.
.

Di dời thành công ngôi chùa cổ tại Thượng Hải


Chùa Phật Ngọc lịch sử của Thượng Hải vừa được di dời cách xa vị trí cũ 30m nhằm thuận tiện hơn cho việc lễ bái, viếng chùa của khách thập phương. 


Hinh 2.PNGQuang cảnh di dời chánh điện chùa Phật Ngọc

Các cơ quan thông tấn địa phương cho hay, công việc này thực sự khó khăn và đòi hỏi tính tỉ mỉ vì phải di chuyển nguyên một khối tòa chánh điện nặng 2.000 tấn. Công trình này được nâng lên bằng các lỗ cắm thủy lực và di chuyển dọc theo các đường ray đặc biệt với tốc độ 3cm/phút nhằm tránh làm hư hại các bức tượng Phật cổ, quý giá đang tọa vị bên trong.

Quá trình di dời chánh điện chùa được bắt đầu vào ngày 2-9, sau 3 tháng thi công, dự án đã hoàn tất thành công vào cuối tuần qua.

Lý do lớn nhất phải di dời khu chánh điện là nhằm tạo không gian rộng thoáng để Phật tử, khách thập phương có thể di chuyển vào bên trong lễ Phật, cúng bái.

Việc này cũng giúp hạn chế tối đa nhất nguy cơ hỏa hoạn có thể bùng phát bất cứ lúc nào xuyên suốt các mùa lễ hội đông người đến viếng do chùa được làm bằng gỗ có niên đại hàng trăm năm. Trong khi đó, khách hành hương thường có thói quen đốt một lượng lớn nhang mỗi khi hành lễ, cúng bái.

Phật Ngọc là trong những ngôi chùa nổi tiếng tọa lạc ở Thượng Hải, trung bình mỗi năm có khoảng 2 triệu lượt khách hành hương đến viếng. Vào thời gian cao điểm của lễ hội mừng năm mới, trong bình mỗi ngày chùa đón khoảng 100.000 lượt khách. 

Gia Trúc (theo SCMP)