.
.

Đức Dalai Lama lạc quan về tương lai thế giới


Có rất nhiều vấn đề trên thế giới, nhưng so với trước đây, tình hình tốt hơn nhiều, ĐứcDalai Lama cho biết tại hội nghị quốc tế Diễn đàn 2000 vào thứ Ba (18-10), và cho biết thêm rằng ngài rất lạc quan về tương lai phát triển của nhân loại.

Tại Diễn đàn, Linh mục Công giáo Czech Tomas Halik đã cảnh báo về mối đe dọa của chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa tôn giáo.

dalai-lama.jpg
Đức Dalai Lama tin tưởng vào tương lai nhân loại

Đức Dalai Lama nói rằng nhìn từ một góc nhìn rộng hơn và trong một thời gian dài, tất cả mọi thứ đang tích cực hơn. Có một khát vọng lớn cho hòa bình, nhân loại từ bi hơn so với trước đây, ngài nói.

Đức Dalai Lama nói từ bi là quan trọng cho tương lai của nhân loại và trẻ em cần được giáo dục cho phù hợp.

Ngài cho biết con người phải tìm kiếm hạnh phúc và hòa bình thế giới. Đồng thời ngài nói chỉ có những người đã đạt đến sự bình an nội tại mới có thể mang lại hòa bình cho thế giới.

Linh mục Halik đã cảnh báo về mối đe dọa mới nổi lên trên thế giới: “Chúng ta có thể thấy một phản ứng nguy hiểm đối với quá trình toàn cầu hóa trong các hình thức hồi sinh của chủ nghĩa dân tộc, cuộc chiến tranh của các nền văn hóa và sự không khoan dung ngày càng tăng lên”.

Linh mục đề cập đến các khuynh hướng thiêng về cô lập, như Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ hỗ trợ cho ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa, Donald Trump.

Ở Trung Âu, xu hướng này có dạng của cốt thép của các nhóm chủ nghĩa dân túy, ngài Halik nói.

Linh mục cho biết các trào lưu tôn giáo hiện diện chủ yếu ở các nước Ả Rập. “Chủ nghĩa dân tộc mới ở đó sử dụng biểu tượng tôn giáo Hồi giáo cho mục đích riêng của mình” ngài Linh mục nói.

Nhà đấu tranh cho quyền phụ nữ Ả Rập Saudi, Manal al-Sharif, cũng nói về sự lạm dụng của đạo Hồi. Tôn giáo đã trở thành một công cụ trong tay của các chính trị gia, bà nói.

Nhưng chỉ có một nhóm nhỏ hiếu chiến là như thế. Phần lớn người Hồi giáo đều yêu chuộng hòa bình, bà bày tỏ.

Đức Dalai Lama bênh vực chống lại bất kỳ liên kết tôn giáo nào với chủ nghĩa khủng bố.

Ngài nói giết người nhân danh tôn giáo là một hành động kinh khủng.

Văn Công Hưng
(theo Prague Monitor)

Đức Dalai Lama sẽ thăm bang biên giới Ấn – Trung

Nhà lãnh đạo Tây Tạng, Đức Dalai Lama hiện đang ở thủ đô Riga của Latvia, ngài đã chấp nhận lời mời của Thủ hiến bang Pema Khandu đến thăm bang biên giới Arunachal Pradesh (là bang lớn nhất trong số các bang ở Đông bắc Ấn Độ, giáp với Trung Quốc) vào tháng 3-2017.

Một nhóm các nhà lãnh đạo hàng đầu của chính quyền bang Arunachal Pradesh đã gặp gỡ nhà lãnh đạo Tây Tạng ở New Delhi hôm 9-10, trước khi ngài đến Latvia. Thủ hiến bang Pema Khandu, phát ngôn viên Hội đồng lập pháp Thongdok, Phó Thủ hiến bang Chowna Mein và Thư ký Nghị viện Jambey Tashi đã gặp và nhận được sự đồng ý của Đức Dalai Lama đối với chuyến thăm Arunachal dự kiến vào tuần thứ hai của tháng 3-2017.

Arunachal Times trích lời ông Khandu nói: “Tôi đại diện cho nguyện vọng của nhân dân tôi – rất may mắn nhận được lời đồng ý của ngài đến thăm Arunachal Pradesh. Chúng tôi đang háo hức chờ đợi những khoảnh khắc đáng quý, sự hiện diện thiêng liêng của ngài tại Arunachal Pradesh”.

Trong suốt buổi gặp gỡ, nhà lãnh đạo Tây Tạng 81 tuổi đã tư vấn cho các chính trị gia phục vụ công chúng trong khi giữ chức vụ của mình và hãy làm điều đó một cách từ bi. “Bạn là công chức, vì vậy tất cả các bạn nên bước ra đường để sống theo nguyện vọng của nhân dân” – Đức Dalai Lama nói.

Ngài cũng đã lên kế hoạch gặp gỡ một nhóm các nghị sĩ từ các nước vùng Baltic để trao thông điệp ủng hộ Tây Tạng từ đây, cũng như cuộc gặp gỡ với một vài trí thức Nga, theo các nguồn tin chính thức.

Bình Minh
(theo Phayul)