.
.

Hà Tĩnh: Khai hội chùa Chân Tiên


Lễ hội chùa Chân Tiên (xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã chính thức khai hội vào sáng qua, 7-4 (3-3 ÂL).


Lễ cung nghinh Đức Phật, hoạt động truyền thống tại lễ hội

HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh cùng chư tôn đức trong  BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An; Tăng Ni, Phật tử, du khách thập phương dự lễ.

Về tham dự lễ còn có ông Võ Hồng Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh, đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các phòng, ban, ngành huyện Lộc Hà và chính quyền xã Thịnh Lộc.

Chân Tiên – ngôi chùa cổ được lập từ đời Trần, tọa lạc trên núi Tiên An, thuộc địa phận xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, là một trong 99 đỉnh của dãy Ngàn Hống. Chùa gồm có 2 tòa thờ Phật Tổ và thờ Thánh Mẫu. Trong chùa có 13 pho tượng Phật, và nhiều đồ thờ có giá trị lịch sử.

Nơi đây còn có quần thể tự nhiên đầy quyến rũ: giếng Tiên, bàu Tiên, động Trúc, động Mai, động Thạch Thất, đá Ông, đá Bà và dấu chân Tiên. Giữa núi Tiên An có một khối đá bằng phẳng, trên mặt đá in hình dấu bàn chân phải của người khổng lồ, người đời gọi đó là bàn chân Tiên. Cạnh đá Chân Tiên có một mặt đá phẳng, trên mặt đá có ô bàn cờ, người ta gọi là bàn cờ Tiên. Chùa đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Lễ hội được tổ chức hàng năm là để bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hoá dân tộc, hướng về cội nguồn, ngưỡng vọng tâm linh, thể hiện văn hóa tín ngưỡng Phật giáo và tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Đây còn là dịp để nhân dân hướng “về nguồn”, là nơi ngưỡng vọng về tâm linh gắn với du lịch sinh thái, du lịch biển.

Lễ hội có 2 phần chính: phần lễ và phần hội, phần lễ được tổ chức trang nghiêm, mang đậm bản chất truyền thống. Sau phần lễ, phần hội được tổ chức với các trò chơi như kéo co, đua thuyền, đánh cờ, bóng chuyền, thi cắm trại…


Chư Tăng, đại biểu chính quyền các cấp, Phật tử dâng hương tưởng nhớ các bậc tiền nhân

Về với lễ hội chùa Chân Tiên du khách không chỉ cầu tài, cầu lộc, nhớ ơn người có công với nước, mà còn được thưởng ngoạn danh lam thắng cảnh, tọa lạc trên đỉnh núi Hồng, được tận mắt chiễm ngưỡng vẻ đẹp của dãy núi xứ Nghệ hùng vĩ 99 đỉnh mây mờ huyền ảo và thơ mộng.

Hữu Tình – Hồng Nga