.
.

Trung Quốc: Một Phụ Nữ Phóng Sinh Hơn 6000 Con Cừu


Truyền thông đại lục đưa tin, cách đây hai tuần, một phụ nữ đã thả tự do cho 6.387 con cừu như một phần của một nghi lễ Phật giáo ở Tứ Xuyên – tỉnh phía tây nam Trung Quốc.

20-h01

Người này sau đó đã phải hứng chịu dư luận trực tuyến của những nhà bảo tồn – những người cho rằng việc thả tự do cho các con vật có thể gây hại cho hệ sinh thái địa phương.

Người phụ nữ tên là Zhuoma, tuyên bố đã mua những con cừu này – những con vật đã được phóng thích hôm 30/8/2016 – từ một lò mổ ở tỉnh Thanh Hải, sử dụng 5.1 triệu Nhân dân tệ (khoảng gần 17 tỉ VNĐ) được người này quyên góp từ gần 100 Phật tử “tốt bụng”, The Beijing News hôm thứ bảy, ngày 10/9, cho hay.

20-h02

Trong khi nhiều người sử dụng internet đã ca ngợi hành động của cô là “những công đức vô hạn, đem đến cuộc sống cho muôn loài” thì cũng có nhiều người khác – bao gồm cả các cơ quan bảo vệ môi trường địa phương – nói rằng, việc phóng thích một số lượng lớn cừu như vậy sẽ gây ra áp lực lớn đối với đồng cỏ trên cao vốn đã bị chăn thả một cách quá mức.

Zhuoma sau đó đã phản hồi thông qua Wechat, một ứng dụng tin nhắn của Trung Quốc, rằng những con cừu tạm thời được các nông dân địa phương lưu giữ và việc cô phóng thích chúng không phải là ngẫu nhiên.

Phóng sinh động vật nuôi nhốt là một là nghi thức cổ xưa của các Phật tử – những người tin rằng điều này có thể mang lại cho họ những ích lợi tâm linh.

20-h03

Đã từng được xem là hành vi tốt giờ thì nghi thức này lại đang bị lên án vì những vấn đề môi trường từ việc phóng sinh các loài phi bản địa vào những hệ sinh thái đất hoặc nước nhạy cảm nơi mà chúng nhanh chóng bị xâm lấn.

Nghi thức này cũng hứng chịu một chỉ trích khác đó là nó cũng đồng thời gây ra việc bắt giữ nhiều loài động vật để bán cho các Phật tử, những người muốn phóng sinh chúng.

Những con cừu được trả tự do ở các hạt Shiqu và Seda thuộc Tứ Xuyên, một vùng đất mà dân cư chủ yếu là những người Phật giáo Tây Tạng.

Luật bảo vệ động vật hoang dã của Trung Quốc, sẽ có hiệu lực ngày 1/1/2017, sẽ bao gồm các quy định điều chỉnh việc phóng thích động vật.

Dân Nguyễn

(Dịch từ South China Morning Post)

Theo Pháp bảo