.
.

Chùa Bằng tổ chức khóa tu Vu Lan Báo Hiếu lần thứ VII


Hòa trong tinh thần tri ân, báo ân nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu PL 2561 – DL 2017 của những người con Phật trên đất nước Việt Nam, đồng thời tiếp nối thành công của những khóa tu Vu Lan Báo Hiếu trước, năm nay chùa Bằng (Linh Tiên Tự) tiếp tục tổ chức khóa tu Vu lan báo hiếu vào ngày 12/07 năm Đinh Dậu nhằm ngày 2/9/2017 dành cho tuổi trẻ độ tuổi từ 13 đến 25 tuổi, và ngày tu 13/07 năm Đinh Dậu nhằm ngày 3/9/2017 dành cho Phật tử mọi lứa tuổi.

Ngay từ 6h sáng đã có rất đông các bạn trẻ vân tập trước cổng chùa để chờ đăng ký tham dự khóa tu năm nay. Với sự hướng dẫn nhiệt tình của các bạn sinh viên tình nguyện, các khóa sinh đã nhanh chóng hoàn tất thủ tục đăng ký tham dự khóa tu, nhận phòng nghỉ ngơi, tắm giặt, sinh hoạt.
Ngày 2/9/2017 – Tuy là ngày nghỉ lễ Quốc Khánh nhiều bạn trẻ, sinh viên có dự định đi du lịch, đi nghỉ mát hay về quê thăm gia đình, nhưng lại có những bạn chọn cho mình hình thức nghỉ lễ là đến với khóa tu Vu Lan Báo Hiếu tại chùa Bằng để tu tập, hồi hướng công đức lành về Tổ tiên, ông bà cha mẹ.
  
  
  
  
  
  
Trước khi đăng ký khóa tu, dưới sự hướng dẫn của Đại đức Thích Thanh Tâm các khóa sinh đã lên chính điện lễ Phật 
  
  
  
Đúng 9h, ban nghi lễ đã cung rước chư tôn đức quang lâm lễ đường để cử hành nghi thức khai khóa.
Chứng minh buổi lễ khai khóa có: Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm; Đại đức Thích Lệ Minh – Ủy viên Ban hoằng pháp TW, Giáo thọ sư chùa Bằng; Đại đức Thích Thanh Tâm –  Ủy viên Ban hoằng pháp TW, Giáo thọ sư chùa Bằng cùng chư tôn đức Tăng bản tự và sự tham dự của hơn 600 khóa sinh tham dự khóa tu Vu lan báo hiếu lần thứ VII tại chùa Bằng (Linh Tiên Tự).
Mở đầu buổi lễ, Đại đức Thích Lệ Minh – Ủy viên Ban hoằng pháp TW, thay mặt Ban tổ chức khóa tu đã phát biểu khai mạc và nêu lên ý nghĩa đặc biệt của ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu đối với mỗi người con Phật.
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
Trong không khí trang nghiêm và thành kính, khóa sinh Nguyễn Đức Kiên đã đại diện cho hơn 600 khóa sinh dâng lời phát nguyện tu học và đỉnh lễ tam bái trước chư tôn đức chứng minh.
  
  
  
  
  
  
  
Tại buổi lễ Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm đã ban đạo từ tới toàn thể khóa sinh. Trước tiên, Hòa thượng đã bày tỏ niềm hoan hỷ bởi lẽ tuy hôm nay là ngày Quốc khánh 2/9 nhưng đã có hơn 600 khóa sinh đã gác lại những cuộc chơi bên đám bạn, những buổi về quê thăm gia đình để cùng về bên nhau dưới mái chùa Bằng, cùng nhau tu tập để học lời Phật dạy, ôn lại những truyền thống tốt đẹp về đạo hiếu của Tổ tiên. Hòa thượng chia sẻ với các khóa sinh “trong trăm điều phúc không có phúc nào lớn bằng báo hiếu với mẹ cha, trong trăm điều tội thì không tội nào lớn bằng tội bất hiếu với mẹ cha. Đây là khóa tu đặc biệt khác với tất cả các khóa tu khác tại chùa Bằng, bởi nó vừa mang tính chất tu tập, vừa hướng về tâm linh – hướng về cha mẹ ông bà Tổ tiên quá vãng để cầu nguyện cho các hương linh được siêu sinh miền Tịnh Độ, hướng về cha mẹ sinh thành thầy cô dạy bảo và những người có công trong cuộc đời ta, để chúng ta chiêm nghiệm suy nghĩ lại xem, bấy lâu nay ta có những lỗi lầm gì, từ đó tự kiểm điểm lại mình, ăn năn hối lỗi và nhớ phải hiếu kính, phụng dưỡng nghe lời cha mẹ”.
Qua đó, Hòa thượng mong rằng trong khóa tu này các khóa sinh “trước nhất hãy lo tròn chữ hiếu, luôn luôn tưởng nhớ tới công lao của cha mẹ ông bà Tổ tiên, quê hương đất nước và nghĩ lại, suy ngẫm những điều mình chưa phải với đạo làm con, chưa phải đạo trò với thầy cô, thì từ nay ăn năn sám hối, sửa đổi để hiếu kính cha mẹ, vâng kính thầy cô. Bởi cha mẹ sinh ra ta nhưng thầy cô là người trao kiến thức vào đời cho ta. Bên cạnh đó, các con còn là đệ tử của Tam Bảo, chư Tăng là thầy tế độ của các con. Do đó, ơn cha mẹ sinh thành, ơn sư trưởng thầy cô dạy bảo, từ đó mong rằng các con hãy luôn giữ nề nếp, nội quy khóa tu đề ra. Tiếp đến là mong các con sống với nhau trong tinh thần hòa hợp, đoàn kết, thương yêu bởi vì Đức Phật đã dạy rằng tất cả mọi người là bồ đề quyến thuộc của nhau trong đời hiện tại và kiếp quá khứ. Để rồi sẽ là bồ đề quyến thuộc của nhau mãi mãi sau này trên con đường tu bồ tát đạo”.
  
  
  
  
  
  
  
Trong chương trình khóa tu, nghi lễ đầu tiên sau giờ khai mạc là phụng thỉnh Tổ tiên về pháp hội “cùng tu với con cháu”. Với tấm lòng nhất tâm thành kính, các khóa sinh đều quỳ trước Tam Bảo cùng Chư tôn đức dâng hương làm lễ phụng thỉnh Tổ tiên ngự tọa đạo tràng để các bạn trẻ thể hiện niềm hiếu kính trong muôn một với tứ ân trọng.
  
Chư tôn đức niêm hương lễ Phật, yết Tổ nguyện cầu khóa tu thành tựu viên mãn
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
Sau khi buổi lễ khai khóa kết thúc, các khóa sinh đã vân tập về Trai đường để thực hiện Nghi thức Cúng Quá Đường, dùng bữa cơm chay đầu tiên của khóa tu trong chính niệm an lạc.
  
  
  
Buổi chiều, toàn thể đại chúng đã trang nghiêm vân tập về lễ đường để lắng nghe thời pháp thoại của Đại đức Thích Thanh Tâm – Ủy viên Ban hoằng pháp TW, Giáo thọ sư lớp giáo lý chùa Bằng với chủ đề “Đừng”.
Trong thời pháp thoại, Đại đức giảng sư khẳng định “Mỗi người sống trong đời nhiều khi mặc nhiên nghĩ chúng ta sinh ra trong gia đình có điều kiện thì được hưởng, nhưng nếu trong gia đình có điều kiện mà không hiểu về bản thân mình thì sẽ sống theo kiểu “con nhà lính, tính nhà quan”. Các bạn khóa sinh cần biết mình là ai, mình là người như thế nào trong cuộc đời”.
Qua đó, Đại đức giảng sư đã chia sẻ với đại chúng về sự hi sinh to lớn, tình yêu thương vĩ đại như biển trời của cha mẹ đối với con cái: “Một tuần các bạn nói chuyện với bố mẹ bao nhiêu lần, hay chỉ là những tin nhắn gửi cho nhau. Tác hại của nền văn minh nên tạo sự xa cách với nhau, trong gia đình với nhau sao không giao tiếp mà phải sử dụng những tin nhắn chữ vô hồn như vậy. Sợi dây tình cảm của con và bố mẹ ngày càng xa rời, con người ngày càng sống vô tâm, hời hợt theo sự chạy đua của thế giới thời hiện đại mà quên đi những tình cảm giản dị, cao quý và rất đỗi thiêng liêng”.
 Từ đó, Đại đức mong các khóa sinh:
Đừng ăn chơi khi mẹ còn đau khổ, đừng đua đòi khi cha đổ mồ hôi
Đừng vô tâm sống chỉ biết mình thôi, đừng mê muội mộng mơ đời hư ảo.
Trong thời đại hiện nay, không phải sống là niềm tự hào của bố mẹ nữa mà cần là người bạn của bố, người bạn của mẹ
Đừng xa hoa khi mẹ già tần tảo, đừng hão huyền gây phiền não cha yêu. Phải nghiệm điều này để trưởng thành
Đừng ra đường với cái mặt tự kiêu, đừng cao ngạo mà chê bai kẻ yếu
Đừng phung phí khi gia đình túng thiếu, đừng vì tiền mà bất hiếu song thân.
Đừng cãi lời khi cha mẹ khuyên răn, đừng vội vã phân chia lối sống, chúng ta thấy được nghệ thuật ở đời rằng, những sự hi sinh của cha của mẹ có xứng đáng hay không?
Đừng bao giờ để hòa nhoáng bên ngoài đánh bóng làm mất đi lí trí không nghe theo lời bố lời mẹ, khiến cho tự mình phải hối hận.
Đừng quá lời khi máu mình đang nóng, đừng bỏ nhà khi cha mẹ ngóng trông. Đây chính là một nghệ thuật giúp cho chúng ta tránh tạo những tội lỗi đặc biệt là với cha với mẹ. Chỉ vì những lời trách móc của cha của mẹ mà giới trẻ bây giờ sẵn sàng sắp xếp quần áo, bỏ nhà ra đi mặc cho sự lo lắng của cha mẹ. Phải biết kiềm chế nóng giận, bằng cách quay đi chỗ khác để đến lúc nguôi giận thì quay lại nói chuyện
Đừng dại khờ với suy nghĩ chưa thông, đừng kiêu ngạo khi mình còn dốt nát
Những cái đừng đó có thể giúp ta xem lại thử xem mình có xứng đáng là người con trong gia đình, có xứng đáng làm người ban của bố mẹ hay không? Suy nghĩ để thiết lập lại sợi dây kết nối với bố mẹ, với anh chị em.
Sau thời pháp thoại đầy ý nghĩa với chủ đề “Đừng”, Đại đức giảng sư đã dành thời gian lắng nghe những tâm tư, chia sẻ và giải đáp thắc mắc của các bạn khóa sinh về những mối quan hệ trong gia đình, bạn bè, những câu chuyện thường gặp trong cuộc sống, giúp các bạn có thêm cách nhìn và cách giải quyết từ bi hơn, hiểu biết hơn và yêu thương hơn trước mọi vấn đề trong cuộc sống.
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
Sau đó, đại chúng đã cùng quý Thầy trong Ban tổ chức tụng thời kinh Vu Lan Báo Hiếu trong sự chí thành, chí kính hướng về ngày Tri ân, báo ân với Tổ tiên, cha mẹ.
  
  
  
  
  
  
  
  
Buổi tối cùng ngày, nằm trong chương trình của khóa tu Vu Lan Báo Hiếu lần thứ VII năm 2017, Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm cùng chư tôn đức Tăng bản tự đã trang nghiêm trọng thể tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL 2561 – DL 2017.
Trong truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta từ bao đời nay, báo hiếu, báo ân tổ tiên, ông, bà, cha, mẹ là một trong những cách để nói lên sự cảm ơn sâu sắc và vô cùng đặc biệt trong cuộc đời mỗi con người. Ngày lễ Vu Lan báo hiếu đã trở thành ngày lễ mang đậm nét nhân văn, làm rạng rỡ đạo lý đền ơn đáp nghĩa của dân tộc. Vì thế, mùa Vu Lan năm nay, chùa Bằng long trọng tổ chức đại lễ để làm sống dậy truyền thống hiếu kính của ngàn xưa.
Đúng 19h30, khi tiếng chuông trống bát nhã vang lên, hàng nghìn nhân dân Phật tử có mặt tại lễ đường đã cùng khởi thân, chắp tay trang nghiêm, đồng niệm danh hiệu của Đức Phật Bản Sư Thích Ca Mâu Ni cung đón chư tôn đức quang lâm lễ đài.
Chứng minh buổi lễ có: Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban hoằng pháp TW, Trưởng BTS GHPGVN Thành phố Hà Nội, trưởng ban tổ chức khóa tu; Thượng tọa Thích Tâm Hoan – Phật giáo nước Úc; Ni sư Thích Đàm Lan – Ủy viên HĐTS, ủy viên ban thường trực kiêm Trưởng Ban từ thiện xã hội GHPGVN thành phố Hà Nội cùng chư tôn đức Tăng Ni an cư tại trường hạ Tổ đình Bồ Đề, trường hạ chùa Khuyến Lương.
Về phía khách mời có: Ông Phạm Tuấn Long – Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm; Ông Nguyễn Thế Hùng – Bí thư phường Hoàng Liệt; Ông Nguyễn Đình Tuất – Bí thư chi bộ khu dân cư Bằng A; Nghệ sĩ nhân dân Lan Hương; Nghệ sĩ ưu tú Đỗ Kỷ; Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Duy Hưng – Tổng thư ký Hội da liễu Việt Nam cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan chức năng, ban ngành sở tại và đông đảo nhân dân Phật tử thập phương cùng hơn 600 khóa sinh tham dự khóa tu vu lan báo hiếu lần thứ VII tại chùa Bằng.
Mở đầu chương trình là nghi thức dâng phẩm vật cúng dường chư Tăng nhân mùa an cư kiết hạ PL2561 – DL2017.
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
Sau đó, đại chúng đã cùng lắng lòng thanh tịnh, xem 3 clip về tình cảm cha mẹ đối với con cái cũng như những lỗi lầm của con cái đối với cha mẹ. Qua mỗi clip, đại chúng lại được nghe những chia sẻ của Đại đức Thích Quảng Tiếp – Giảng sư Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Ni sư Thích Tịnh Quán – Ủy viên Ban hoằng pháp TW, NSND Lan Hương về ơn nghĩa sinh thành sâu rộng đến vô cùng của cha mẹ mà không có ngòi bút nào có thể tả hết được. Mỗi lời chia sẻ của quý chư tôn đức và nghệ sĩ khách mời như nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có, nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn. Từ đó, mỗi người tự lắng đọng tâm tư nhìn lại chính mình, nhớ lại những kỉ niệm tuổi ấu thơ bên cha mẹ, nhớ về những ngày tháng cha mẹ chăm sóc, dạy dỗ, nuôi nấng chiều chuộng và yêu thương. Để mỗi một còn người đều thức tỉnh, biết nhận ra rằng cuộc sống hiện tại chỉ vì cuộc sống cơm áo gạo tiền mà chúng ta đã dần đánh mất đi thứ tình cảm thiêng liêng và vô cùng quý giá đó là “Gia Đình”, hãy nhìn nhận lại và hiểu rằng đối với mỗi người con Phật thì giá trị đích thực trong cuộc sống này không phải nằm đâu xa mà chính là cha mẹ của mình, tôn kính, hiếu thảo với cha mẹ cũng như tôn kính Phật vì cha mẹ trong nhà được ví như là những vị Phật ở đời.
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  

Chùa Bằng