.
.

Bắt đối tượng giả danh nhà sư đi vận động xây dựng chùa


Trong bộ quần áo nâu đối tượng tự nhận mình là phật tử được cử đi quyên tiền vận động xây dựng một ngôi chùa ở huyện Hương Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong lúc đang thực hiện hành vi lừa đảo các đối tượng đã bị quần chúng nhân dân phát giác.

Vào khoảng 14h30, ngày 06/11/Bính Thân (05/11/2016) công an xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) đã bắt hai đối tượng giả danh phật tử nhà chùa đi khất thực xin tiền ủng hộ xây dựng chùa.

Qua phản ánh của người dân, có 1 đối tượng phụ nữ mặc áo nâu của nhà chùa. Lợi dụng lòng tin của người dân, đối tượng đã làm giả các giấy tờ của chùa Linh Sơn (xã Hưng Hòa, huyện Hương Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đi dọc các tuyến đường xã Sơn Hải (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) kêu gọi tiền công đức xây dựng một ngôi chùa ở Thừa Thiên Huế.

Ngay sau khi nhận được tin báo, ban công an xã Sơn Hải đã mời đối tượng về tại trụ sở ban công an xã để làm việc. Qua xác minh, cơ quan công an xác định vị sư giả mạo này tên thật là Nguyễn Thị Phương (SN 1988) ở xóm 3, xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Kiểm tra hành chính, cơ quan công an thu giữ quần áo giả sư và hơn 300.000 đồng mà hai đối tượng vừa “quyên góp” được và giấy giới thiệu quyên góp vận động xây dựng chùa của chùa Linh Sơn, Ấp 2, huyện Hưng Hòa, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại cơ quan điều tra  đối tượng Nguyễn Thị Phương cho biết, buổi sáng cùng ngày y được chồng là Trần Văn Minh (SN 1987) chở bằng phương tiện xe xuất phát từ huyện Tân Kỳ xuống xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu để thực hiện hành vi, còn chồng đứng chờ ở xóm 10. Khi đang đến vận động người dân quyên góp tiền công đức xây chùa thì bị phát hiện và bắt giữ, đối tượng khai nhận mình không phải là phật tử do nhà chùa phân công đi quyên góp tiền từ thiện để xây dựng chùa do hoàn cảnh gia đình khó khăn quá nên giả danh phật tử để đi xin tiền kiếm sống qua ngày.

Hiện vụ việc đã được ban công an xã Sơn Hải tiến hành lập biên bản, điều tra làm rõ và trục xuất 2 đối tượng ra khỏi địa phương.

Được biết, hiện nay, trên cả nước chưa có BTS GHPGVN tỉnh, thành nào cấp giấy giới thiệu cho sư đi khất thực, quyên góp tiền. Hội nghị ngành Tăng sự toàn quốc năm 2015 cũng xem nạn giả sư đi khất thực là một vấn nạn. Trong nghị quyết Hội nghị, ở điểm 8 có nêu rõ: “Ban Tăng sự T.Ư sẽ ban hành văn bản quy định để chấn chỉnh tệ nạn khất thực phi pháp, nạn giả danh hình thức tu sĩ Phật giáo”.

Hữu Tình