.
.

Ấn Độ: 5000 Người Dalit Cải Đạo Sang Phật Giáo Ở Nagpur


Sáu mươi năm sau khi tiến sĩ Bhimrao Ambedkar lãnh đạo 600.000 người Dalit từ bỏ Ấn Độ giáo để đi theo Phật giáo, hôm chủ nhật vừa qua, ngày 25/12/2016, hơn 5000 người thuộc các tầng lớp thấp kém khác đã cải đạo sang Phật giáo ở Nagpur, Maharashtra, Ấn Độ.

Buổi lễ tại Deekshabhoomi là đỉnh điểm của kế hoạch 5 năm của Satyashodhak OBC Parishad, một nhóm hoạt động có trụ sở ở Maharashtra. Nhóm này ban đầu dự định tổ chức lễ cải đạo ở Nagpur vào dịp lễ kỷ niệm cải đạo của Ambedkar nhưng sau đó họ đã từ bỏ ý định này vì e ngại thành phố sẽ rất đông đúc trong ngày đó.

“Cuối cùng chúng tôi quyết định cải đạo vào ngày 25/12/2016 vì ba lý do”, Dhanaji Gurav, một trong những người tổ chức sự kiện, cho biết. “Hôm nay là ngày Svitribai Phule (một tổ chức hoạt động vì phụ nữ – ND) bắt đầu cho các bé gái đi học lần đầu tiên, là Giáng sinh và cũng là ngày Manusmriti Dahan Diva – ngày mà Babasaheb đã đốt Manusmriti vào năm 1972”.

Ngày tổ chức lễ cải đạo thêm phần ý nghĩa vì nhân kỷ niệm các tổ chức phụ nữ kết hợp với các nhóm hoạt động như ngày giải phóng của họ, ông Dhanaji cho biết.

Từ năm 2011, nhóm Satyashodhak OBC Parishad đã dùng từ “nagvanshis” – những Phật tử trong thời trung cổ – để chỉ những người Dalit cải đạo sang Phật giáo. Họ đã gọi những người này là “ghar wapsi”, nghĩa là “trở về quê hương”, trong khi nhóm Rashtriya Swayamsevak Sangh và nhiều tổ chức Hindu khác lại sử dụng cụm từ “ghar wapsi” để chỉ những người Ấn Độ thuộc tôn giáo khác cải sang Ấn Độ giáo.

Hầu hết những người cải đạo đều đến từ Maharashtra nhưng cũng có khoảng 10 đến 12 đại biểu đến từ mỗi tiểu bang trên khắp Ấn Độ, ông Dhanaji cho hay.

Nhóm Satyashodhak OBC Parishad hy vọng mở rộng các hoạt động cải đạo sang Phật giáo trên khắp cả nước cũng như bắt đầu các lớp học giáo dục tôn giáo cho những người được cải đạo.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ Scroll)/ Pháp bảo