.
.

Ireland: Tu Sĩ Phật Giáo Giảng Kinh, Làm Mạn-Đà-La


Bảy tu sĩ từ Tu viện Pema Ts’al, Pokhara, đã được mời đến Lislea, Newry (Ireland) bởi một công dân địa phương có tên Pat McParland – người đã gặp những tu sĩ này khi ông đến Nepal cách đây 4 năm.

3-h01

Một tu sĩ Tây Tạng đang rải cát Mạn-đà-la xuống bờ biển Carlingford Lough.

Đây là lần đầu tiên các tu sĩ đến Ireland và sự xuất hiện của họ ở đây đã thu hút rất nhiều sự chú ý của cư dân địa phương – những người quan tâm đến việc tìm hiểu các truyền thống Phật giáo.

Các tu sĩ đã trải qua 10 ngày ở Ireland, trong suốt thời gian này, họ tham gia giảng dạy và nghi thức tạo đồ hình Mạn-đà-la bằng cát.

Ông Pat McParland đã quyết định mở cửa nhà mình để mọi người có thể gặp gỡ các nhà sư.

“Chúng tôi đón nhiều vị khách từ khắp Ireland cũng như ở nước ngoài”, ông Pat cho biết. “Nhiều người đã gọi điện cho tôi khi nghe tin có các tu sĩ sắp đến, do vậy, tôi đã quyết định mời tất cả mọi người – những ai muốn đến. Có những người đã ở tuổi 80, 90, họ không bao giờ có cơ hội để đến Nepal”.

Các tu sĩ đã tạo một đồ hình Mạn-đà-la bằng cát rất đẹp, sử dụng cát màu mà họ tự đem theo. Vào cuối kì lưu trú của mình, các tu sĩ đã phá tan Mạn-đà-la này, phân phát một phần cát cho các tín đồ. Sau đó, các tu sĩ đến Carlingford Lough để dâng cát vào biển cả và thực hiện cầu nguyện cùng với các nhạc cụ truyền thống.

Các tu sĩ đã tạo ra Mạn-đà-la bằng cát với sự kiên nhẫn và nhiệt tình để rồi phá tan nó vào ngày cuối cùng để chứng tỏ sự vô thường của vạn vật trên trần gian này. Cát được hòa trở lại đại dương để phát tán nguồn năng lượng chữa trị của Mạn-đà-la đến khắp nhân loại.

Ông Pat đã ở cùng với các tu sĩ tại Tu viện Pema Ts’al Sakya của họ vài lần và ông rất vui khi có thể mời các tu sĩ đến nhà mình.

Tư gia của ông Pat đã được cải tạo thành một ngôi đền dành cho chuyến thăm của các tu sĩ, dành cho mọi người hằng ngày tụ tập hơn bốn giờ đồng hồ để tụng niệm và thực hành nghi lễ. “Họ rất ấn tượng vì mọi người đều được chào đón. Có những đêm mà có đến hơn 100 người trong nhà”.

Các Phật tử từ Mỹ và Canada cũng đã đến Newry để gặp các nhà sư.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Independent)

Theo Pháp bảo