.
.

Phương pháp thiền khí tâm giúp giải tỏa stress


Ngồi ở tư thế bạn cảm thấy thoải mái nhất, giữ lưng thẳng, mắt nhắm hờ, thả lỏng cơ thể từ đầu đến chân để cảm nhận hơi thở ra vào trong 5 đến 10 phút giải tỏa stress căng thẳng.


Theo huấn luyện viên Thu Xinh, Trung tâm thiền và yoga Trái Tim Vàng, ngày nay cuộc sống bận rộn và nhiều áp lực khiến con người dễ rơi vào trạng thái căng thẳng về tinh thần và cơ thể mệt mỏi. Nếu bạn không biết cách giải tỏa stress và tái tạo năng lượng mỗi ngày sẽ dễ dẫn đến căng thẳng triền miên, kéo theo nhiều hệ lụy ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu cho thấy thiền định là một trong những phương pháp giải tỏa stress hiệu quả. Huấn luyện viên Thu Xinh giải thích, thiền là trạng thái tâm vắng lặng trước sự vật, hiện tượng xảy ra xung quanh. Với những người mới làm quen, hãy bắt đầu thiền ở cấp độ cộng đồng và phổ cập nhất đó là thiền khí tâm.

Thiền khí tâm dựa trên việc luyện thở và quan sát hơi thở để quân bình thân – tâm. Ở trạng thái bình thường, thở rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần. Thực tế mỗi nhịp hít vào – thở ra không chỉ là cách con người duy trì sự sống mà một tiếng thở dài cũng có thể khiến ta trút bớt phần nào mệt mỏi. Trong thiền định, thở còn mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời hơn nếu thực hiện đúng cách, đúng lúc.

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, bất an, tâm trí nhiều xáo động hãy cho phép mình ngồi xuống, nhắm mắt nhẹ và hít thở. Hãy theo dõi hơi thở của chính mình, chỉ sau khoảng 5 đến 10 phút sẽ cảm nhận tâm trí trở nên quân bình hơn, an ổn hơn. Duy trì luyện tập mỗi ngày từ 5 đến 10 phút, tốt nhất vào sáng sớm khi thức dậy và tối trước khi ngủ sẽ giúp tâm bạn biết cách đối diện, chuyển hóa những căng thẳng theo hướng tích cực hơn.

Bằng cách quan sát hơi thở sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng hiệu quả. Ảnh: Golden Heart.

Các bước thiền khí tâm:

Đầu tiên bạn hãy ngồi xuống ở tư thế cảm thấy thoải mái nhất, giữ lưng thẳng, mắt nhắm hờ nhẹ nhàng, thả lỏng cơ thể từ đầu đến chân.

Hãy dồn chú ý vào hơi thở, tạm thời không nghĩ đến những gì đang xảy ra. Đặt tâm của bạn tại vị trí hơi thở đi ra – đi vào, chỉ đơn giản là quan sát, không nhận xét, không đòi hỏi, không tìm một hơi thở dài hơn hay ngắn hơn, chỉ đơn giản nhận biết được hơi thở đang đi ra, đi vào. Ban đầu sự nhận diện hơi thở sẽ khó khăn, song đừng cố gắng để thấy hơi thở, hãy cứ nhẹ nhàng theo dõi, khi tâm dần tĩnh lại, bạn sẽ dần thấy hơi thở của mình. Hơi thở sẽ thấy ngày một rõ hơn và tinh tế hơn, nhưng cũng phải duy trì quan sát.

Đây là cách luyện tập cho tâm của bạn được nghỉ ngơi, được an trú trên một đối tượng duy nhất, không bị tác động bởi quá nhiều xáo trộn trong cuộc sống. Trong quá trình luyện tập có thể tâm bạn sẽ lang thang ở đâu đó, nghĩ về một câu chuyện buồn hay vui vừa mới xảy ra, về tương lai hoặc quá khứ, bạn hãy nhẹ nhàng đưa tâm về với hơi thở. Trong suốt buổi tập, chỉ cần làm công việc duy nhất là đưa tâm về hơi thở. Luyện tập mỗi ngày. tâm bạn sẽ dần quen với việc an trú trên hơi thở.

Bạn cũng có thể ngồi thiền trên một chiếc ghế. Ảnh: Golden Heart.

Chuyên gia thiền Master Sridevi Tố Hải cho biết thực hành thiền đến một độ nhất định sẽ giúp con người có khả năng sinh ra một loại năng lượng đoán biết được tương lai gần, những chuyện tốt hay xấu sẽ xảy ra đối với mình và mọi thứ xung quanh. Người hành thiền có tâm lý cực kỳ chính xác, nhưng sống chậm rãi, mỗi hành động đều rõ ràng. “Họ làm tới đâu thì cảm nhận và rút kinh nghiệm tới đó. Đặc biệt tư duy não bộ của người hành thiền cực kỳ nhanh nhạy bởi họ rèn được tư duy tập trung khi làm việc”, bà nói.

Nghiên cứu của các chuyên gia của Đại học Havard cũng cho thấy não bộ của người hành thiền có nhiều nếp nhăn hơn người bình thường. Một số nghiên cứu khác cũng chứng minh thiền khí tâm mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe như:

Giúp tăng khả năng tập trung chú ý

Thiền giúp con người tập trung và không suy nghĩ về quá nhiều việc cùng một lúc. Sau khi thiền, rất có thể, bạn sẽ nghĩ ra cách giải quyết cho các vấn đề nan giải đang phải đối mặt.

Hạ huyết áp

Tọa thiền giúp bạn bình tĩnh, thư thái và làm giảm áp lực, không bị tăng huyết áp. Nếu bạn bị huyết áp cao, thiền hàng ngày sẽ giúp giảm huyết áp.

Không còn lo lắng

Khi thường xuyên lo lắng và tức giận, bạn cảm nhận cơ thể căng như dây đàn, có thể kèm theo đau đầu hoặc đau bụng. Thói quen thiền hàng ngày sẽ giúp bạn bình tâm, bớt lo lắng, tâm trạng thoải mái hơn và những cơn đau cũng ít xuất hiện hơn.

Tâm trạng hưng phấn

Thiền giúp thúc đẩy sản xuất serotonin, làm cho tâm trạng vui vẻ hơn. Khi tập được thói quen thiền định kỳ vào buổi sáng, bạn sẽ thấy cơ thể tràn đầy năng lượng.

Tăng miễn dịch

Thiền sẽ giúp cơ thể nghỉ ngơi, khi đó khả năng miễn dịch sẽ gia tăng. Luyện tập mỗi ngày giữ cho mức độ miễn dịch ổn định, ngăn ngừa bệnh tật.

Ổn định tình cảm

Khi tập trung thiền mỗi ngày, khả năng tập trung của bạn sẽ tốt hơn. Điều này cũng giúp bạn kiểm soát tình cảm của mình ổn định hơn.

Thi Trân