.
.

Giữa New York, hát về cuộc đời Đức Phật


Một chương trình ca nhạc về cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni với chủ đề “Dưới cội bồ-đề” đã được trình diễn tại các địa danh khác nhau ở New York vào tháng 5 này.
Vào thứ Ba tuần qua, một lượng khán giả vừa đủ đã có mặt tại khán phòng âm nhạc của Nhà hát Broadway, tọa lạc trên con đường cùng tên của thành phố New York hoa lệ để cùng thưởng thức những tiết mục kinh điển, tái hiện lại cuộc đời vị Đạo sư khả kính của nhân loại – Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Trong suốt hai giờ đồng hồ của chương trình, khán giả đã đi hết các cung bậc cảm xúc khi được dịp học và chiêm nghiệm lại của đời của Đức Phật.

newyork.jpg
Đêm nhạc bắt đầu bằng không gian của thiền tập

“Dưới cội bồ-đề” được phác thảo và khởi xướng đầu tiên bằng ngôn ngữ Hàn Quốc, được viết bởi hai nhạc sĩ tên tuổi Jingoo Lee và Julie Song, tái hiện lại cuộc đời Đức Thế Tôn từ thuở thiếu thời trong hoàng cung cho đến việc kết hôn trả hiếu cho vua cha. Cuối cùng là những chuỗi ngày Ngài từ bỏ cung điện, gia đình và bao thứ xa hoa để đi tìm ánh sáng, con đường thoát khỏi mọi khổ đau, ràng buộc nhân thế, trở thành vị Thầy của muôn loài.

Jingoo và Julie đã có quãng thời gian 10 năm theo đuổi các chương trình biểu diễn hòa nhạc cổ điển khắp Hàn Quốc, tham gia các hoạt động nghệ thuật bằng Anh ngữ tại New York. Chính cơ duyên này đã kết nối ý tưởng của hai nhạc sĩ người châu Á có mặt tại các sân khấu ca nhạc nước Mỹ.

Sau khi các đêm nhạc về Đức Phật được biểu diễn thành công tại châu Á, tập thể nhà sản xuất và các nghệ sĩ muốn giới thiệu đến công chúng phương Tây, và Mỹ là một trong những nơi được dự kiến. Từ ý tưởng đó, sau 12 ngày tập luyện khổ cực tại Trung tâm Biểu diễn nghệ thuật Hoàng gia, chương trình ra mắt và tạo nên tiếng vang lớn suốt tháng 5 vừa qua. Với những gì được thể hiện, các nhà sản xuất hy vọng sẽ đưa đêm nhạc này tới các chương trình liên hoan, các rạp hát địa phương trên khắp nước Mỹ cũng như ra một tour lưu diễn trở lại Hàn Quốc.

Đối tượng mà nhà sản xuất muốn hướng đến là các khán giả trẻ, thế hệ có lối sống hiện đại, tạo cơ duyên để họ được biết đến cuộc đời và lời dạy của Đức Phật thông qua nghệ thuật và âm nhạc chất lượng cao. Qua đó, điều này cũng cảnh tỉnh họ rằng những gì con người đang biểu hiện một cách xấu ác, thiếu tỉnh thức sẽ là mầm mống của khổ đau, bất hạnh.

Tất cả trang phục được sử dụng cho các đêm diễn đều truyền tải bối cảnh lịch sử, điều kiện sống và tình hình xã hội thời kỳ thái tử Siddhartha hiện diện. Tuy nhiên, các giọng ca cũng chú ý đến tính bất tận của thời gian khi trong một số phân khúc sử dụng trang phục và âm thanh hiện đại để minh họa lối sống mới với những trào lưu cần điều chỉnh.

Bảo Thiên (tổng hợp)