.
.

Đoàn Sri Lanka đến Pakistan dự Đại lễ Vesak lần thứ 2


Theo lời mời của Chính phủ Pakistan, một phái đoàn gồm 34 thành viên do Hòa thượng Kanumuldeniye Chandavimala Mahanayaka Thero làm trưởng đoàn, tháp tùng gồm các nhà sư,học giả tôn giáo cao cấp, các viên chức chính phủ và khách hành hương đã đến Pakistan hôm21-5 để tham dự Lễ Vesak tại Taxila (ảnh).

Đại lễ Vesak do Chính phủ Pakistan tổ chức lần thứ hai liên tiếp từ ngày 21-5 đến ngày 24-5-2017.

Quyền Ủy viên Cao ủy Pakistan – Tiến sĩ Sarfraz Ahmed Khan Sipra và các quan chức khác của Ủy ban Cao ủy Pakistan đã đến tiễn đoàn tại sân bay quốc tế Bandaranaike.

Mặc dù là một quốc gia Hồi giáo chủ yếu, nhưng Pakistan vẫn đang kỷ niệm Đại lễ Vesak và nhiều quốc gia đã được mời tham dự Đại lễ.

Bên lề Đại lễ Vesak, phái đoàn sẽ viếng các địa điểm tôn giáo và tâm linh khác của Phật giáo ở Taxila như tháp Dharmarajika, Sirkap và Taxila bên cạnh chuyến viếng thăm Takht-i-Bahi.

Pakistan đã là cái nôi của nền văn minh Phật giáo và Gandhara trong suốt hơn 22 thế kỷ. Đạo Phật đã để lại di sản nghệ thuật và kiến trúc ở Pakistan. Mặc dù những biến động của nhiều thế kỷ, nhưng khu vực Gandhara đã bảo tồn được rất nhiều di sản trong nghề thủ công và nghệ thuật. Nền văn minh Gandhara đã phát triển mạnh ở khu vực tây bắc Pakistan từ thế kỷ 6 TCN đến thế kỷ thứ 5.

Lãnh thổ của nền văn minh Gandhara và di sản của nó là một mảnh đất hình tam giác khoảng 100 km, từ đông sang tây và 70 km về phía bắc, phía tây của sông Indus, bao quanh bởi những ngọn núi thuộc Pakistan ngày nay.

Trường phái Nghệ thuật Gandhara được coi là những người sáng tạo đầu tiên hình ảnh Đức Phật dưới hình dạng con người được chạm khắc bằng đá, vữa, đất nung và đồng. Những hình tượng này chủ yếu được đặt trong các tu viện và tháp trong khắp vùng Gandhara. Phần lớn di sản vô giá này đã được bảo quản trong các viện bảo tàng và các địa điểm linh thiêng tại các địa điểm ban đầu.

Văn Công Hưng
(theo Colombo Page)