.
.

Hải Phòng: Đại lễ Kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN


Hòa chung với không khí đón mừng kỷ niêm 35 năm thành lập GHPGVN ( 7/11/1981 – 7/11/2016) đang diễn khắp các tỉnh thành trên cả nước. Sáng nay, Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng đã long trọng tổ chức buổi lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN tại trụ sở Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng.

Quang lâm và tham dự buổi lễ có Hòa Thượng Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN, trưởng Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng; HT. Thích Thanh Nhã – Ủy viên thường trực HĐTS TƯ GHPGVN; TT. Thích Thanh Điện – Phó tổng thư ký, chánh văn phòng 1 Trung ương GHPGVN; TT. Thích Thanh Giác – Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng; TT. Thích Tục Khang – Phó trưởng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng; Đại đức Thích Thanh Tuấn – Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN, phó chánh văn phòng I TƯ GHPGVN cùng đông đảo chư tôn đức tăng ni Ủy viên thường trực BTS GHPGVN Tp. Hải Phòng, chư tôn đức Tăng Ni các chùa trên địa bàn thành phố.

Về phía lãnh đạo chính quyền thành phố Hải Phòng có sự hiên diện của ông: Nguyễn Xuân Bình –  Ủy viên thường vụ thành ủy, phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng; ông: Lê Văn Nhã – Phó giám đốc Sở nội vụ, trưởng Ban tôn giáo thành phố; ông: Đỗ Tràng Thành – Phó chủ tịch MTTQVN thành phố Hải Phòng; ông: Phạm Văn Thảo – trưởng phòng an ninh xã hội công an thành phố… Cùng các ông bà lãnh đạo đại diện cho các cấp ủy, Đảng thuộc HĐND, UBND, UBMTTQ VN thành phố Hải Phòng, quận Lê Chân, các ban ngành đoàn thể đóng trên địa bàn thành phố Hải Phòng và đông đảo tín đồ Phật tử đang sinh hoạt tại các đạo tràng của thành phố.

Hơn 2000 năm xuất hiện trên đất nước Việt Nam, Phật giáo Việt Nam đã sớm hài hòa, gắn bó với Dân tộc, xuyên suốt quá trình truyền bá tư tưởng giáo lý Phật Đà. Đặc biệt, trong những giai đoạn thăng trầm của lịch sử, Phật giáo đều tích cực đóng góp công sức, góp phần ổn định bảo vệ tổ quốc ViệtNamthân yêu.

Sau khi hòa bình lập lại thống nhất Đất nước, cũng là lúc chư tôn đức tăng ni, Phật tử thực hiện nguyện vọng, tâm tư, nguyện vọng của mình. Đó là thống nhất Phật giáo mà các thế hệ tiền bối đã dày công xây dựng. Đây chính là duyên khởi của sự thành lập GHPGVN vào ngày 7/11/1981 tại chùa Quán Sứ, thủ đô Hà Nội – Văn phòng Trụ sở của GHPGVN. Đây là bước ngoặt quan trọng đối với lịch sử Phật giáo ViệtNam. Qua 7 nhiệm kỳ hoạt động, GHPGVN đã không ngừng phát triển và ổn định về mọi mặt, đồng thời góp phần xây dựng và phát triển Đất nước trên con đường đồng hành cùng Dân tộc và cộng đồng Phật giáo thế giới với truyền thống hộ Quốc, an dân. Chính vì lẽ đó, hôm nay Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN ( 7/11/1981 – 7/11/2016).

Tại buổi lễ, toàn thể đại hội đã trang nghiêm, thành kính đứng dậy để lắng nghe bức thông điệp Kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội Phật Giáo ViệtNamcủa đức Pháp chủ GHPGVN – Thích Phổ Tuệ do Hòa thượng Thích Quảng Tùng tuyên đọc. Ngày 7/11/1981 là một sự kiện lịch sử trọng đại mang đầy ý nghĩa đối với Tăng Ni, Phật tử ViệtNam. Đó là ngày các tổ chức, hệ phái Phật giáo trong cả nước nhất tâm thành lập ngôi nhà chung của GHPGVN. Trong suốt chặng đường 35 năm GHPGVN trưởng thành và phát triển đã đạt được rất nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp hoằng dương chính pháp. Sau 35 năm, tổ chức giáo hội đã được thành lập ở tất cả 63 tỉnh, thành. Điều này khẳng định được vị thế của Phật giáo Việt Nam trong cộng đồng Phật giáo Quốc tế.

Tiếp đó, thượng tọa Thích Thanh Giác – Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng đã lên tuyên đọc Diễn văn Đại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập GHPGVN cua Hòa thượng chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN. Trong bài diễn văn khai mạc của Hòa thượng chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN nêu rõ: “ Chúng ta vui mừng trước thành tựu các Phật sự trong 35 năm qua sẽ là nền tảng, sức bật mới cho công tác Phật sự nhiệm kỳ VIII ( 2017 – 2022) của Giáo hội, các ban, viện trung ương, Phật giáo các tỉnh thành và Giáo hội càng vững bền và phát triển vững mạnh theo lý nhân quả và duyên sinh vô tận của Phật giáo. Cứ vững chãi tự tin làm lợi ích cho Đạo Pháp và Dân tộc, chúng sinh, góp phần xây dựng dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh theo hướng phát triển hiện đại thì kết quả theo sau như bóng theo hình.”

Nhân dịp này, Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng đã đón nhận những lẵng hoa tươi thắm chúc mừng của Hội đồng trị sự TƯ GHPGVN, đại diện các cấp lãnh đạo thuộc HĐND, UBND, UB MTTQVN thành phố Hải Phòng và các sở, ban ngành của thành phố và của quận Lê Chân.

Cũng trong Đại lễ, thay mặt cho thường trực Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng, Thượng tọa Thích Tục Khang – Phó Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng đã lên Báo cáo tóm tắt thành tích quá trình hoạt động 35 năm xây dựng và phát triển của GHPGVN thành phố Hải Phòng. Trong suốt 35 năm qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hải Phòng đã đạt được những thành tựu rất đáng kể về các mặt như: Công tác đào tạo, giáo dục Tăng Ni, công tác hoằng pháp, công tác hướng dẫn nam nữ cư sỹ Phật tử, công tác phát huy truyền thống đại đoàn kết Dân tộc,tích cực chủ động tham gia xây dựng chính quyền thành phố và cơ sở, thực hiện tốt chính sách pháp luật và nghĩa vụ công dân nơi cư trú; Công tác phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt động từ thiện xã hội; Công tác bảo vệ và phát huy truyền thống văn hóa của Dân tộc. Đặc biệt là công tác tham gia các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội của GHPGVN thành phố Hải Phòng luôn được chú trọng tới. Tổng số tiền từ thiện lên tới gần 20 tỷ đồng. Những thành tựu đạt được như trên là vô cùng to lớn, sở dĩ có được thành quả trên, trước hết là nhờ vào tinh thần đoàn kết theo pháp lục hòa cộng trụ. Tăng Ni Phật tử GHPGVN thành phố Hải Phòng đã tích cực nỗ lực hoàn thành tốt công tác Phật sự theo phương châm hoạt động của Giáo Hội “ Đạo Pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”. Đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo của ban thường trực HĐTS GHPGVN và Thành ủy – HĐND – UBND – UB MTTQVN, các Sở, ban ngành của thành phố Hải Phòng.

Nhân kỷ niệm 35 thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng đã vinh dự đón nhận bức trướng và bằng khen của Thành Ủy, HĐND, UBND, UB MTTQVN thành phố Hải Phòng và các tập thể và cá nhân có thành tích trong các hoạt động Phật sự của thành phố đã hoan hỷ đón nhận bằng tuyên dương công đức của HĐTS TƯ GHPGVN trao tặng.

Trước khi kết thúc buổi lễ, đại diện cho các cấp lãnh đạo của thành phố Hải Phòng, ông: Nguyễn Xuân Bình – Ủy viên thường vụ thành ủy, phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã có bài phát biểu rất ý nghĩa nói lên vai trò của Phật giáo đối với vận mệnh của Dân tộc và Đất nước. Ông đánh giá cao những thành tựu đã đạt được của GHPGVN trong suốt 35 năm vừa qua dưới ngôi nhà chung của Phật giáo ViệtNam, bày tỏ lòng biết ơn của các cấp chính quyền thành phố Hải Phòng đối với GHPGVN thành phố Hải Phòng. Đặc biệt là trong công cuộc phụng sự đạo pháp, phụng sự Tổ Quốc và Dân tộc. Ông khẳng định rằng: Đất nước có được phát triển vững mạnh hay không đó là một phần nhờ vào công sức đóng góp củaChưtôn đức Tăng Ni, đồng bào tín đồ Phật tử. Nhân dịp này, ông cũng gửi lời chúc tới chư tôn đức Tăng Ni lãnh đạo GHPGVN nói chung  và chư tôn đức Tăng Ni, đồng bào Phật tử của thành phố Hải Phòng nói riêng, vô lượng an lạc, vô lượng cát tường và hy vọng Phật giáo sẽ ngày càng phát triển, luôn đồng hành cùng Dân tộc và Đất nước, phát huy truyền thống hộ Quốc an dân, sống tốt đạo, đẹp đời theo đúng phương châm của Giáo hội đã đề ra: ” Phật giáo luôn đồng hành cùng Dân tộc”.

Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận:

Đại đức Thích Chân Thường điều hành chương trình

Đại biểu chính quyền

HT. Thích Quảng Tùng tuyên đọc thông điệp kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN của Đức Pháp Chủ GHPGVN

Các đại biểu trang nghiêm thành kính đứng lên đón nghe thông điệp của Đức Pháp Chủ GHPGVN

TT. Thích Thanh Giác tuyên đọc Diễn văn khai mạc Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN

GHPGVN thành phố Hải Phòng đón nhận lẵng hoa chúc mừng của HĐTS TƯ GHPGVN

GHPGVN thành phố Hải Phòng đón nhận lẵng hoa chúc mừng của đại diện lãnh đạo chính quyền Hải Phòng

TT. Thích Tục Khang báo cáo thành tích của GHPGVN Tp. Hải Phòng trong suốt 35 năm qua

Đại đức Thích Thanh Tuấn lên công bố Quyết định khen thưởng của HĐTS TƯ GHPGVN

BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng nhận bằng tuyên dương công đức của HĐTS TƯ GHPGVN

Các tập thể và cá nhân nhận bằng tuyên dương công đức của HĐTS TƯ GHPGVN

Các thành viên BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng đón nhận bằng tuyên dương công đức

Đại diện chính quyền lên công bố quyết định trao bức trường và bằng khen của lãnh đạo Tp. Hải Phòng cho BTS GHPGVN thành phố

BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng đón nhận bức trướng của lãnh đạo thành phố.

BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng đón nhận bằng khen của lãnh đạo thành phố.

ông: Nguyễn Xuân Bình – Ủy viên thường vụ thành ủy, phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng lên phát biểu

Chụp hình lưu niệm

Nguyễn Thành Trung