phục vụ chúng sinh. Thật là:

“Người xưa nay đã còn đâu

Chỉ còn mây bạc lòng sầu tiếc thương”.

 

Pháp tử của cố Ni trưởng đọc lời tưởng niệm ân sư

Cả cuộc đời hơn 90 năm trụ thế, hơn 30 mùa an cư kết hạ, Ni Trưởng là bậc chân tu quý hóa, cả cuộc đời hiến dâng cho Đạo Pháp, cho chúng sinh. Mặc dù trải qua bao cuộc chiến tranh, bao thăng trầm của lịch sử, Ni trưởng vẫn nhất dạ thủy chung, vững vàng tự tại trên bước đường tu hành. Thế mà giờ đây Ni Trưởng đã không còn nữa.

“Thôi từ nay còn đâu thấy nữa,

Bóng hình Ngừoi đã ngút ngàn xa

Thế mới biết cuộc đời là giả tạm

Cảnh vô thường bãi bể nương dâu!”

Lễ tưởng niệm

Mặc dù Ni Trưởng đã ra đi, nhưng công đức và đạo hạnh của Người vẫn luôn tỏa sáng trong tâm khảm của chúng ta, những người ở lại, thác tích của Người sẽ ngàn thu in bóng nơi Bảo tháp Phổ Minh, hình ảnh của Người sẽ sống mãi trong tình Pháp lữ, trong tư duy và pháp giới chân như. Tấm gương tu hành của Người làm sáng ngời trang sử của Ni giới Phật giáo tỉnh Nam Định.

Chư Tôn đức Tăng Ni làm lễ dâng hương tưởng niệm

Theo năm tháng thân ngũ uẩn đã đến hồi tan hoại, ngày 18/12/2014, Ni trưởng lâm bệnh trọng, trải thời gian điều trị, chăm sóc rất chu đáo, tận tình của các Y, Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định và môn nhân tứ chúng nhưng vẫn không qua khỏi sự vô thường của kiếp nhân sinh. Ni trưởng đã an nhiên thu thần viên tịch vào lúc 11 giờ 50 phút, ngày 01 tháng 01 năm 2015 (nhằm ngày 11 tháng 11 năm Giáp Ngọ) tại chùa Phổ Minh, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định.

Một lòng hướng về bậc Ni trưởng khả kính

Sự ra đi của Ni trưởng đã để lại niềm kính tiếc vô hạn cho chư Tôn đức Tăng Ni, Sơn môn pháp phái, môn đồ tứ chúng và đồng bào Phật tử gần xa. Những công lao và sự nghiệp cố Ni trưởng để lại cho hàng hậu tấn Ni chúng xứng đáng là một ngọn hải đăng bất diệt.

 

Tin: Điều Ngự Tử – Ảnh: Phúc Định