.
.

Thái Lan: Phật Tử Và Người Hồi Giáo Kỷ Niệm Sự Hòa Hợp


Hôm thứ bảy, ngày 7/1/2017, khoảng 3000 Phật tử và những người Hồi giáo đã tụ hợp tại một ngôi chùa Phật giáo ở miền nam Thái Lan để kỷ niệm mối quan hệ hòa hợp của họ và tỏ lòng biết ơn đến cao tăng Phra Thep Seelawisuth – người đã giúp duy trì mối quan hệ thiện chí này.

Phra Thep Seelawisuth, trưởng giáo hội Narathiwat, chào đón những người Hồi giáo ở Chùa Wat Prachum Cholthara ở huyện Sungai Padi hôm thứ bảy vừa qua. (Ảnh: Waedao Harai)

Sự kiện này được tổ chức tại Chùa Wat Prachum Cholthara ở huyện Sungai Padi nhằm kỷ niệm sinh nhật lần thứ 79 của Phra Thep Seelawisuth, cao tăng của chùa và là trưởng giáo hội Narathiwat. Tham gia sự kiện có các quan chức cấp cao của chính quyền đến từ các tỉnh phía nam.

Hoạt động này đã trở thành một chương trình thường niên ở các tỉnh biên giới phía nam với rất nhiều các quầy hàng cung cấp thức ăn và bánh trái. Có nhiều người tham gia đến từ quốc gia láng giềng Malaysia. Nhiều suất học bổng đã được trao cho 400 sinh viên địa phương, nhiều nhà lãnh đạo tôn giáo địa phương cũng được nhận những món quà kỷ niệm trong dịp này.

Những bằng chứng thiện chí tại cuộc tụ hợp thường niên này phản ánh những nỗ lực thành công của Phra Thep Seelawisuth để thúc đẩy sự chung sống hòa bình. Sư Phra Thep Seelawisuth đã bắt đầu sứ mệnh của mình cách đây một thập kỷ vì ông muốn làm gì đó để giúp đỡ nhiều người, Phật tử cũng như người Hồi giáo, những người đang phải trải qua những tổn thương vì bạo lực trong khu vực.

Sư Phra Thep Seelawisuth gây quỹ bằng cách mua một lô đất rộng ở Sungai Padi và thành lập một ngôi làng, mời những người Phật giáo và Hồi giáo bị ảnh hưởng bởi những cuộc tấn công bạo lực đến sinh sống.

Sự phát triển của Ban Chalerm Prakiat hay Ban Taseh Nua (ngôi làng do sư Phra Thep Seelawisuth thành lập) đã chứng minh những người thuộc cả hai tôn giáo (Phật giáo và Hồi giáo – ND) có thể sống hòa hợp với nhau. Phra Thep Seelawisuth cũng thường xuyên đóng vai trò như một người hòa giải trong các cuộc tranh chấp ở địa phương như một phần nỗ lực của ông để giúp đỡ mọi người học cách đặt sự khác biệt của mình sang một bên.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ Bangkok Post)/ Pháp bảo