.
.

Cần Thơ: Chư tôn đức giáo phẩm giao lưu với 1200 bạn trẻ tại Hội trại Phật giáo


Thời gian tuổi trẻ còn dài và để có niềm vui đích thực giữa cuộc đời “sắc sắc không không” này, các bạn trẻ phải cố gắng chọn lựa cho mình một cuộc sống tích cực. Và những kỹ năng, làm sai biết xin lỗi, biết vươn lên sau khi vấp ngã, hiểu thấu về nỗi niềm và công ơn trời biển của mẹ cha, những người cả một đời dành nước mắt và tình thương nuôi con khôn lớn. Tương lai của các bạn tùy thuộc vào chính các bạn, do đó hãy xác định lại đường hướng tương lai với những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống, vì thời gian trôi qua không trở lại bao giờ.


Sau chương trình khai mạc Hội trại tuổi trẻ Phật giáo với chủ đề “Nghĩa tình miền Tây” lần thứ 11 năm 2017, chư tôn đức giáo phẩm Trung Ương GHPGVN bao gồm: HT. Thích Thanh Hùng, Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó trưởng ban thường trực BHDPTTW, chứng minh BTC Hội trại, HT. Thích Tấn Đạt, phó VP II Trung ương, Phó trưởng Ban thường trực Ban Hoằng pháp TW, HT. Thích Minh Thiện, Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Hoằng pháp TW, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Long An, TT. Thích Thiện Thuận, Ủy viên thường trực Ban Hoằng pháp TW, Phó trưởng Ban TTNPTTW, Phó trưởng BTC Hội trại, TT. Thích Minh Nhẫn, Phó Ban kiêm chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang đã có buổi pháp thoại giao lưu với 1200 bạn trại sinh tại hội trường Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam, TP. Cần Thơ. Mặc dù thời gian chia sẻ không dài, nhưng nội thuyết giảng của quý Ngài thật sâu sắc và ý nghĩa, quan tâm đến việc ứng dụng lời dạy của đức Phật vào cuộc sống thường nhật của giới trẻ hiện nay. Quý Thượng tọa cũng hướng các em đến con đường thiện lành, truyền thụ những bài học đạo đức một cách thiết thực, sinh động, bổ ích và giàu giá trị nhân văn.

HT. Thích Thanh Hùng chia sẻ: Ươm mầm hướng thiện cho giới trẻ
Đó là đều quan trọng mà Hòa Thượng thường xuyên nhấn mạnh trong buổi pháp thoại đầu tiên. Tuổi trẻ đóng một vai trò quan trọng kế thừa Đạo pháp, xây dựng đất nước. Và tuổi trẻ luôn có nhiều ước mơ, nguyện vọng, do đó để giúp những ước mơ thành hiện thực, nâng cao năng lực, ý chí… thì giới trẻ phải biết cố gắng, không ngừng học tập, lắng nghe và biết trải rộng tâm từ bi, yêu thương và tha thứ, cũng như điều chỉnh bản thân sống tốt đời đẹp đạo. Đồng thời Hòa thượng còn ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam trong mấy ngàn năm qua luôn có Phật giáo đồng hành kế cận. Qua đó các bạn trại sinh hiểu rõ hơn về vai trò trách nhiệm của mình trước sự hy sinh của bao Anh hùng liệt sĩ.

TT. Thích Thiện Thuận: Tuổi trẻ và những kỹ năng sống
Với chất giọng đầm ấm, truyền cảm, chân chất, Thượng tọa đã đến với các bạn trại sinh bằng những tâm tình của một người thầy đi trương, chia sẻ kinh nghiệm sống, giảng dạy về những ân tình to lớn mà đôi khi chúng ta bỏ quên trong cuộc đời. 1200 bạn trẻ lặng im, cả hội trường đâu đó vang lên những tiếc nấc nghẹn ngào vì thương cảm, vì hối hận. Thời gian tuổi trẻ còn dài và để có niềm vui đích thực giữa cuộc đời “sắc sắc không không” này, các bạn trẻ phải cố gắng chọn lựa cho mình một cuộc sống tích cực. Và những kỹ năng, làm sai biết xin lỗi, biết vươn lên sau khi vấp ngã, hiểu thấu về nỗi niềm và công ơn trời biển của mẹ cha, những người cả một đời dành nước mắt và tình thương nuôi con khôn lớn. Tương lai của các bạn tùy thuộc vào chính các bạn, do đó hãy xác định lại đường hướng tương lai với những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống, vì thời gian trôi qua không trở lại bao giờ.


TT. Thích Minh Nhẫn: “Quản trị cuộc đời”
Trong kinh đức Phật dạy: “Phụ mẫu tại đường như Phật tại thế”. Vai trò của cha mẹ được Thượng tọa nhấn mạnh qua đức tính hy sinh, dưỡng dục đầy gian khó. Phận làm con phải nhớ sống có trách nhiệm, báo hiếu, đền ơn đối với hai đấng sanh thành dưỡng dục. Các bạn tu sinh cần quản trị tốt cuộc đời của mình để không gây tổn hại cho ai.
“Không làm các việc ác
Siêng làm các việc lành
Giữ tâm ý trong sạch
Đó là lời Phật dạy”


HT. Thích Minh Thiện: Lòng từ bi và nâng cao trí tuệ cho giới trẻ

Sinh con ra và nuôi con khôn lớn, cha mẹ nào cũng muốn các con của mình là con ngoan, trò giỏi. Bên cạnh đó, vấn đề bồi dưỡng đạo đức cho tuổi trẻ cần được quan tâm trong xã hội hiện nay như:  Lòng yêu thương cho mọi người và tình yêu nước nồng nàn, hiểu sâu về bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Đồng thời, Hòa thượng kết thúc những lời pháp nhủ bằng một bài hát ngắn với chủ đề yêu thương, kết hợp những động tác diễn tả cảm xúc ngôn từ, bài hát thật sinh động, ý nghĩa vô cùng.

HT. Thích Tấn Đạt: Rất vui và sung sướng về với Hội trại tuổi trẻ
Bằng những câu hỏi ngắn về kỹ năng đời sống đã tạo nên một sân chơi hấp dẫn, bổ ích, tạo sự sinh động trong suốt buổi giao lưu. Các trại sinh đã mạnh dạn giơ tay để bốc thăm câu hỏi và trả lời về nội dung định hướng tương lai. Câu hỏi còn xoay quanh cảm xúc về kỷ niệm tham dự khóa tu mùa hè, sự phấn khởi, học tập những điều hay, được dấn thân, trải nghiệm, tu tập trong môi trường tốt, góp phần xây dựng nhân cách tốt đẹp, cống hiến hết sức mình cho Phật pháp và cho sự nghiệp xây dựng bảo vệ đất nước.
Có thể nói, được chư tôn đức quang lâm thuyết giảng là phước báu vô cùng lớn lao cho 1200 bạn trẻ chúng con. Đây là thời thuyết giảng vô cùng đặc biệt, mang giá trị đạo đức nhân văn. Hy vọng các bạn trẻ sẽ lấy đó làm kim chỉ nam cho vốn sống của mình.
Xin giới thiệu đến quý đọc giả hình ảnh tại buổi pháp thoại:

Ban Truyền thông Hội trại