.
.

Đêm Hoa Đăng vía Phật A Di ĐàĐức Phật A Di Đà – vị giáo chủ cõi Tây phương Cực Lạc là vị Phật đã phát 48 lời thệ nguyện rộng lớn để tiếp dẫn, cứu độ chúng sinh. Những lời thệ nguyện của Ngài bao trùm khắp pháp giới, dung chứa chúng sinh khắp ba cõi, bốn loài. Với tình thương không hạn lượng và trí tuệ vô biên, cõi Tây phương của Ngài đã trở thành Lạc quốc cho chúng sinh quay về nương tựa, tu tập giải thoát.
Hướng tâm thành về đấng cha lành, hằng năm vào ngày 17/11 âm lịch, những người con Phật nói chung cũng như những hành giả thực tập pháp môn Tịnh Độ nói riêng đều thiết lễ tưởng niệm, tri ân ân đức cao lớn của Ngài, làm nên một lễ hội truyền thống tâm linh cao đẹp trong lòng dân tộc.
Trong niềm khát ngưỡng mong chờ ấy, vào lúc 18h, đại lễ chính thức diễn ra với ba hồi chuông trống bát nhã trầm hùng cung nghinh từng bước chân chánh niệm của chư tôn đức Tăng hướng về lễ đài.
Mở đầu cho chương trình, Đại đức Thích Tâm Hiếu đã hô kệ khai chuông. Toàn thể đại chúng lắng đọng tâm tư cùng nhất tâm hướng về đấng từ phụ A Di Đà: “Lắng lòng nghe, lắng lòng nghe. Tiếng chuông huyền diệu đưa về nhất tâm…”
Sau phần tuyên bố lý do và giới thiệu chương trình, trong không khí trang nghiêm, thành kính, thay mặt Ban tổ chức, Đại đức Thích Tâm Trọng – Phó BTC đại lễ đã tuyên đọc diễn văn khai mạc Đêm Hội Hoa Đăng Vía Phật A Di Đà năm 2015. Sau đó, chư Tôn đức cùng toàn thể đạo tràng một lòng quỳ kính, chắp tay trang nghiêm, hướng tâm thành dâng lên đức Từ Phụ để tiến hành nghi thức dâng hương cúng dường.
Trong sự mong chờ của toàn thể quý Phật tử, phần lễ chính của đêm hội  – Nghi thức truyền đăng – được bắt đầu. Chư Tôn đức cùng đại chúng đồng trang nghiêm thành kính hướng về bảo tượng Tây Phương Tam Thánh, cùng thắp sáng lên ánh sáng trí tuệ, từ bi cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. Tiếng nhạc nhè nhẹ vang lên, Thượng tọa Thích Chân Tính đón nhận ánh sáng từ Phật đài, ánh nến lan tỏa đến chư Tăng, rồi từ chư tăng truyền trao cho hàng Phật tử. “Nến truyền nến, tâm truyền tâm” – những ngọn nến biểu tượng cho trí tuệ và ánh sáng chân lý phá tan màn vô minh si ám; ngọn nến của hiểu biết, của yêu thương, chiếu soi vào dòng đời, thắp sáng niềm tin và hy vọng. Và từ ngọn nến dầu tiên ấy, ánh sáng tiếp tục được truyền di, vùng sáng dần dần lan tỏa. 
Dưới bầu trời muôn triệu vì sao lấp lánh, ánh sáng lung linh của ngàn ngọn nến, hòa quyện trong khói trầm lan tỏa, đã tạo nên một vùng trời bình yên, thanh tịnh và an lành nơi cõi nhân gian. Khi ánh sáng trải rộng khắp sân lễ, trong sự thành kính, hàng vạn người con Phật đối trước tôn tượng uy nghiêm thanh thoát, lắng nghe Thượng tọa trụ trì tuyên đọc 48 đại nguyện của đức từ phụ A Di Đà và đại chúng đều đồng thanh niệm hồng danh “Nam mô A Di Đà Phật!” sau mỗi đại nguyện.
Sau nghi lễ xưng tán Phật Di-đà, Thượng tọa Thích Chân Tính – Trưởng BTC Đêm Hội Hoa Đăng ban đạo từ đến toàn thể quý Phật tử. Thượng tọa đã chia sẻ với đại chúng về ý nghĩa của lễ hoa đăng và sự truyền đăng. Hoa là đẹp, đăng là đèn, những ngọn đèn làm nên cái đẹp, trên sân nến, hàng nghìn ngọn nến lung linh tạo nên cái đẹp huyền diệu đó là hoa đăng. Trong buổi lễ, có một nghi thức quan trọng và vô cùng ý nghĩa, đó là truyền đăng. Thầy trưởng BTC sẽ mồi ánh sáng từ bàn thờ Phật rồi truyền đến chư Tăng, sau đó chư Tăng truyền đến cho hàng Phật tử, từ từ vùng sáng dần lan tỏa. Truyền đăng biểu tượng cho sự truyền trao trí tuệ và giáo pháp của đức Phật đến hàng hậu thế. Khi ngọn đèn trí tuệ được thắp sáng đồng nghĩa với việc vô minh sẽ biến mất. Đây là một hình ảnh ẩn dụ vô cùng độc đáo nhằm nhắc nhở chúng ta rằng, phải siêng năng tinh cần tu học giáo pháp để thấy rõ đường đi trong tiến trình tu tập, để có những cái nhìn đúng từ đó suy nghĩ đúng, có những lời nói đúng rồi nghề nghiệp, hành động đúng… để rồi luôn luôn gặt hái được an vui hạnh phúc trong hiện tại cũng như tương lai. Bên cạnh đó, chúng ta phải noi theo gương hạnh cao cả của chư Phật, luôn hướng đến chúng sinh. Tiến tu Tam Phước Tịnh Nghiệp, được đề cập đến trong kinh Quán Vô Lượng Thọ, tạo nhân lành, trau dồi công đức phước báo để tương lai có thể được sinh về Tịnh độ.  Có như vậy, chúng ta không những thành tựu lý tưởng tu tập cho bản thân mình mà còn có thể hướng dẫn mọi người cùng tu tập hướng đến giác ngộ, giải thoát.
Ngoài ra, Thượng tọa còn chia sẻ những kinh nghiệm để có thể tổ chức lễ hoa đăng được trang nghiêm, thanh tịnh như chùa Hoằng Pháp. Đây là bài học quý cho chư Tăng Ni áp dụng vào từng trú xứ mà tổ chức buổi lễ được tốt đẹp hơn.
Xen kẽ trong chương trình là những tiết mục văn nghệ ca ngợi công hạnh cũng như tưởng niệm đức Phật A Di Đà như: Dâng Hoa Đêm Di Đà, Hoa Đăng Đêm Di Đà, Nguyện Cầu Phật A Di Đà, Mừng Ngày Vía Phật A Di Đà, Vui Trong Ánh Đạo và Tỏa Sáng Đêm Di Đà do ca sĩ Quỳnh Giang, Ngọc Mai, Bích Hiền, Dzoãn Minh Duyên Quỳnh và Thùy Dương thể hiện.
Sau buổi lễ là chương trình văn nghệ với các ca khúc: Nguyện Tâm Sen, Đường Về Bên Ấy, Lạy Phật Di Đà, Neo Đậu Bến Quê, Quê Mẹ, Vầng Sáng Trong Đêm, Cha, Hương Sen, Sống Như Những Đóa Hoa với sự thể hiện của các ca sĩ: Dương Quốc Hưng, Hạ Trâm, Nguyễn Đức, Bé Công Quốc, Bé Nhã Thy, Thụy Vân, Bé Uyên Nhi, Lương Viết Quang, Bé Bảo An và Bé Gia Bảo.
Trong ngày lễ, chùa đã phục vụ hơn 45.000 phần cơm hộp và gửi tặng cho mỗi Phật tử về dự lễ VCD Ở Đời Vui Đạo và lịch khóa tu 2016.
Sau đây là hình ảnh ghi nhận:
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
   
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 

Chùa Hoằng Pháp