.
.

Hong Kong: Tei Tong Tsai – Nơi Thanh Tẩy Tâm Hồn


Vào cuối thế kỉ 19, nhiều tăng ni Phật giáo từ Trung Quốc đã đến Hong Kong do sự bất ổn chính trị ở đại lục. Kể từ đó, hòn đảo thanh bình và yên tĩnh Lantau đã trở thành một địa điểm tâm linh quan trọng.

13-h01

Cửa Đông Sơn Pháp đánh dấu nơi bắt đầu của đường Pháp Môn Cổ. (Ảnh: HKEJ)

Đảo Lantau có vô số đền chùa và vườn cảnh dành cho thiền định và trị liệu tâm linh, trong đó, năm địa điểm Phật giáo lớn nhất bao gồm Ngong Ping, Luk Wu, Keung Shan, Tei Tong Tsai và Man Cheung Po.

Trong số này, Ngong Ping, nơi Tu viện Po Lin và Đại Phật tọa lạc hiện nay ngập tràn khách du lịch. Do vậy, với những ai muốn tìm một ngày nghỉ yên bình hơn có thể tìm đến Tei Tong Tsai như tôi đã làm.

Tôi đi bộ nhanh dọc đường mòn Ngong Ping Fun đến Dong Shan Fa Mun (cửa Đông Sơn Pháp) – là điểm đánh dấu bắt đầu của đường Pháp Môn Cổ.

Trước sự ngạc nhiên của tôi, con đường này được trải bê tông mịn. Tôi đã ước được sống lại cuộc đời thường nhật của các tu sĩ Phật giáo trong quá khứ, đi lại giữa Tung Chung và Ngong Ping.

Khi đến điểm dừng giữa đường Pháp Môn Cổ là Tu viện Po Lam, tôi nhìn thấy các nữ tu đã tập trung trong một hội trường, đọc to các bản kinh Phật. Vì dừng lại sẽ bất tiện, do vậy, tôi đã tiếp tục hành trình của mình.

13-h02

Du khách có thể thưởng thức điểm quan sát trên không đô thị mới Tung Chung và Sân bay Quốc tế Hong Kong ở phía bắc, Đỉnh Lantau và Đỉnh Hoàng hôn ở phía nam. (Ảnh: HKEJ)

Đi trên con đường được trải bê tông không hẳn là một thử thách nhưng thực là có chút nhàm chán. Bởi vậy, khi cuối cùng cũng nhìn thấy dãy bậc thang đá của đường làng Tei Tong Tsai, tôi cảm thấy hồi hộp và trèo lên một cách nhanh nhất có thể.

Nhìn về phía sau, tôi nhận ra Tu viện Po Lam gần như đã bị chìm khuất hoàn toàn bởi những cây thông già xanh mát. Tuy vậy, tôi vẫn có thể nghe thấy những âm vọng tiếng tụng kinh của các nữ tu hiếu học.

Có một điểm quan sát trên không đô thị mới Tung Chung và Sân bay Quốc tế Hong Kong ở phía bắc, Đỉnh Lantau và Đỉnh Hoàng hôn ở phía nam.

Khoảng 200m trước khi đến lối ra đường mòn ở Pak Kong Au là suối Lantau đông, dòng suối gồm 6 nhánh hợp thành đổ xuống chỗ dốc phía đông bắc của Đỉnh Lantau. Ôm trọn thiên nhiên vào lòng thực sự là một trải nghiệm thanh lọc cơ thể và trí nghĩ.

Dân Nguyễn (Dịch từ Ejin)

Theo Pháp bảo