.
.

Hà Nam: Đại hội Đại biểu Phật giáo lần thứ V


Sáng ngày 13-3-2017 (16/02/Đinh Dậu), tại Hội trường Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh Hà Nam (Trần Phú, Quang Trung, Tp.Phủ Lý) đã diễn ra Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Hà Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2017-2022.


Chứng minh và dự lễ có: Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự HĐTS GHPGVN; Nhị vị Hòa thượng phó chủ tịch thường trực HĐTS GHPGVN: HT. Thích Thanh Nhiễu; HT. Thích Thiện Pháp, các phó chủ tịch HĐTS: HT. Thích Quảng Tùng , HT. Thích Bảo Nghiêm, TT. Thích Quảng Hà; TT. Thích Đức Thiện – Tổng thư ký HĐTS GHPGVN cùng đại biểu các tỉnh , thành hội Phật giáo : Quảng Ninh ; Yên Bái , Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình…

TT Thích Thanh Quyết – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN – Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Hà Nam , chư tôn đức trong BTS tỉnh cùng các vị Tăng ni  và hàng trăm  Phật tử trong và ngoài tỉnh.

 

Về phía chính quyền có ông Phạm Sỹ Lợi – Phó bí thư tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Nam cùng các đại biểu của Trung ương và lãnh đạo các ban nghành của tỉnh Hà nam – TP Phủ Lý cùng về dự.

 

Sau phần nghi lễ TT Thích Thanh Quyết lên đọc diễn văn khai mạc , Thượng tọa nêu rõ: Đại hội đã bàn thảo và thông qua kế hoạt 05 năm của nhiệm kỳ thứ V (2017 – 2022), một kế hoạch thể hiện sự quyết tâm của Phật giáo Hà Nam trên các chặng đường phát triển. Thượng tọa bày tỏ sự tin tưởng ở nhiệm kỳ mới, những người con Phật đang vì lý tưởng Phật giáo mà vân tập ở nơi đây để kế thừa sự nghiệp phát triển Phật giáo, góp phần an vui hạnh phúc cho đời…


Tiếp đến Đại đức Thích Quảng Bảo- Phó BTS GHPGVN – Chánh thư ký lên đọc báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 2012-2017 và phương hướng nhiệm vụ hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2017-2022, trong đó có nêu: Năm 1997, tỉnh Hà Nam được tái lập. Cùng với đó BTS Phật giáo Hà Nam chính thức hoạt động độc lập, với tổng số 21 vị tăng ni trên địa bàn toàn tỉnh.

Trải qua 20 năm hoạt động ổn định và phát triển, đến nay số lượng tăng ni đã lên gần 400 vị. Trong đó có 03 Thượng tọa; 08 Ni trưởng; 19 Ni sư; hơn 90 vị tăng.

Toàn tình có 539 ngôi chùa, nằm đan xen với các nhà thời, đình, đền, miếu phủ, có hơn 30 chùa được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa các cấp. Tiêu biểu là chùa Long Đọi Sơn, chùa Mai Xá, chùa Tế Xuyên, chùa Cao Đà, Chùa Quang Ốc, chùa Bà Đanh… ngoài ra còn có trên 2000 cơ sở tín ngưỡng bao gồm các đình, đền, miếu,… và có trên 1 vạn tín đồ, chiếm khoảng 18% dân số toàn tỉnh.

BTS Phật giáo tỉnh Hà Nam hoạt động đến nay đã trải qua 4 khóa kể từ khi tái lập tỉnh. Tại Đại hội nhiệm kỳ 2012-2017, đã suy cử 35 tăng, ni vào BTS Phật giáo tỉnh trong đó TT BTS là 13 vị tăng ni, với 01 thượng tọa làm trưởng ban, 04 phó ban.

Tổ chức thành công 05 Đại Giới đàn cho 67 vị Tỳ kheo; 17 vị Sa di. Trong 05 năm từ 2012- 2016 có tổng số 1283 lượt tăng ni đi hạ.

Tại Đại hội, các huyện thành phố đã suy cử các tăng ni, tinh tiến, đủ đức, đủ tài để tham gia vào BTS các huyện thành phố. Tổng số có 115 vị tăng ni được suy cử.

Phương hướng hoạt động phật sự nhiệm kỳ 2017-2022: Công tác tăng sự: Thống kê, rà soát số lượng tăng ni, phật tử trên địa bàn toàn tỉnh. Xem xét lập hồ sơ trình T.Ư Giáo hội tấn phong Giáo phẩm cho một số tăng, ni có đủ điều kiện; Công tác giáo dục tăng ni: Tạo điều kiện cho các tăng ni theo học tại các trường Học viện, trường Trung cấp. Duy trì tổ chức các Trường hạ theo truyền thống An cư hàng năm. Hướng dẫn tăng ni, phật tử thực hiện tốt đường lối chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước; Công tác hoằng pháp: Tăng cường tổ chức thuyết giảng giáo lý Phật Đà cho các tín đồ phật tử;.v.v…

 

Sau phần tham luận của các đại biểu tham dự đại hội  BTS khóa 4. 2112-2017 tuyên bố mãn nhiệm . TT Thích Thanh Quyết trình danh sách dự kiến nhân sự BTS GHPGVN tỉnh Hà Nam khóa V trước đại hội . HT Thích Thanh Nhiễu lấy ý kiến của đại hội . Đại hội thống nhất biểu quyết thông qua danh sách BTS nhiệm kỳ mới với 47 thành viên, 17 vị trong ban thường trực. TT Thích Thanh Quyết tiếp tục đảm nhận làm trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Nam khóa V- 2017-2022


HT Thích Thiện Nhơn ban đạo từ tới đại hội. HT nhấn mạnh :

 “T.Ư Giáo hội tán thán công đức của BTS GHPGVN tỉnh Hà Nam, cũng như Chư tăng ni, phật tử trong toàn tỉnh. Những thành quả mà BTS Phật giáo tỉnh Hà Nam đạt được trong nhiệm kỳ qua là những tiền đề, những thành quả dâng lên chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ 2017- 2022. Với những thành quả đó, Hòa thượng mong rằng BTS Phật giáo tỉnh Hà Nam sẽ hoàn thành tốt những mục tiêu đã đề ra trong nhiệm kỳ 2017 – 2022”.


Trong dịp này BTS GHPGVN khóa 2012-2017 được TƯ GHPGVN tặng bằng tuyên dương công đức vì đã có thành tích trong công tác Phật sự trong nhiệm kỳ vừa qua .


UBND tỉnh Hà Nam cũng trao tặng Bằng khen cho các Tăng ni có thành tích  trong công tác Phật sự trong thời gian qua .

Thông qua Nghị quyết, Đại hội nhất trí với báo cáo công tác phật sự trong nhiệm kỳ IV (2012-2017). Nhấn mạnh một số công tác phật sự trong nhiệm kỳ qua đã đạt nhiều kết quả nổi bật trải dài trên các phương diện như công tác tổ chức; giáo dục; hoằng pháp; từ thiện; nghi lễ; hướng dẫn phật tử; công tác trùng tu, tôn tạo chùa cảnh…

Xin giới thiệu một số hình ảnh của đại hội


Cung rước chư tôn đức và các vị khách quý quang lâm hội trường

TT. Thích Thanh Quyết khai mạc đại hội

ĐĐ. Thích Quảng Bảo đọc báo cáo

ĐĐ. Thích Thanh Vú đọc tham luận về công tác Từ thiện xã hội

Nhận bằng khen của UBND tỉnh Hà nam

TT. Thích Thanh Tuấn đọc quyết định tặng bằng tuyên dương công đức của TƯ GHPGVN


 
HT. Thích Thanh Nhiễu trao băng tuyên dương công đức tới BTS GHPGVN tỉnh Hà nam khóa 2012-2017


HT. Thích Thiện Nhơn tặng hoa chúc mừng
 

TT Thích Thanh Quyết trình dự kiến nhân sự


HT Thích Thanh Nhiễu lấy ý kiến đại hội về nhân sự

Tân BTS ra mắt đại hội


TT. Thích Thanh Quyết nhận nhiệm vụ  trưởng BTS GHPGVN tỉnh hà Nam khóa 2017-2022

Đại diện chính quyền phát biểu

Bà Nguyễn Thị Doan Chủ Tịch Hội Khuyến học VN tặng hoa chúc mừng

HT. Thích Thiện Pháp tặng hoa chúc mừng

HT. Thích Bảo Nghiêm tặng hoa chúc mừng

HT. Thích Thiện Nhơn ban đạo từ

ĐĐ. Thích Bản Lượng đọc thông qua Nghị quyết đại hội


Phúc Thịnh