.
.

Canada: Thành Lập Trung Tâm Nghiên Cứu Phật Giáo Tại Đại Học Toronto


Đại học Toronto đã thành lập Trung tâm Quỹ Gia đình Robert. H. N. Ho dành cho nghiên cứu Phật giáo tại khu trường sở St. George của đại học này.

Ngân sách hoạt động từ Tung Lin Kok Yuen, một tổ chức từ thiện có trụ sở ở Hong Kong được thành lập bởi bà ngoại của ông Robert. H. N. Ho – bà Clara Ho Tung – sẽ xây dựng một trụ sở lớn nhất dành cho các chuyên gia nghiên cứu Phật giáo ở Canada.

“Các đồng nghiệp đáng kính của chúng tôi ở Quỹ Gia đình Robert. H. N. Ho đã chứng minh vai trò lãnh dạo toàn cầu đáng kể của họ trong việc ủng hộ các tổ chức chuyên biệt nhằm thúc đẩy nghiên cứu học thuật Phật giáo. Tôi rất tự hào vì Đại học Toronto, ngôi trường cũ của tôi, đã thành lập một trung tâm lấy tên của Quỹ”, tiến sĩ Vivienne Poy, hiệu trưởng danh dự của Đại học Toronto chia sẻ. “Đây sẽ là một chất xúc tác cho sự cách tân và những hiểu biết sâu sắc mới về vị trí của Phật giáo trong xã hội”.

Giám đốc của trung tâm là giáo sư Frances Garrett (tiến sĩ, Đại học Virginia), một giáo sư nghiên cứu Phật giáo Tây Tạng đồng thời là phó trưởng ban Nghiên cứu Tôn giáo tại Khoa Nghệ thuật và Khoa học của Đại học Toronto.

“Đây là khoảng thời gian hết sức thú vị dành cho nghiên cứu Phật giáo tại Đại học Toronto”, giáo sư Garrett nói. “Các học giả của chúng tôi phản ánh sức hút tuyệt vời cũng như sự đa dạng của các truyền thống tôn giáo: họ đang đào sâu vào các nghi lễ, nghệ thuật, triết học, y học của Phật giáo; những sự phát triển trí tuệ khác cũng như các phương thức thực hành tôn giáo ở Châu Á. Trung tâm này lần đầu tiên đã tạo ra một mạng lưới đại học để thúc đẩy nghiên cứu, giảng dạy, giáo dục cộng đồng về một truyền thống tôn giáo cực kì toàn cầu, phong phú và đa dạng.

Đại học Toronto sẽ tham gia vào một mạng lưới nghiên cứu Phật giáo toàn cầu được tài trợ bởi Quỹ Gia đình Robert. H. N. Ho, trong đó có cả những thành viên thuộc Viện Nghệ thuật Courtauld ở Anh, Đại học Bristish Columbia ở Canada, Đại học Harvard và Đại học Stanford ở Mỹ.

“Mục tiêu chính của Quỹ Gia đình Robert. H. N. Ho là thiết lập một mạng lưới học thuật ưu tú toàn cầu để nâng cao nhận thức và hiểu biết về Phật giáo cũng như sự liên quan của Phật giáo đối với xã hội đương đại”, Ted Lipman, CEO của Quỹ cho biết. “Mục tiêu này đang được thực hiện thông qua sự hợp tác của chúng tôi với Đại học Toronto. Chúng tôi tin rằng cam kết nghiên cứu Phật giáo của đại học này cũng như sự thành lập của một trung tâm mới sẽ thúc đẩy sự nhận thức sâu sắc hơn đối với những ý nghĩa và bối cảnh của Phật giáo”.

Ngân sách sẽ dùng để hỗ trợ đào tạo học thuật, hợp tác nghiên cứu với các sinh viên đại học và sau đại học cũng như các chương trình có sự tham gia của nhiều học giả và công chúng để làm sâu sắc thêm nhận thức của họ về sự đa dạng của các truyền thống Phật giáo trên khắp thế giới. Năm khai mạc chương trình sẽ có nhiều hoạt động thú vị, trong đó có chuyến đi nghiên cứu dãy Himalaya vào mùa xuân, một serie phim về Phật giáo và môi trường, và một nhóm đọc sách về các bản chép kinh sách Đôn Hoàng – nhóm tài liệu tôn giáo cực kì quan trọng có niên đại từ thế kỉ 5 đến thế kỉ 11 được phát hiện ở hang động Mạc Cao, Đôn Hoàng, Trung Quốc. Trung tâm cũng đã lên kế hạch cho hội thảo thường niên vào tháng 8 năm 2017 của Hiệp hội Nghiên cứu Phật giáo Quốc tế, sự kiện quy tụ nhiều nhất các học giả Phật giáo sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại Canada.

“Việc trung tâm này xuất hiện nơi trung tâm của thành phố đa dạng tôn giáo bậc nhất thế giới – một bức tranh khảm đa sắc của các cộng đồng Phật giáo – sẽ xác định vị trí hoàn hảo của Đại học Toronto để tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại trí thức và tư duy mở về Phật giáo, cả về bối cảnh lịch sử và vị trí của nó trong xã hội đương đại”, giáo sư David Cameron, trưởng khoa Khoa Nghệ thuật và Khoa học của Đại học Toronto cho biết. “Chúng tôi tự hào là người quản lý di sản và tầm nhìn của Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho”.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ Buddhistdoor)/ Pháp bảo