.
.

Australia: Trưng Bày Tượng Phật Nằm “Đức Phật Bất Diệt Ở Niết Bàn”


Gallery Quốc gia Victoria (NGV) ở Melbourne, Australia vừa mới trưng bày tác phẩm “Đức Phật Bất diệt ở Niết Bàn” – một bức tượng Phật nằm dài 18m được bao quanh bởi nhiều bản sao các bức tượng nổi tiếng phương Tây.

Dec-17-B19-H01

Toàn cảnh bức tượng Phật nằm “Đức Phật Bất diệt ở Niết Bàn”.

Nghệ sĩ đương đại Trung Quốc Xu Zhen đã kết hợp giữa nghệ thuật truyền thống Trung Hoa với những thể nghiệm giao thoa Đông và Tây.

“Sắp đặt và kết hợp cùng nhau… tôi tin rằng sự kết hợp này thể hiện một hình thức mới của văn hóa sáng tạo trong thời đại chúng ta”, Zhen chia sẻ về tác phẩm “Đức Phật Bất diệt ở Niết Bàn”.

Là một trong những tác phẩm lớn nhất được ủy quyền cho NGV, triển lãm nói trên là một phần serie Eternity (Bất diệt) của nghệ sĩ Xu Zhen với mục đích kết nối những kiệt tác kinh điển cũng như xóa mờ đi những khác biệt văn hóa. Tượng Phật nằm là một hình tượng nghệ thuật có lịch sử từ thời Thượng Đường (705-781) trong khi các bức tượng phương Tây lại được chế tác từ nhiều kiệt tác Hy-La, Phục Hưng và Tân cổ điển.

Dec-17-B19-H02

Xu Zhen – nghệ sĩ đương đại Trung Quốc đang thực hiện tác phẩm.

Nhận được sự cho phép đặc biệt, Xu Zhen đã sử dụng công nghệ 3D để scan một bức tượng Phật nằm thuộc một trong các hang động Phật giáo ở tây bắc Trung Quốc để thiết kế tác phẩm của mình. Toàn bộ tác phẩm gồm 12 phần, phần đầu tượng Phật nặng 1.3 tấn, toàn bộ 12 phần này phải mất hàng tháng trời để vận chuyển từ Trung Quốc (đến Australia) theo đường biển cũng như mất vài tuần để nối ráp chúng lại với nhau.

Dec-17-B19-H03

Đội ngũ nhân viên của Xu Zhen trong quá trình chuẩn bị tác phẩm “Đức Phật Bất diệt ở Niết Bàn”.

Một đội ngũ lớn các nhân viên và kỹ thuật viên của Xu Zhen đã ráp nối các phần của tác phẩm sau đó sắp đặt 14 bức tượng phương Tây xung quanh tượng Phật nằm.

Tony Ellwood, Giám đốc của NGV, phát biểu với The Guardian rằng, ông hy vọng mọi người sẽ ngạc nhiên với mục đích trưng bày tác phẩm này, cả ở góc độ kích thước lẫn ước muốn hòa hợp liên văn hóa.

Dec-17-B19-H04

Một trong những bức tượng phương Tây được đặt quanh bức tượng Phật nằm của Xu Zhen.

“Tác phẩm là một ý vị về sự hòa hợp được tưởng tượng ra nếu thế giới này xích lại gần nhau”, Tony phát biểu. “Tôi hy vọng mọi người sẽ chiêm ngưỡng nó như một dự án vô cùng toàn diện và thân thiện”.

Dec-17-B19-H05

“Đức Phật Bất diệt ở Niết Bàn”.

“Đức Phật Bất diệt ở Niết Bàn” là một phần chương trình 3 năm một lần của NGV dành cho nghệ thuật và thiết kế đương đại của hơn 100 nghệ sĩ, nhà thiết kế đến từ 32 quốc gia. Triển lãm này bắt đầu từ 15/12/2017.

Dân Nguyễn (Dịch từ Lion’s Roar)