.
.

Trung Quốc: Một Trụ trì Là Kẻ Bị Truy Nã Tội Giết Người


Truyền thông Trung Quốc hôm thứ tư, ngày 31/8/2016, đưa tin, một kẻ tình nghi giết người đã lẩn trốn suốt 16 năm trong một ngôi chùa Phật giáo, thậm chí còn thăng lên chức trụ trì, cuối cùng đã bị phát hiện nơi lẩn trốn.

Sept-01

Zhang Liwei đã bị cảnh sát bắt giữ hồi đầu tháng này vì tình nghi cùng đồng bọn đâm chết 3 người vào năm 2000, hãng The Beijing News cho hay.

Sau khi giết người ở quê của mình, tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc, Zhang đã chạy trốn gần 2.000km về phía nam, đến vùng phía đông tỉnh An Huy, thay đổi danh tính, xin làm đầu bếp và nhân viên bán vé trong một ngôi chùa.

Kẻ này sau đó đã chuyển đến chùa Longxing ở quận Fengyang, cạo đầu và tự tuyên bố mình là một tu sĩ.

Sept-02

Zhang đã trở thành thành viên của hội đồng tham vấn chính trị địa phương – một cơ quan của chính quyền quận – và hai năm sau, các tu sĩ đã lựa chọn ông ta làm trụ trì theo khuyến nghị của trụ trì trước đó, theo hãng The Beijing News.

Zhang chỉ bị lật mặt khi ông ta nộp hộ chiếu để đi du lịch và xác nhận dấu vân tay – những bằng chứng buộc tội kẻ bị truy nã.

Sept-03

Tuy vậy, các nhà sư đã đánh giá cao những nỗ lực của ông Zhang trong việc cải thiện điều kiện sống và các tòa nhà của họ.

Hãng tin còn cho biết rằng, trong những năm gần đây, ngôi chùa đã tài trợ khoảng 1 triệu Nhân dân tệ (khoảng 3,3 tỉ VNĐ) làm từ thiện và ông Zhang cũng đã hỗ trợ hai trẻ mồ côi vùng xa về mặt tài chính.

Dù vậy, một nữ tu chia sẻ:

“Đức Phật dạy chúng ta phải hối cải”, bản tin dẫn lời ni cô, “Ông ấy nên tự thay đổi bản thân nếu ông ấy chân thành sám hối về những gì mình đã làm”.

Dân Nguyễn

(Dịch từ South China Morning Post)