.
.

Ấn Độ: 150 Người Dalit Cải Sang Đạo Phật


Ngày 6/12/2016, nhân kỷ niệm 60 năm ngày mất của tiến sĩ B. R. Ambedkar*, bất chấp việc chính quyền địa phương không cho phép vẫn có đến 150 người Dalit cải đạo (từ Hindu giáo – ND) sang Phật giáo.

Những người Dalit, chủ yếu đến từ Banaskantha và một số đến từ quận Kutch, đã cải sang Phật giáo tại Chùa Ramapir trong một chương trình được phụ trách bởi tổ chức Dalit Sangathan Quận Banaskantha.

“Quyết định chuyển sang đạo Phật được thực hiện sau vụ bạo hành người Dalit ở Una. Các thành viên của cộng đồng chúng tôi muốn phản đối tình trạng bất bình đẳng và những tội ác ngày càng tăng nhằm vào người Dalit ở Gujarat”, nhà tổ chức Dalpatbhai Bhatiya cho biết.

Sự vụ Una ở Gujarat, nơi những người giữ bò đã đánh đập một số thanh niên Dalit vì cáo buộc những người này đã giết chết một con bò, đã làm rúng động dư luận hồi đầu năm nay.

“Sau vụ Una chúng tôi đã báo cáo chính quyền quận về quyết định của 191 người Dalit cải sang Phật giáo. Trong số này, ngày hôm nay, 150 người cải đạo sang Phật giáo trong một buổi lễ được tổ chức bởi một nhà sư Phật giáo đến từ Porbandar”, Bhatiya cho biết.

Ông cũng tuyên bố, sự kiện như thế này sẽ được tổ chức hằng năm ở Mahaparinirvan Divas.

“Dù cũng là những người Hindu nhưng chúng tôi không được phép bước vào đền thờ hay lấy nước từ các giếng nước công cộng bởi chúng tôi là những người Dalit. Và vì là người Dalit chúng tôi chẳng có điểm gì là những người Hindu giáo cả. Đây chính là lý do tại sao chúng tôi quyết định chuyển sang đạo Phật”, Amrut Valmiki chia se. Valmiki đã cùng với ba đứa con của mình cải sang đạo Phật.

Jenu Devan, một quan chức địa phương, cho biết chính quyền đã không cho phép chương trình cải đạo diễn ra.

“Từ trước đó chúng tôi đã từ chối đơn xin chuyển đạo của họ. Chúng tôi không cho phép sự kiện ngày hôm nay diễn ra và chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc điều tra”, Devan cho hay.

Hồi tháng 10 năm nay, nhân ngày Vijaya Dashmi (còn được gọi là Dussehra), hơn 300 người Dalit đã cải đạo sang đạo Phật ở nhiều địa điểm khác nhau tại Gujarat và Nagpur. Sự vụ Una được xem là nguyên nhân chủ yếu thúc đẩy nhiều người Dalit muốn cải đạo.

Dân Nguyễn (Dịch từ Business Standard)/ Pháp bảo

* Ghi chú: Bhimrao Ramji Ambedkar (14/4/1981 – 6/12/1956), thường được gọi là Babasaheb, là một luật gia, nhà kinh tế, nhà chính trị và cải cách xã hội người Ấn Độ. Ông là người truyền cảm hứng cho Phong trào Phật giáo Dalit và chiến dịch phản đối kì thị xã hội chống lại những người Dalit. Babasaheb cũng là người ủng hộ quyền phụ nữ và công nhân. (Theo Wikipedia)