.
.

Sri Lanka đề nghị phê chuẩn Vesak trở thành Ngày Lễ chính thức của LHQ


Ngày 09/01/2017, cư sĩ Nimal Bopage, Bộ trưởng Bộ Cải cách Quốc hội và Truyền thông đại chúng Sri Lanka cho biết: cư sĩ Maithripala Sirisena, Tổng thống Sri Lanka đã gửi một đề nghị đến Hội thảo Quốc tế – một mảng trong Đại lễ Kỷ niệm Ngày Phật đản Liên Hợp Quốc 2017 được tổ chức tại Đảo quốc Phật giáo Sri Lanka – để phê chuẩn ngày Đại lễ Phật Đản (Vesak) trở thành ngày lễ chính thức của Liên Hợp Quốc.

Năm 1999, thành viên thứ 193 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã tuyên bố “Ngày kỷ niệm Quốc tế đối với Vesak” theo sáng kiến của Lakshman Kadirgamar(*) (1932 -2005).

Năm nay, Đại lễ Kỷ niệm Ngày Vesak Liên Hợp Quốc được tổ chức tại Đảo quốc Phật giáo Sri Lanka từ ngày 12/05 – 14/05/2017 với sự tham dự của hơn 1.000 Đại biểu đại diên cho tất cả các quốc gia Phật giáo trên thế giới, Bộ trưởng Bộ Cải cách Quốc hội và Truyền thông đại chúng Sri Lanka, cư sĩ Nimal Bopage phát biểu khi ông đến viếng thăm một số ngôi tự viện Phật giáo tại cố đô Kandy của Sri Lanka.

 

 

Tôn trọng sự đa dạng tôn giáo của các thành viên Liên Hợp Quốc, Đại hội đồng thống nhất thông qua Nghị quyết vào tháng 01 năm 2016, công nhận thêm những ngày Lễ “không cố định” (tức ngày tổ chức của mỗi năm đều không trùng nhau) của Liên Hợp Quốc, trong đó có Vesak.

 

 

Theo Nghị quyết này, các thành viên Hội đồng Liên Hợp Quốc phải thông báo trước cho những người giám sát của quốc gia mình, càng sớm trong năm càng tốt, về ngày Lễ “không cố định” mà họ nuốn cử hành.
——————————————
(*)Lakshman Kadirgamar đã được sinh ra trong một gia đình Kitô hữu. Ông được ủy nhiệm của Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) để điều tra về Biến cố Phật giáo 1963, sự kiện đàn áp Phật giáo 1963, Pháp nạn Phật giáo Việt Nam 1963 hay gọi đơn giản là Phong trào Phật giáo 1963 là một sự kiện đỉnh điểm cao trào đấu tranh đòi quyền tự do và bình đẳng tôn giáo của Phật giáo tại miền Nam Việt Nam vào năm 1963. Biến cố này dẫn tới khủng hoảng chính trị trầm trọng từ đó dẫn đến cuộc đảo chính lật đổ chính quyền của Tổng thống Ngô Đình Diệm. Đây là một biến cố gây tiếng vang lớn tại Việt Nam và trên quốc tế và có ảnh hưởng to lớn trong cuộc Chiến tranh Việt Nam cũng như trong lịch sử tôn giáo và lịch sử chính trị Việt Nam. Đây là lần đầu tiên báo cáo cho Tổ chức Ân xá Quốc tế của một tình huống trong một quốc gia riêng lẻ. 
 
Tháng 06/1974, Lakshman Kadirgamar cố vấn Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Geneva. Đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Sri Lanka từ năm 1994 đến 2001 và được bổ nhiệm lần hai từ tháng 4/2004. cố vấn đặc biệt về ngoại giao cho Tổng thống Chandrika Kumaratunga.

Vân Tuyền (Nguồn: Mass Mrdia)