.
.

Nhật Bản: Phái Phật Giáo Kosho Có Nữ Trưởng Phái Sau 7 Thế Kỉ


Người đứng đầu tiếp theo của phái Kosho của Phật giáo Shinshu, Nhật Bản – là người phụ nữ đầu tiên trong nhiều thế kỉ nắm giữ vị trí này – đã phát biểu rằng cô muốn biến chùa chiền thành nơi mà mọi phụ nữ đều có thể dễ dàng thăm viếng.

April-17-B05-H01

Trưởng phái tiếp theo của phái Kosho thuộc Phật giáo Shinshu, Nhật Bản, Sayaka Hanazono, phát biểu trong một cuộc họp báo ở Kyoto hôm 3/4/2017. (Nguồn: Mainichi)

Sayaka Hanazono, pháp danh là Shaku Shinkyo, đã phát biểu như vậy với báo giới tại ngôi chùa trung tâm của phái Phật giáo Kosho, chùa Koshoji, ở quận Shimogyo, thành phố Kyoto hôm 3/4/2017, hai ngày trước khi chính thức trở thành người đứng đầu của phái Phật giáo nói trên.

Hanazono năm nay 23 tuổi, vừa mới tốt nghiệp đại học mùa xuân năm nay, là con gái duy nhất của Shincho – người đứng đầu thứ 31 của phái Phật giáo Kosho. Hanazono đã bước vào đời sống Phật đạo từ năm 9 tuổi.

Nếu trở thành người đứng đầu trường phái Kosho như được mong đợi, Hanazono sẽ là người phụ nữ thứ hai trong lịch sử của phái nắm giữ cương vị này và là lần đầu tiên kể từ thế kỉ 14.

Khi Shincho đảm đương vai trò trưởng phái của ông vào năm 2001, ông đã thay đổi quy định và tuyên bố một cách rõ ràng rằng nữ giới cũng có thể đảm đương vị trí này.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ The Mainichi)/ Pháp bảo