.
.

Sri Lanka và Thổ Nhĩ Kỳ bước vào mùa Vesak


Sri Lanka vừa công bố Tuần lễ Quốc gia Vesak 2018 diễn ra từ 26-4 đến 2-5 để kỷ niệm ngày lễ Phật giáo thiêng liêng nhất thế giới.

vesaksrilanka.jpg
Trang trí lồng đèn Vesak tại Sri Lanka

Khóa lễ chính thức mang cấp quốc gia sẽ diễn ra tại tu viện Devagiri Raja, tọa lạc ở Bingiriya, Kurunegala vào ngày 28-4 với sự tham dự của Tổng thống Maithripala Sirisena.

Mùa Vesak năm nay được chú trọng cùng với việc tạo dựng một xã hội Sri Lanka thẩm thấu lời Phật dạy và xây dựng mỗi ngôi chùa như là trung tâm sinh hoạt tâm linh để làm mục tiêu thúc đẩy phát triển vững bền xã hội.

Trong suốt Đại lễ Vesak tại Sri Lanka, sẽ có đến 169 chương trình hoạt động tâm linh, văn hóa, phát triển xã hội và nhân đạo được tổ chức, bao gồm: 16 khóa tập huấn giáo viên trường Phật học, 6 đợt vận động xã hội hỗ trợ nhân đạo, 30 khóa tu thiền dành cho trẻ em, 20 khóa huấn luyện dành cho chú tiểu tập tu, 60 chương trình chăm sóc sức khỏe, 37 chương trình kết nối sinh hoạt gia đình.

* Trong khi đó, Đại lễ kỷ niệm lần thứ 2.642 ngày Đức Phật đản sinh sẽ được cộng đồng người Nepal tổ chức trọng thể với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng tại Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 4-2018.

Theo Đại sứ phụ trách du lịch của Nepal tại Thổ Nhĩ Kỳ Ramesh Kumar Gurung, lễ Phật đản tại quốc gia thuộc phía Nam châu Âu này gồm 2 phần: bên cạnh nghi lễ tâm linh chính thức sẽ là chương trình văn hóa nghệ thuật.

Đại lễ được tổ chức với mục đích phổ biến đến cộng đồng và quần chúng hóa ngày Đản sinh của Đức Phật cũng như giới thiệu đời sống văn hóa Nepal.

“Chúng tôi nỗ lực trong việc tổ chức Đại lễ để thông tin đến những người bản địa về cuộc đời Đức Phật và thông điệp của Ngài. Bên cạnh đó còn chuyển tải một nội dung rằng, Đức Phật đã Đản sinh ở Nepal”, ông Gurung nói.

Vào ngày 30-4, một đoàn diễu hành đông đảo sẽ được tổ chức tại thành phố Lisbon để hướng đến ngày Đản sinh. Sau đó, một khóa lễ tâm linh trang trọng sẽ được cử hành tại hội trường Syndicate (Thổ Nhĩ Kỳ) nhằm cung đón Đức Phật đản sinh.

Gia Trúc tổng hợp