.
.

Hòa thượng Thích Ngộ Tánh: “ BTS nhiệm Kỳ VI tận tâm tận lực góp phần trang nghiêm ngôi nhà Giáo hội”


Đây là Đại hội PG đầu tiên của tỉnh Khánh Hòa, CTV của báo truyenthong phatgiao.vn đã có cuộc phỏng vấn HT.Thích Ngộ Tánh UVHĐTSTƯ GHPGVN, Phó BTS Phật giáo tỉnh Khánh Hòa kiêm Trưởng BTS PG thị xã Ninh Hòa, Trưởng ban Tổ chức Đại hội PG thị xã.
Bạch Hòa thượng, Xin Hòa thượng cho biết Đại hội lần VI của Phật giáo thị xã Ninh Hòa so với Đại hội lần V có những điểm nào khác?
– HT.THÍCH NGỘ TÁNH: So với Đại hội lần V thì Đại hội lần VI có những điểm khác như sau: Thực hiện Thông tư số 292/TT. HĐTS, ngày 1-8 về việc hướng dẫn tổ chức Đại hội Đại biểu GHPGVN quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021. Sau nhiều lần hiệp thương, BTS PG thị xã đã chọn những Tăng Ni, Phật tử nằm trong độ tuổi quy định (dưới 60 tuổi nhằm trẻ hóa nhân sự của BTS). Do Phật giáo thị xã Ninh Hòa được chọn làm Đại hội điểm nên Ban tổ chức đã tiến hành nhiều cuộc họp BTS mở rộng,  bàn kế hoạch cụ thể đi đến thống nhất.
Bạch Hòa thượng,  nhân sự của Đại hội lần này tỉ lệ giữa Tăng Ni và Phật tử được được cơ cấu như thế nào?
 
– HT.THÍCH NGỘ TÁNH: Các vị tôn túc trong nhiệm kỳ V do tuổi cao, sức khỏe có hạn chế nên không tham gia trực tiếp mà chỉ ở vai trò chứng minh. Số lượng Tăng Ni cơ cấu vào BTS nhiệm kỳ VI đa số còn trẻ, họ là những tu sĩ tham gia tích cực các hoạt động Phật sự trong thời gian qua nên được đề cử vào BTS. Riêng nam nữ cư sĩ Phật tử tham gia vào BTS lần này là thành viên của các tổ chức như GĐPT, các đạo tràng tu tập Bát quan trai v.v…
Bạch Hòa thượng, xin Hòa thượng cho biết những khó khăn và thuận lợi  của BTC trong quá trình chuẩn bị cho Đại hội điểm của tỉnh Khánh Hòa?
– HT.THÍCH NGỘ TÁNH: Trước hết nói về thuận lợi, BTC Đại hội được sự quan tâm nhiệt tình của chính quyền các cấp. Tinh thần làm việc của các Tăng Ni và Phật tử trong ngày cao điểm như hôm nay rất tốt. Riêng về khó khăn do BTC còn bị động về mặt thời gian do quyết định cho phép thời gian Đại hội quá gấp rút, (mới nhận quyết định ngày 3/4/2016), chùa đang xây dựng khu Giảng đường nên không gian có chật hẹp. Tuy vậy, BTC sẽ cố gắng hết sức để Đại hội thành tựu viên mãn.
Hòa thượng kỳ vọng như thế nào về BTS nhiệm kỳ 2016-2021?
– Đối với tôi, việc trẻ hóa nhân sự của BTS PG thị xã Ninh Hòa trong Đại hội lần VI là một tín hiệu đáng mừng. Tôi chỉ mong Tăng Ni trẻ trong BTS nhiệm kỳ 2016-2021 cần nâng cao tinh thần học hỏi, tận tâm tận lực để phụng sự cho đạo pháp cho đúng với chủ đề của Đại hội “Ổn định – kế thừa – Phát triển” để góp phần trang nghiêm ngôi nhà Giáo hội.
Xin chân thành cám ơn Hòa thượng


Quảng Ấn thực hiện