.
.

Thái Lan: Truyền Thống Phóng Sinh Động Vật Cầu May


Ở Wat Chai Mongkrol, một ngôi chùa ở Chiang Mai, Thái Lan, bạn có thể mua và phóng sinh những con vật vào dòng sông bên cạnh chùa để cầu chúc may mắn.

Jan-17-B34-H01

Phóng sinh động vật hay trả tự do cho động vật là một phần của thực hành Phật giáo. Nó là một hành động tốt đẹp để thực hiện một nghĩa cử từ bi đối với một con vật nào đó để rồi người thực hiện sẽ được báo ân.

Jan-17-B34-H02

Trên khắp Thái Lan có nhiều ngôi chùa có truyền thống giống với chùa Wat Chai Mongkrol. Họ tin rằng mỗi con vật đều sở hữu một hình thức may mắn đặc biệt nào đó. Những chú cá mang lại sức khỏe, rùa mang đến trường thọ, những con cá trê mang đến may mắn trong cạnh tranh còn lươn thì đem đến tiền bạc.

Jan-17-B34-H03

Khi bạn phóng sinh một con vật, bạn phải nói thầm lời cầu nguyện của mình – điều mong ước liên quan đến con vật mà bạn đang phóng sinh.

Jan-17-B34-H04

Tuy nhiên, truyền thống này cũng gây ra một trạng thái lưỡng cực về đạo đức, nhất là đối với những người nước ngoài hoặc không phải là Phật tử. Việc nuôi nhốt động vật để phóng sinh dường như lại tạo ra nhiều mâu thuẫn nếu những con vật đó có nhiều ý nghĩa về mặt tôn giáo.

Jan-17-B34-H05

Ngoài ra, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi về nguồn gốc của những con vật dùng để phóng sinh. Chúng tôi đã hỏi những người quản lý chùa – những người đã bán động vật dùng để phóng sinh cho chúng tôi – và họ nói rằng những con vật này đến từ một nông trại. Câu chuyện này có thể có nhiều nghi vấn nhưng bạn lại không nhận được nhiều câu trả lời.

Jan-17-B34-H06

Bởi vì đối với người Thái Lan, đây là một truyền thống được coi trọng. Nó là truyền thống mà họ có thể đặt niềm tin của mình vào đó, là thứ giúp họ cảm thấy tốt hơn. Đối với người Thái Lan, phóng sinh những con vật là hành động rất ý nghĩa.

Dân Nguyễn (Dịch từ Circa)/ Pháp bảo