.
.

Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Cao Bằng lần III, Nhiệm kỳ (2017-2022)


Hòa chung không khí phấn khởi hướng tới Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, Nhiệm kỳ 2017-2022 của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Sáng ngày 22/06/Đinh Dậu (15/07/2017) tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng đã trang nghiêm diễn ra Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Cao Bằng lần thứ III, Nhiệm kỳ 2017-2022.

Đến dự và chỉ đạo Đại hội có HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN, HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS; HT Thích Gia Quang, phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban tổ chức Đại hội, cùng Chư tôn đức Lãnh đạo cấp cao GHPGVN, Chư tôn đức BTS Phật giáo tỉnh Cao Bằng, Chư tôn đức tăng, ni trong và ngoài tỉnh về tham dự Đại hội.

Đại diện chính quyền có ông Hoàng Bá Hai – phó vụ trưởng, vụ Tôn giáo, ban Dân vận TƯ; ông Lê Trung Kiên – phó thư ký thường trực ban Tôn giáo Chính phủ: ông Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Bằng; ông Nguyễn Trung Thảo – tỉnh ủy viên, phó chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cùng Đại diện Lãnh đạo các sở, ban, ngành chức năng và gần 500 đại biểu về tham dự Đại hội

25vamt copy

Tại Đại hội, HT.Thích Gia Quang, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Cao Bằng đã phát biểu ghi nhận “được sự giúp đỡ của Trung ương Giáo hội, và chính quyền địa phương, Phật giáo tỉnh Cao Bằng đã hoàn thành nhiều công tác phật sự quan trọng, trong đó có những hoạt động đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng bà con tại địa phương, tuy nhiên vẫn còn những mặt hạn chế nhất định, qua Đại hội này để nhìn lại các hoạt động phật sự trong nhiệm kỳ 2012-2017, qua đây đúc rút kinh nghiệm, đánh giá và bổ sung những điều khiếm khuyết cho hoàn thiện trên tinh thần đoàn kết cùng nhau xây dựng đạo pháp trong lòng dân tộc, thắt chặt tình đoàn kết chung sức đồng lòng, xây dựng quê hương Cao Bằng ngày một phát triển.”

51vamt copy

ĐĐ.Thích Thanh Hậu, Chánh Văn phòng BTS Phật giáo tỉnh đọc báo cáo kết quả hoạt động, theo báo cáo hiện nay tổng số chùa trong tỉnh là 9 ngôi, trong đó một ngôi chùa được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, 4 ngôi chùa được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Các chùa ở Cao Bằng ngoài thờ Phật, chủ yếu là gắn với di tích lịch sử văn hóa và tín ngưỡng dân gian. Các hoạt động Phật giáo tại các cơ sở thờ tự được các Chư tôn đức tăng ni, phật tử duy trì thường xuyên.

Đặc biệt, trong những năm qua chùa Trúc Lâm Bản Giốc do TT.Thích Đức Thiện làm trụ trì, đã được khánh thành và trở thành nơi tâm linh nổi tiếng với địa danh Bản Giốc lịch sử. Trong khi đó, chùa Trúc Lâm Tà Lùng do HT.Thích Gia Quang, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh trụ trì tại cửa khẩu Tà Lùng đã trở thành trụ xứ tâm linh nơi biên cương của tổ quốc, và làm phong phú thêm nền văn hóa của các dân tộc Cao Bằng.

 4vamt copy

Hàng năm, các ngày lễ trọng của Phật giáo như lễ Phật Đản, lễ Vu Lan, lễ vía Phật Thích Ca, Bồ tát Quan Âm, lễ cầu siêu các anh linh anh hùng liệt sĩ, các hoạt động từ thiện… được Chư tôn đức tăng ni tổ chức chu đáo cho bà con tín đồ phật tử và kết hợp hoằng pháp, hướng dẫn phật tử tu học theo đúng chính pháp; việc sửa chữa, nâng cấp và xây mới cơ sở đào tạo, nơi thờ tự các tôn giáo được tạo điều kiện, đáp ứng kịp thời nguyện vọng của đồng bào phật tử.

58vamt copy

Tân BTS ra mắt và nhận nhiệm vụ nhiệm kỳ III (2017 – 2022)

41vamt_1 copy

Với những thành tích đạt được, tập thể BTS Phật giáo tỉnh Cao Bằng đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác nhân đạo, từ thiện góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc và Bằng khen của UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh Cao Bằng; bằng tuyên dương công đức của của T.Ư GHPGVN trao tặng những cá nhân và tập thể đã có nhiều thành tích trong công tác phật sự.

74vamt copy

Nhân dịp này, ông Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã thay mặt lãnh đạo tỉnh Cao Bằng phát biểu chúc mừng BTS Phật giáo tỉnh và biểu dương thành tựu đã đạt được trong thời gian qua, sự đóng góp tích cực của tăng, ni, phật tử trong các phong trào thi đua yêu nước, sống “tốt đạo, đẹp đời”, tích cực chăm lo cho người nghèo đang gặp khó khăn,… ông tin tưởng vào Phật giáo tỉnh Cao Bằng sẽ còn đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày càng văn minh và giàu đẹp. Đồng thời, ông bày tỏ mong muốn Phật giáo tỉnh Cao Bằng kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục truyền bá trí tuệ, đạo đức tốt đẹp của đạo Phật, tinh thần yêu nước của đồng bào đến phật tử, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết tôn giáo và tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ mảnh đất vùng biên cương của tổ quốc.

75vamt copy

Thay mặt T.Ư GHPGVN, HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN ban đạo từ, ghi nhận và chúc mừng sự phát triển của Phật giáo tỉnh Cao Bằng. Với số lượng tăng, ni còn khiêm tốn nhưng Phật giáo cao Bằng đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng trong lòng bà con, đặc biệt là xây dựng chùa Trúc Lâm Tà Lùng và chùa Trúc Lâm Bản Dốc…. Đồng thời, Hòa thượng cũng mong muốn BTS Phật giáo tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống của đạo Phật, đẩy lùi mê tín dị đoan, và các đạo lạ, giúp bà con đồng bào dân tộc có đời sống tâm linh tích cực, hoàn thành những kế hoạch và công tác phật sự mà Trung ương Giáo hội và BTS tỉnh Cao Bằng đã đề ra.

Một số hình ảnh ghi nhật được tại Đại hội Phật giáo tỉnh Cao Bằng lân thứ III:

1vamt copy4vamt copy5vamt copy8vamt copy10vamt_1 copy11vamt copy12vamt_1 copy13vamt copy14vamt_1 copy15vamt copy16vamt copy17vamt copy18vamt_1 copy20vamt_1 copy22vamt_1 copy23vamt_1 copy27vamt_1 copy28vamt copy29vamt_1 copy30vamt_1 copy31vamt copy32vamt_1 copy33vamt_1 copy34vamt_1 copy35vamt copy36vamt_1 copy37vamt copy38vamt copy39vamt copy40vamt copy41vamt_1 copy43vamt copy47vamt copy48vamt copy49vamt copy50vamt_1 copy52vamt copy53vamt copy55vamt copy56vamt_1 copy58vamt copy60vamt copy61vamt copy62vamt_1 copy65vamt copy66vamt copy67vamt_1 copy69vamt copy70vamt copy71vamt copy72vamt copy73vamt copy75vamt copy