.
.

Hãy xuất gia khi nhân duyên chín muồi


HỎI: Năm nay tôi 17 tuổi, là nữ Phật tử, học lớp 11, và chỉ còn hai năm nữa là xong trung học. Ra trường, một nửa thì tôi muốn du học, tôi đang học tập hết sức mình đ đạt chuẩn du học Mỹ. Một nửa – vì tôi rất yêu mến đạo Phật, có nhiều gặt hái tốt đp trong đời sống của người Phật tử, ấn tượng với hình ảnh của quý sư quý thầy ung dung nhẹ nhàng – nên cũng rất muốn xuất gia học đạo. Hiện giờ tôi đang phân vân nên chn theo đường nào. Xin quý Báo cho tôi những lời hướng dẫn và sẻ chia.

(NGỌC TRÂM, [email protected])

xuatgia.JPG
Thế phát xuất gia – Ảnh minh họa

ĐÁP:

Bạn Ngọc Trâm thân mến!

Bạn có rất nhiều duyên lành, được cha mẹ nuôi dưỡng tử tế, cho ăn học đàng hoàng, và nếu đủ duyên thì có thể du học Mỹ. Mặt khác, nhờ gieo trồng thiện căn nhiều đời với Tam bảo nên dù đang tuổi trẻ đầu xanh mà bạn đã yêu mến đạo, có nhiều gặt hái tốt đẹp trong đời sống của người Phật tử, nhất là có ấn tượng tốt với quý Tăng Ni. Căn lành này nếu được tiếp tục vun bồi, nuôi dưỡng thì bạn sẽ được trọn phần phước báo, thành đạt, an lành.

Tuy nhiên, hiện bạn còn quá trẻ để đưa ra một quyết định trọng đại đối với cuộc đời mình như chí nguyện xuất gia. Bạn đã tự gia hạn cho mình thêm hai năm nữa để suy nghĩ và lựa chọn kỹ càng hơn, thiết nghĩ rất đúng đắn và sáng suốt. Trong thời gian này, mục tiêu trước mắt vẫn là học tập để được tốt nghiệp ra trường. Cho dù học đạo hay học đời thì bạn phải hoàn tất chương trình trung học này.

Sau khi ra trường, nếu chí nguyện xuất gia của bạn vẫn ngày càng thôi thúc mãnh liệt, là lẽ sống của bạn thì biết rõ nhân duyên đã chín muồi, bạn hãy xin phép bố mẹ mà đi xuất gia. Còn nếu bạn vẫn giữ tâm thái “có cảm tình, yêu mến” với đạo như hiện nay thì cứ tiếp tục theo chí nguyện du học Mỹ.

Chúc các bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
([email protected])