.
.

Chùa Bằng: Xuân an lạc – Tết thắm tình đạo vị


Vậy là một năm cũ Bính Thân đã đi qua, một năm mới Đinh Dậu đã đến, trong tiết trời xuân âm áp, tại chùa Bằng (Linh Tiên Tự) đã có những buổi gặp mặt chúc xuân đầy hỷ lạc giữa người Thầy khả kính và những “vị khách qua sông” trên chuyến đò về “bến giác”.

Người Việt từ xưa tới nay vẫn luôn có câu “Mồng 1 tết cha, mồng 2 tết mẹ, mồng 3 tết thầy”. Đó là một câu thành ngữ chứa đựng biết bao giá trị truyền thống đạo đức tốt đẹp của người Việt trong nếp sống và tư duy.
Đối với Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc, Hòa thượng như người thầy – cũng như người cha, đã thay Hòa thượng ân sư Thích Trí Quảng, hoàn thành tốt vai trò của một vị Thầy giáo thọ, luôn dìu dắt hướng dẫn và truyền trao giáo lý màu nhiệm của Đấng Thế Tôn tới từng thế hệ Phật tử, từ Phật tử Đạo tràng cho đến Thanh thiếu niên Phật tử.
Vì lẽ đó, ngay từ sáng sớm ngày mồng 1 Tết năm Đinh Dậu, đông đảo Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc đã vân tập về chùa Bằng để kỷ niệm ngày Vía Đức Đương Lai Giáo Chủ Di Lặc Tôn Phật, cùng đỉnh lễ Tổ sư, chúc Tết Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm và lắng nghe những lời đạo từ ý nghĩa của Hòa thượng nhân dịp đầu xuân mới. Trong ngày đầu tiên của năm mới, Hòa thượng cũng đã có những lời đạo từ khai xuân mới, nhắc nhở mỗi hành giả Pháp Hoa hãy luôn ghi nhớ “hạnh phúc và an lạc không phải do một vị thần linh hay đấng toàn năng nào có thể mang lại, mà là do chính chúng ta làm chủ. Luật nhân quả là chân lý bất di bất dịch, muốn được quả ngọt phải gieo trồng nhân lành. hãy không ngừng tu tập, niệm Phật tụng kinh, nỗ lực tinh tiến hành trì theo những điều Đức Phật dạy, áp dụng vào đời sống, có như vậy cuộc sống mới được an lành”.
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
Đồng thời, cũng noi theo nếp sống cổ truyền “mồng 3 tết Thầy” của dân tộc, với tinh thần “nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, đã thành thông lệ, ngay từ 5h sáng ngày mồng 3 Tết năm Đinh Dậu, gần 800 Phật tử Đạo tràng Chúng Mọc Quan Nhân quận Thanh Xuân – Hà Nội đã cùng vân tập về chùa Bằng, lễ Phật, lễ Tổ, đỉnh lễ Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm cùng chư tôn đức Tăng, sau đó lắng nghe Hòa thượng ban lời đạo từ đầu xuân mới. Hòa thượng đã tán thán đại chúng “đã giữ được truyền thống của đất Mọc Quan Nhân – một đất văn hiến chuộng học Đạo mà tiên tổ của chúng ta đã dày công vun đắp. Thăng Long có hai địa danh được mệnh danh là nơi đào tạo nên rất nhiều nhân tài cho đất nước trong thời quân chủ, đó là Mọc Quan Nhân ở quận Thanh Xuân ngày nay và làng Vẽ – Đông Ngạc – Từ Liêm ngày nay”. Hòa thượng mong rằng đại chúng hãy giữ gìn và phát huy những giá trị tốt đẹp đó, dạy bảo những thế hệ sau noi theo gương hiếu học của cha ông để làm rạng danh đất Mọc Quan Nhân, đồng thời Hòa thượng cũng gửi lời chúc năm mới an lành tới đại chúng, mong mỗi người hãy cố gắng tinh tiến tu học, để trở thành người Phật tử thuần thành của Đức Thế Tôn, làm một người công dân có ích xây dựng và phát triển xã hội ngày càng phồn vinh.
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
Cũng trong ngày mùng 3 này, đã có nhiều Đạo tràng cùng về chùa lễ Phật, lễ Tổ và đỉnh lễ khánh tuế Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm nhân dịp đầu xuân theo truyền thống tốt đẹp của dân tộc, và trang nghiêm thanh tịnh làm theo đúng ý nghĩa “Về chùa, lễ Phật, vãn cảnh, nghe Thầy giảng kinh” mà chư Tổ trước đây đã dạy. Với mỗi đạo tràng, Hòa thượng đều gửi tới những lời chúc xuân mới bình an, mạnh khỏe tới đại chúng, và đồng cầu nguyện một năm mới an yên tới tất cả mọi người. Hòa thượng mong rằng trong 365 ngày của năm, mỗi người đều giữ được tinh thần như Đức Di Lặc, luôn hoan hỷ an lạc, biết “tu” để chuyển hóa thân – khẩu – ý cho thanh tịnh.
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
Đạo tràng chùa Bằng – Linh Tiên Tự đỉnh lễ khánh tuế Hòa thượng trụ trì
  
  
  
  
  
  
  
Đạo tràng chùa Lý Triều Quốc Sư – HN khánh tuế Hòa thượng ân sư
  
Cùng ngày, Hòa thượng đã tiếp các Phật tử Tịnh Độ Đạo Tràng. Nhân dịp này, Hòa thượng đã khuyến tấn Đạo tràng giữ gìn bản sắc truyền thống của Tịnh Độ Tông Việt Nam. Muốn được vãng sinh Tịnh Độ trước nhất phải gây nhân Sa Bà tốt, thì mới có kết quả Tịnh Độ an lành.
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
Cũng trong ngày mồng 4 Tết, các Thanh thiếu niên Phật tử chùa Yên Phú – HN cũng đã vân tập về chùa Bằng lễ Phật, lễ Tổ và đỉnh lễ Hòa thượng trụ trì, được nghe Thầy chúc phúc đầu năm và tặng câu kinh Pháp Cú làm kim chỉ nam cho cuộc sống được an lành.
  
  
  
  
  
  
  
  
  

Chùa Bằng