.
.

Khi người xuất gia hầu đồng, thờ lạy Thần thánh


Hỏi: ở quê tôi có hiện tượng một số vị là chức sắc, trụ trì, một số khác cũng ở chùa mang hình thức xuất gia (giống Tăng Ni nhưng không biết đã thọ giới hay chưa) tham gia hầu đồng, lam thanh đồng nhảy múa và xưng là quan này, cô nọ, cậu kia… như vậy có sai với giáo pháp nhà Phật? 


Các thanh đồng thầy cúng (người thế tục) khi cúng ở đền, miếu phủ và tại tư gia, họ mặc áo hậu vàng của nhà Phật giống như quý thầy, việc này có được phép không? Chư vị Tăng Ni và Phật tử có được phụng thờ, lễ bái, cúng vía các vị Mẫu, Mẹ không? Nếu không được thì khuyên họ như thế nào?

(Minh Sơn, Kim Động, Hưng Yên; AN BÌNH, [email protected])

Khi người xuất gia hầu đồng, thờ lạy Thần thánhHình minh họa

Hầu đồng là tín ngưỡng dân gian, người xuất gia tham gia là tà kiến, lệch lạc không đúng với giáo pháp nhà Phật. Ảnh minh họa

Đáp: Bạn Minh Sơn và An Bình thân mến!

Những người đệ tử Phật chân chính, có chánh kiến, có tu học một cách căn bản thảy đều rất đau lòng khi biết được hiện nay, một số chư vị Tăng Ni (hoặc mang hình thức xuất gia), Phật tử tham gia hầu đồng, trực tiếp làm thanh đồng, hoặc phụng thờ và lễ bái các vị Mẫu, Mẹ thuộc tín ngưỡng dân gian.

Hẳn ai cũng biết rõ, khi bước chân vào đạo, quy y Tam-bảo, người đệ tử Phật đã phát lời thệ nguyện: “Con nay quy y Phật-pháp-tăng, nguyện đời đời kiếp kiếp không quy y trời thần, quỷ vật; không quy y ngoại đạo tà giáo; không quy y thầy tà, bạn xấu”. Ba lời nguyện này luôn được chư Tăng Ni và phật tử đọc tụng, ghi nhớ, thực thi mọi lúc, mọi nơi trong đời sống hằng ngày. Nhưng một số ít chư vị vì không học, hiểu Phật pháp, bị tà kiến che lấp, bị tham ái ràng buộc nên dã bội nghịch với Tam-bảo, vô tình hay cố ý đi theo ngoại đạo. Bi kịch nhất là những người “lạc đạo” này lại là chức sắc, trụ trì, Tăng ni hoặc có hình thức xuất gia.

Làm thanh đồng (cô, cậu, bà đồng) tham gia hầu đồng thuộc tín ngưỡng dân gian (đạo Mẫu) thường được thực hiện tại các đền, miếu, phủ (Tam phủ, Tứ phủ). Phật giáo không có hình thức này. Rõ ràng, người Phật tử tham gia các hoạt động này là sai với giáo pháp. Tăng Ni tham gia hầu đồng, làm thanh đồng là một sự lệch lạc, suy đồi nghiêm trọng, không thể chấp nhận. Nhân đây, chúng tôi kính đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) có quan điểm chính thức lên án, kỷ luật việc làm sai trái của các Tăng Ni hay chùa viện nào tham gia hoạt động này, để giữ gìn sự sự đúng đắn và tôn nghiêm của Chính pháp.

Đối với việc “các thanh đồng, thầy cúng (người thế tục) khi đứng cúng ở đền, miếu, phủ và tư gia, họ mặc áo hậu vàng của nhà Phật giống như quý thầy”, đây là sự lạm dụng trắng trợn Pháp phục của chư Tăng, khiến thanh danh đạo Phật bị tổn hại nghiêm trọng. Nội quy ban Tăng sự T.Ư GHPGVN (chương X, điều 48) đã có quy định cụ thể và chi tiết về pháp phụ của chư Tăng Ni. Áo hậu vàng chính là Pháp phục của chư Tăng, không phải chư Tăng thì không được phép sử dụng. Hiện trên một số phương tiện truyền thông, có không ít những hình ảnh các vị này lạm dụng Pháp phục, khiến người xem nhầm tưởng họ là chư Tăng nên đã buông lời bình luận, chê bai, công kích làm tổn hại nghiêm trọng đến thanh danh Phật giáo. Thiết nghĩ, GHPGVN cần nhanh chóng chính thức phản đối bằng văn bản gửi các cơ quan chức năng và tìm phương thức cụ thể để chấn chỉnh hiện tượng này.

Các Tăng Ni và Phật tử nào phụng thờ, lễ bái, cúng vía các vị Mẫu, Mẹ cũng vậy, hoàn toàn sai với Chính pháp. Người đệ tử Phật chỉ phụng thờ và lễ bái Tam-bảo mà cao chính kiến, phát huy Bi-trí-dũng mạnh mẽ phản đối và lên án những hành vi lệch lạc, tà kiến quy mạng thánh thần của những vị này. Nhất là, trong các dịp Bố-tát của Tăng-già hàng mỗi nữa tháng, các vị lãnh đạo Phật giáo cần nhắc nhở chư vị Tăng Ni trong địa phương của mình, phá bỏ tà kiến, học tập chính pháp để tự soi đường và dẫn dắt tín đồ Phật tử tu học đúng với giáo pháp của Đức Phật.

Chúc bạn tinh tấn!

Nhiên Như – Quảng Tánh