.
.

Sách mới: Người ngu – người trí


Sách do NXB Hồng Đức ấn hành, vừa ra mắt hồi tháng 8 qua với 220 trang sách, có cấu trúc gồm 4 phần: Phật giáo & xã hội, Phật học, Phật giáo Việt Nam Văn học.

Đây là tác phẩm đầu tay của SC.Thích nữ Huệ Liên (Diệu Duyên) ở Tiền Giang. Nội dung của sách phần lớn là những bài viết đã được đăng tải trên các ấn phẩm Phật giáo như báo Giác Ngộ, Văn hóa Phật giáo, Đạo Phật Ngày Nay, Phật giáo Tiền Giang… dưới những bút danh Diệp Thiên, Hoa Duyên, Huệ Liên, Duyên Nguyễn.

FB DSC_1641.jpg
Ảnh: Thái Học Sinh

Đọc sách từ trang đầu tới trang cuối sẽ thấy ở tác giả có một sự chỉnh chu trong câu cú, nghiêm túc trong nghiên cứu với những trích dẫn từ nhiều bộ kinh Nam truyền lẫn Bắc truyền để chia sẻ nội dung liên quan tới Phật học, Phật giáo – xã hội…

Ở đó, bạn đọc cũng sẽ thấy một sự quyết tâm vượt khó của tác giả thông qua những câu chuyện ngắn từ thời đi học, tu tập của tác giả và những góc nhìn xã hội thông qua đôi mắt của người học Phật qua những bài như Đối diện các vấn đề cuộc sống, Đối diện trước thiên tai, Dạy trẻ những gì cần thiết, Nói gì với người khuyết tật

Sở dĩ có những bài viết về xã hội sát sườn với cuộc sống vì tác giả là cử nhân chuyên ngành Xã hội học, đồng thời là Thạc sĩ Phật học và thường xuyên cập nhật cuộc sống, lắng nghe, chia sẻ với những câu chuyện thuộc về góc khuất của con người, nhất là người khuyết tật.

“Hãy mỉm cười chào người khuyết tật trước khi họ mỉm cười chào bạn và nhớ rằng đừng bao giờ tập đi què một chân trước mặt người ngồi xe lăn”.

“Nếu như trong cuộc sống thường ngày, người Phật tử không thể sửa đổi được những tật xấu, không thể hóa giải được những sân hận, si mê, không thể xả bỏ được lòng ham muốn vị kỷ, kiêu mạn, tự đắc… thì người Phật tử chưa phải là người đệ tử của Đức Như Lai, vẫn còn là người “ngu” trong thế gian này. Một mai rồi lại một mai, chẳng thể nào giải thoát khỏi khổ đau và dòng sinh tử vô tận”.

Đó là một trong những chia sẻ từ “Người ngu – người trí” của tác giả Diệu Duyên. Để tìm hiểu thêm về Phật giáo, thì đây có thể xem là tác phẩm cho bạn đọc tham khảo và nói như tác giả trong phần gửi gắm cuối sách thì “mong nhận được các ý kiến đóng góp những chỗ thiếu sót” để cùng nhau tu học lời Phật, làm an lạc cho tự thân và cuộc đời. Giá bìa cuốn sách: 35.000 đồng.

An Lạc (GNO)