.
.

Ấn Độ: Chủ Tịch Đảng BSP Sẽ Cải Đạo Nếu Đảng BJP Không Thay Đổi


Hôm 24/10/2017, người đứng đầu đảng BSP (Đảng Bahujan Samaj) Mayawati đã có bài phát biểu phản ứng lại đảng BJP (Đảng Bharatiya Janata) rằng họ nên thay đổi cách nghĩ về những người Dalit cũng như các đẳng cấp, tầng lớp thấp kém khác, nếu không bà Mayawati sẽ cải đạo thành Phật giáo giống như lãnh tụ Bhimrao Ambedkar từng làm.

Oct-17-B28-H01

Bà Mayawati.

“Tôi gửi một thách thức đến BJP để họ thay đổi tư duy đẳng cấp, chủng tộc đối với những người Dalit, Adivasis, các tầng lớp thấp kém cũng như những người đã thay đổi tôn giáo của họ, nếu không, tôi cũng sẽ quyết định thay đổi tôn giáo của mình thành Phật giáo”, bà Mayawati phát biểu cứng rắn.

Nhắc lại Ambedkar, người đứng đầu BSP cho biết, sau khi chứng kiến sự phân biệt trong hệ thống đẳng cấp (‘varna vyawastha’) trong Hindu giáo, ông đã kêu gọi mọi người thay đổi nó. Vì không thay đổi được nên Ambedkar, trước khi ông qua đời không lâu, đã cải đạo thành Phật giáo ở Nagpur cùng với nhiều tín đồ của mình.

Bà Mayawati cho biết bà cũng cho các lãnh đạo tôn giáo, những người có liên quan đến BJP cơ hội để thay đổi suy nghĩ của họ nếu không bà cũng sẽ cải đạo sang Phật giáo với khoảng mười triệu người ủng hộ.

Dân Nguyễn

(Lược dịch từ DNA)