.
.

Singapore: Nhắc nhở Phật tử không phóng sinh ngày Phật đản


Liên đoàn Phật giáo Singapore và các chuyên gia khác đang khuyến khích những người sùng đạo không thả thú vật để đánh dấu ngày Phật đản, mà thay vào đó, hãy cân nhắc lựa chọn thay thế, bao gồm việc ăn chay.
thaca1.jpg
Singapore khuyến cáo người dân không phóng sinh trong ngày Phật đản – Ảnh minh họa
Các nhóm Phật giáo thường xuyên giáo dục những Phật tử về các vấn đề liên quan đến việc phóng sinh động vật, nhưng trong thời gian diễn ra Đại lễ Phật đản (29-5), các nhóm này nói rằng những tín đồ cần phải được nhắc nhở.
Hòa thượng You Wei, chủ tịch ủy ban giáo dục của liên đoàn, nói: “Sẽ thật mỉa mai khi vừa ăn thịt vừa phóng sinh”. Ngài nói thêm: “Ăn chay cứu sống nhiều mạng vật hơn là phóng sinh”.
Phóng sinh vào ngày Phật đản và những dịp đặc biệt khác được thực hành bởi các Phật tử Trung Quốc, và trong số các Phật tử khác như Phật tử Theravada, theo Tiến sĩ Neena Mahadev, một giáo sư nhân học tại trường cao đẳng Yale-NUS.
Tiến sĩ Mahadev, người chuyên nghiên cứu về tôn giáo, đặc biệt là Phật giáo, nói rằng Phật tử Singapore “có xu hướng chú ý đến hệ sinh thái rộng lớn hơn và đang tự tìm hiểu về loài động vật nào thích hợp để phóng sinh, và loài nào sẽ tồn tại trong tự nhiên”.
Ông Chan Chow Wah, một nhà nghiên cứu Phật giáo, là một thành viên của Viện Nhân chủng học Hoàng gia Anh, cho biết: “Việc thả thú vật, nếu được thực hiện đúng bối cảnh, sẽ không là vấn đề. Ví dụ, thả một con thú hoang vào môi trường sống ban đầu”.
Nhưng nhiều Phật tử tin rằng điều đó không thích hợp ở Singapore. Ông Chan, một Phật tử nói: “Ở những nơi đô thị như Singapore, nơi động vật được bán để nuôi nhốt, thì việc thả những con vật này sẽ gây ra sự đau khổ vì chúng không thể tồn tại khi chúng được thả ra”.
Ngoài việc áp dụng lối sống ăn chay hoặc thuần chay, ông Chan nói, có nhiều cách khác để thể hiện lòng từ bi với động vật. Chúng bao gồm làm công việc cứu hộ động vật và hỗ trợ nơi trú ẩn của động vật. Ông nói rằng những hoạt động này diễn ra quanh năm trong cộng đồng Phật giáo Singapore.
Nhiều tín đồ Phật giáo nhận thức được việc phóng sinh động vật cũng gây nguy hiểm cho môi trường.
Tiến sĩ Tan Wee Hin, một giáo sư khoa học sinh học tại NUS, cho biết: “Thả động vật như rùa tai đỏ và cá có thể thay đổi môi trường, chẳng hạn như chất lượng nước, trở nên có hại cho các loài khác và tăng tính cạnh tranh cho nguồn tài nguyên hạn chế”.
Hội đồng Công viên Quốc gia (NParks) đã làm việc với các tình nguyện viên để truyền bá nhận thức, sử dụng triển lãm, roadshow và các hoạt động tiếp cận trường học. Các tình nguyện viên của NParks cũng đang tìm kiếm sự phóng sinh động vật trong các khu bảo tồn thiên nhiên và công viên.
Những người bị phát hiện thả động vật có thể bị phạt tới 50.000 đô la theo Đạo luật Công viên và Cây cối, bị bỏ tù tối đa 6 tháng hoặc cả hai.
Văn Công Hưng (Theo The Straits Times)