.
.

Sau “Vô thường” tới “Sen”


Tiếp nối những yêu mến của độc giả từ tác phẩm Vô thường, tác giả Nguyễn Bảo Trung vừa cho ra mắt tác phẩm mới với tựa đề “Sen” vào tháng 6 vừa qua.

1s.jpg
Tác phẩm Sen của tác giả Nguyễn Bảo Trung – Ảnh: N.Danh

Tác phẩm được chia làm 3 phần gồm Hạt Mầm với nhân vật được hóa thân thành đôi dép, kể câu chuyện mình chứng kiến, mình trải qua và mình ngỡ ngàng trước mình hay trước những thân phận con người. Đây là những câu chuyện được tác giả viết cách đây 8 năm nhân đọc bài thơ Đôi dép của nhà thơ Nguyễn Trung Kiên, lúc đó với trái tim trăn trở, tác giả nghĩ “Sao không để những đôi dép kể chuyện về những phận người đang mang chúng”.

Phần 2 – Trong bùn – với những câu chuyện trải qua trong bệnh viện, trong những ca trực, trong những chia sẻ rất đời của một con người. Ở đó người đọc sẽ thấy ẩn hiện những câu chuyện từng được đọc ở tác phẩm Vô thường, những chia sẻ về thân phận con người mong manh và nhận ra “Bao năm tìm kiếm loay hoay. Ngỡ đâu hạnh phúc ở ngay bên mình. Tâm bình muôn sự sẽ bình. Tùy duyên pháp ứng giữa nghìn sắc không”.

Hoa sen là phần kết với 11 câu chuyện “đạo” được kể bằng góc nhìn của người đang học Phật, thỉnh thoảng là những câu chuyện kể bằng thơ, biểu hiện những suy nghĩ của tác giả trước những gì mình trải qua, mình chạm phải, loáng thoáng như những câu chuyện cửa thiền với những giác ngộ về kiếp nhân sinh để rồi bừng tỉnh trong cơn đau: “Ẩn trong bùn sâu thẳm. Đủ duyên sẽ bừng lên. Đừng nhìn tâm phân biệt. Thánh phàm cũng là em”.

 “Tôi chưa bao giờ nghĩ mình là nhà văn. Tôi chỉ viết những gì cảm nhận được trong cuộc sống hằng ngày, trong lúc hành nghề y và trong lúc học đạo theo Sư ông Làng Mai để trưởng thành hơn. Những cảm nhận ấy có vui có buồn, có nước mắt, có nụ cười, có thực có mơ…” – tác giả Nguyễn Bảo Trung (là một bác sĩ trẻ, sinh năm 1980) chia sẻ trong lời mở đầu sách.

Nhã An