.
.

180 gia đình Dalit chuyển đổi sang đạo Phật


Khoảng 180 gia đình Dalit từ 3 ngôi làng của quận Saharanpur đã chuyển đổi sang đạo Phật để phản đối cái mà họ gọi là nhắm mục tiêu không công bằng của cộng đồng và Quân đội Bhim sau những vụ bạo lực xảy ra trong tháng qua tại Saharanpur.

Các cư dân Dalit của các làng xung quanh Shabbirpur, nơi 60 ngôi nhà của cộng đồng đã bị người Thakur đốt cháy, cho biết họ đã sống trong nỗi sợ hãi kể từ đó.

Một người Dalit ở Shabbirpur nói: “Cảnh sát và người Thakur cấu kết nhau, chúng tôi muốn chạy trốn. Chúng tôi hy vọng rằng sự cải đạo sẽ cho chúng tôi sức mạnh”.

Trong thời gian vừa qua, một số vụ bạo lực liên quan đến người Dalit đã được báo cáo ở Saharanpur. Vào ngày 20-4, những cuộc xáo trộn đã nổ ra tại ngôi làng Sadak Doodhli trong một đám rước Ambedkar Jayanti.

Vào ngày 5-5, một cuộc đụng độ khác xảy ra trong một cuộc diễu hành Maharana Pratap do người Thakur tiến hành tại làng Shabbirpur, trong đó một người Thakur chết và nhiều người trong cả hai cộng đồng bị thương.

Vào ngày 9-5, một nhóm Dalit do Quân đội Bhim dẫn đầu đang trên đường tổ chức một ‘mahapanchayat’ khi họ bị cảnh sát chặn lại, dẫn đến việc ném đá và đốt phá, trong đó có 3 cảnh sát bị thương.

“Việc chuyển đổi này chỉ là sự khởi đầu, và càng ngày càng nhiều người trong chúng tôi sẽ chuyển đổi sang Phật giáo. Nếu chúng tôi không được đối xử như con người trong đạo Hindu, chúng tôi sẽ không là những khán giả im lặng”, Singh, lãnh đạo Quân đội Bhim nói.

Nhà tư tưởng Dalit và nhà văn Chandra Bhan Prasad nói: “Tôi không ngạc nhiên khi thấy người Dalit cải đạo. Khi người ta bị áp bức, chắc chắn sẽ có phản ứng. Đã có sự gia tăng cảm xúc chống lại người Dalit trong xã hội từ năm 2014”.

Văn Công Hưng (theo The Times Of India)