.
.

Sri Lanka: Phản Đối Dỡ Bỏ Chùa Chiền Phật Giáo Ở Miền Bắc


Thủ hiến bang các tỉnh phía bắc Canagasabapathy Visuvalingam Vigneswaran không có quyền yêu cầu loại bỏ các ngôi chùa Phật giáo ở miền bắc Sri Lanka, thống đốc bang Ranjan Ramanayake phát biểu hôm 27/9/2026.

49-h01

Ông Ranjan phát biểu trong một cuộc họp báo rằng không cần phải dỡ bỏ các ngôi chùa Phật giáo vì tự do tôn giáo cần được bảo vệ ở miền bắc cũng giống như ở các khu vực khác của đất nước.

“Cũng có nhiều chùa chiền Phật giáo, Hindu giáo, nhà thờ Thiên Chúa giáo và thánh đường Hồi giáo ở các khu vực khác của đất nước – nơi mà mọi người cùng nhau chung sống một cách hòa bình, do đó, thực trạng này ở miền bắc cũng phải như vậy”, thống đốc bang nói.

Tuy nhiên, ông Ranjan cho biết một số yêu cầu của thủ hiến bang các tỉnh phía bắc Wigneswaran cũng có thể được thảo luận với quan điểm đạt đến một giải pháp hòa bình.

Ông Ranjan đồng ý với một trong những yêu cầu do ông Wigneswaran đưa ra liên quan đến việc điều tra một số sự việc đã xảy ra trong xung đột vũ trang.

“Các cuộc điều tra cũng cần được tiến hành dựa trên những viện dẫn buôn bán các video clip về cuộc chiến cho kênh Channel-4 của một số binh sĩ, sự biến gần đây khi mà một sĩ quan quân đội bị cáo buộc sát hại vợ mình và tất cả các hành động bạo lực khác được thực hiện theo chiêu bài chiến tranh”, ông Ranjan phát biểu.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Daily Mirror)