.
.

Hàn Quốc: Lễ Hội Đèn Lồng Hoa Sen 2018


 “Yeon Deung Hoe” nghĩa là “Lễ thắp đèn lồng” hay “Lễ hội đèn lồng hoa sen”, bắt nguồn từ Phật giáo nhưng hiện nay đã trở thành một lễ hội văn hóa dành cho tất cả mọi người ở Hàn Quốc.


Nov-17-B10-H01
Lotus Lantern Festival (Yeon Deung Hoe) Parade (PRNewsfoto/Yeon Deung Hoe Preservation Com)
 

Diễu hành đèn lồng trong “Yeon Deung Hoe” – “Lễ hội Đèn lồng Hoa sen”.

Lễ hội này có truyền thống lâu đời, hơn 1.200 năm, và được chính phủ Hàn Quốc công nhận là Tài sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia số 122. Lễ hội này tự hào vì có số lượng du khách tham gia đông nhất trong tất cả các lễ hội được tổ chức ở quốc gia này. Năm 2017, có hơn 300.000 người Hàn Quốc và 30.000 du khách nước ngoài đã tham gia festival. Hơn 50.000 người đã tham gia chế tác đèn lồng. Rất đông tình nguyện viên tham gia diễu hành đèn lồng (“Madang”). Con số đông đảo này là một trong những yếu tố độc đáo của Lễ hội Đèn lồng Hoa sen.

Ý nghĩa của lễ hội nằm ở tư tưởng về một thế giới rộng lớn hơn nơi con người không tách biệt mà kết nối với nhau của Phật giáo. Giống như chỉ cần một chiếc đèn lồng là đủ thắp sáng cả thế gian, những người tham gia đã thắp sáng festival bằng thời gian và sức lực của họ để cống hiến cho niềm vui của tất cả mọi người.

Trong mỗi góc độ của Lễ hội Đèn lồng Hoa sen là mồ hôi và nỗ lực của rất nhiều Phật tử, từ chế tác những chiếc đèn nhỏ hay những cấu trúc đồ sộ trong nhiều năm đến những điệu múa, khúc hát Eoullim Madang cũng như nhiều công việc khác.

Thời gian tổ chức festival thay đổi hằng năm, thường là trước dịp Phật Đản theo Phật lịch. Năm 2018, lễ hội này sẽ được tổ chức từ ngày 11 – 13/5 trên đường Jongno, thủ đô Seoul.

Diễu hành đèn lồng, một chương trình giới thiệu các loại đèn lồng truyền thống, các sự kiện văn hóa truyền thống cũng sẽ diễn ra trong khuôn khổ festival.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng tham khảo tại: www.LLF.or.kr/eng

Dân Nguyễn (Dịch từ Cision)