.
.

Lễ khai pháp tại trụ sở Trung ương GHPGVN – Tùng Lâm Quán Sứ


Sáng ngày 23-5 Đinh Dậu ̣̣(17. 6.2017) tại Hạ trường Tùng Lâm Quán Sứ – Trụ sở Trung ương GHPGVN đã trang nghiêm tổ chức Lễ khai pháp PL 2561 DL 2017.

Chứng minh buổi lễ có Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch thường trực HĐTS TW GHPGVN, Hòa thượng Thích Thanh Hưng – Phó Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương, Thượng tọa Thích Đức Thiện – Tổng thư ký HĐTS TW GHPGVN ; Thượng tọa Thích Thanh Huân – Ủy viên HĐTS TW GHPGVN – Phó văn phòng I TW GHPGVN cùng chư tôn đức trong hạ trường và hàng nghìn Phật tử thập phương tới tham dự .

Trong không khí tràn đầy năng lượng thiêng liêng và hỉ lạc ,đại diện chư Tăng đã dâng lời tác bạch thỉnh cầu Pháp mùa An cư kiết hạ PL 2561 DL 2017. Nhân dịp này Hòa Thượng Thích Thanh Nhiễu  đã có lời sách tấn chư vị tôn giả xuất gia và tại gia  về ý nghĩa quan trọng của việc an cư kiết hạ . Đức Phật đã chế truyền thống hằng năm trong ba tháng hạ , Tăng ni phải an cư để thúc liễm thân tâm ,trau dồi Giới Định Tụê, giữ gìn phép tắc thiền gia trang nghiêm Giáo hội , cũng là cơ hội để Phật tử tại gia có cơ hội tu dường học hỏi trong suốt mùa an cư. An cư là thời gian quý báu để người tu hành có điều kiện nhìn lại chính mình, soi thấu  phiền não đoạn trừ, trị liệu tật bệnh thân và tâm được thanh tịnh . Ngoài ra việc tránh đi lại  sát sinh  côn trùng cũng là một duyên cớ để trưởng dưỡng lòng từ bi. là tinh thần của việc cấm túc an cư.

Theo luật Phật dạy ,mục đích  an cư là thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức. để các vị xuất gia  nỗ lực  việc tu tập thiền định, bồi dưỡng trí tuệ,có thời gian  cùng sinh hoạt cộng trú  học hỏi lẫn nhau , tạo thành năng lực hoà hợp và kiểm chứng giá trị thanh tịnh từng cá nhân, cũng là cơ hội để Phật tử tại gia có cơ hội tu dường học hỏi trong suốt mùa an cư.

Tại lễ khai pháp Hòa thượng có thời Pháp đầu tiên giảng giải về bộ Kinh Đại phương tiện Phật báo ân , nhắc nhở đại chúng nhớ  công ơn thâm sâu cao quý thiêng liêng đó là việc lấy  chữ Hiếu làm đầu , làm con phải luôn tâm niệm hiếu kính đối với cha mẹ, nếu rời bỏ chữ hiếu thì không còn đạo làm người nữa.Hiếu  không chỉ dừng lại ở việc phụng dưỡng cha mẹ đời hiện tại , mà còn có những mối quan hệ cha mẹ của nhiều đời  trong quá khứ là người thân của nhau,vì vậy  chúng ta đều phải thương yêu và có lòng từ bi thương xót  , chính đó là nguyên do Đức Phật thuyết giảng Đại phương tiện Phật báo ân .

Phúc Thanh – Thiện Tâm