.
.

Nhật Bản: “Siêu Độ” 100 Chú Chó Robot Alibo Theo Tang Lễ Phật Giáo


Có lẽ hôm 8/6/2017 vừa qua, trên thiên đường của chó lại có thêm nhiều cái vẫy đuôi sau một buổi tang lễ theo nghi thức Phật giáo được tổ chức để siêu độ “linh hồn” cho khoảng 100 chú chó robot Alibo.

June-17-B19-H01

Một tang lễ theo nghi thức Phật giáo để “siêu độ” cho khoảng 100 chú chó robot Alibo đã được cử hành tại Chùa Kofukuji ở Isumi, Quận Chiba, Nhật Bản hôm 8/6/2017. (Ảnh: Hirokazu Inada)

Một con robot Palro đã phát ra những lời khen ngợi trong khi nhà tu hành Bungen Oi, 64 tuổi, tụng một bản kinh trong buổi lễ lần thứ 5 kiểu như thế này dành cho những con “vật nuôi” của Tập đoàn Sony được cử hành tại Chùa Kofukuji.

“Di thể” của những chú chó robot đáng yêu được sắp xếp trong Chùa Kofukuji trông rất sạch sẽ và đẹp đẽ.

“Chúng ta vẫn có thể nhớ lại những đặc điểm của anh ấy hay cô ấy và mỉm cười sống động”, robot Palro do Công ty Fuji Soft chế tạo, nhân vật chủ trì, nói trong buổi lễ.

“Alibo không phải do Sony chế tạo nhưng được sinh ra tại Sony” từng là một chiến dịch quảng cáo robot – chiến dịch đã gây ra một cơn chấn động khi nó xuất hiện trên thị trường vào năm 1999. Khoảng 150.000 chú chó Alibo đã được bán ra thị trường cho đến năm 2006.

“Alibo có chức năng ưu việt. Vậy nên nhiều người, đặc biệt là những người lớn tuổi, đã dành hàng năm trời bên Alibo, do đó họ rất yêu nó”, Nobuyuki Norimatsu, 62 tuổi, chủ tịch của Công ty A Fun cho biết.

Công ty này, có trụ sở ở Quận Narashino và Quận Chiba, đã sửa chữa khoảng 1.200 chú chó Alibo. Đội ngũ của họ gồm những cựu kĩ sư của Sony và nhiều công ty khác.

Công ty trên đã tiến hành nghi thức tang lễ đầu tiên cho những chú chó Alibo vào tháng 1 năm 2015 tại Chùa Kofukuji.

Nhiều chủ sở hữu của những chú chó Alibo “đã khuất” đồng ý cho phép “cấy ghép nội tạng” trong đó “nội tạng” hoặc “chân tay” có thể được tặng cho những chú robot tàn tật.

Hiện có thêm khoảng 50 chú chó Alibo đang nằm trong danh sách đợi sửa chữa.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ The Asahi Shimbun)