.
.

Ấn Độ: Khai Thác Đá Đe Dọa Di Tích Phật Giáo Cổ


Các hoạt động khai thác đá, kim loại vô tội vạ đang gây ra sự đe dọa nghiêm trọng đến một di tích Phật giáo tiền sử ở Parada thuộc huyện Nalgonda, Ấn Độ. Dù nhiều mảnh bình, lọ thuộc thời tiền sử và các di tích thạch táng đã được phát hiện ở khu vực nói trên nhưng các hoạt động khai thác vẫn tiếp diễn tại khu vực di sản.

June-18-B23-H01

Các nhà sử học phát hiện một số văn bia gần một ngôi chùa có niên đại vào năm 1144 sau công nguyên được xây dựng dưới triều hoàng đế Chalukya.

Các nhà sử học đã tìm thấy nhiều bức tượng có niên đại ở thế kỉ thứ sáu thuộc một ngôi chùa Phật giáo và một ngôi đền Mahadeva Swamy gần khu vực di tích.

Với những phát hiện quan trọng này, những người dân địa phương và các vị trị sự chùa đã thỉnh cầu các nhà khai thác địa phương chấm dứt tạm thời hoạt động khai thác. Tuy nhiên, các công nhân khai thác lại yêu cầu chính quyền địa phương mở cửa trở lại các hoạt động này nếu không sẽ ảnh hưởng đến sinh nhai của họ.

“Với khẩu hiệu Telangana Jagruti, chúng tôi đã đến Parada hôm 19/07. Chúng tôi đã tìm thấy một bức tượng Naga Muchalingda thuộc về một ngôi chùa Phật giáo. Gần Đền thờ Shiva, có một di tích tiền sử mà những kẻ săn kho báu đã đào bới. Di tích này được bao quanh bởi cây cối. Chúng tôi cũng tìm ra một văn bia ở Telugu có niên đại vào khoảng thế kỉ thứ năm hoặc thứ sáu. Tất cả các văn bia đều mờ nhòa. Chúng tôi cũng phát hiện một điểm thạch táng cùng nhiều vòng hạt “lapis lazuli” có tuổi đời hơn 6.500 năm. Điều này chứng tỏ văn minh đã từng tồn tại ở đây vào thời điểm đó”, nhà sử học Sriramoju Haragopal chia sẻ.

Các nhà sử học còn phát hiện nhiều văn bia gần một ngôi chùa khác gần đó được xây dựng từ năm 1144 dưới triều đại hoàng đế Chalukya.

“Vì hoạt động khai thác nên Đồi Siva đang bị phá hủy. Chính quyền đã đưa ra các cảnh báo và hoạt động này đã được tạm dừng”, ông Haragopal cho biết.

Ông L Ram Reddy ở Parada, trong báo cáo cho các nhân viên chính quyền huyện, cho biết: “Hoạt động khai thác bằng thuốc nổ đang được tiến hành ở vùng địa chính mã số 90 thuộc Đền Sri Mahadeva Swamy. Chính quyền đã duy trì ngôi đền này từ năm 1992. Thuốc nổ được sử dụng vào công tác khai thác. Họ lấy đá chở đi bằng những xe tải”.

Dân Nguyễn (Dịch từ Times of India)