.
.

BR-VT: Lễ cầu siêu chư anh linh anh hùng liệt sĩ


Sáng ngày 10-12, tại chùa Phật Quang, huyện Tân Thành (Bà Rịa – Vũng Tàu), nhân kỷ niệm 70 năm ngày toàn quốc kháng chiến, hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương GHPGVN kết hợp với Ban Kinh tế – Tài chánh T.Ư tổ chức lễ cầu siêu tưởng niệm chư anh linh, anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, độc lập và thống nhất đất nước.

DSC_6210.jpg
Chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử tham dự lễ cầu siêu

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có: HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Giác Cầu, UVTT HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS, cùng chư tôn đức giáo phẩm HĐCM, HĐTS, các ban viện TƯGH, Ban Trị sự các tỉnh thành phố và hàng ngàn Tăng, Ni Phật tử.

Về phía Đảng và Nhà nước có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; Thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự VN, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, cùng lãnh đạo các sở ban ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương.

unnamed (1).jpg
HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Thiện Nhơn nhấn mạnh: “Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc VN, mỗi lần trước họa ngoại xâm, toàn thể quốc dân đồng bào đã nhất tề đứng dậy chống giặc cứu nước, bảo vệ bờ cõi sơn hà trước lời hiệu triệu sục sôi hành khí ‘Nam quốc sơn hà, Hịch tướng sĩ, Bình Ngô đại cáo…’ khẳng định ý chí quyết tâm bảo vệ nền độc lập, thống nhất Tổ quốc với chân lý ‘Không có gì quý hơn độc lập tự do’… Từ đó, biết bao người con ưu tú trên khắp mọi miền đất nước trong đó có sự hy sinh xương máu của Tăng Ni, Phật tử Phật giáo Việt Nam đã ngã xuống để đổi lấy độc lập tự do cho dân tộc, với chiến thắng lịch sử mùa xuân năm 1975….

Đại lễ Cầu siêu anh linh anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, độc lập và thống nhất đất nước là cách thể hiện tinh thần tri ân và báo ân của Đạo Phật…”

DSC_6215.jpg
Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ

Ông Nguyễn Thiện Nhân đã thay mặt Đảng, Nhà Nước, và thân nhân anh hùng liệt sĩ qua các thời kỳ gởi lời cảm ơn sâu sắc đến Trung ương GHPGVN, Tăng Ni , Phật tử có mặt đã thành tâm tổ chức và tham dự cầu nguyện trong buổi lễ hôm nay.

“Để nhìn lại quá khứ mà thầm biết ơn những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho quê hương, cho đất nước có ngày hòa bình hôm nay. .. Đại lễ cầu siêu này là cơ hội cho thế hệ hôm nay thể lòng tri ân sâu sắc, đời đời nhớ ơn những Anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho nền Độc lập, Hòa bình của Đất nước Việt Nam. Nguyện cầu ánh sáng từ bi của Đức Phật, Bồ-tát và tha lực của chư Tăng, Ni gia nguyện cho anh linh liệt sĩ siêu sịnh cõi an lành”, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Dịp này, Ban tổ chức và chùa Phật Quang trao 500 triệu ủng hộ các gia đình thương binh và liệt sĩ trong cả nước. Thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQVN,  ông Nguyễn Thiện Nhân đã đón nhận từ HT.Thích Thiện Nhơn.

unnamed.jpg
Chư tôn Hòa thượng chứng minh thành kính dâng hương tưởng niệm

unnamed (2).jpg
Cầu nguyện anh linh các anh hùng chiến sĩ thảnh thơi trong Cõi tịnh

DSC_6233.jpg
Ban Tổ chức trao 10 căn nhà tình nghĩa

Trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh, trầm hương quyện tỏa, chư tôn Hòa thượng chứng minh đã thành kính dâng hương tưởng niệm, chú nguyện bằng tiếng kinh siêu độ, một dạ chí thành, lắng lòng thanh tịnh, cầu nguyện anh linh các anh hùng chiến sĩ, đồng bào tử nạn đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, luôn được thảnh thơi trong Cõi tịnh.

Chùa Phật Quang cũng đón nhận tấm lòng tỳ hủy công đức của gia đình ông Nguyện Thiện Nhân đã cúng cho chùa một Đại hồng chung bằng đồng. Sau lễ cầu siêu, chư tôn Hòa thượng chứng minh thực hiện nghi thức sái và khai Chuông.

Đăng Huy