.
.

Walk With Me – Phim Tài Liệu Sắp Khởi Chiếu Về Thích Nhất Hạnh


  1. Đoạn trailer phiên bản quốc tế cho bộ phim Walk With Me (tạm dịch: “Đi cùng tôi”), một bộ phim tài liệu sắp ra mắt về Thiền sư tôn kính Thích Nhất Hạnh và cộng đồng tu viện Làng Mai của ông, đã được phát hành hồi tuần trước, đem đến cái nhìn lướt qua bộ phim đầu tiên về một trong những đại sư Phật giáo đương đại có ảnh hưởng nhất thế giới cũng như cộng đồng tu viện mà ông gây dựng ở vùng nông thôn nước Pháp.

30-h01

Thích Nhất Hạnh. (Nguồn: found-my-light.com)

Bộ phim tài liệu sẽ được khởi chiếu trên toàn thế giới vào năm 2017. Những người thực hiện bộ phim miêu tả Walk With Me là “một cái nhìn thiền tính và sâu sắc vào một cộng đồng tăng ni Phật tử – những người đã từ bỏ mọi tài sản, của cải, nhà cửa vì một mục đích chung: thực hành nghệ thuật chánh niệm và những giáo lý nổi tiếng thế giới của thiền sư Thích Nhất Hạnh”.

Được đạo diễn và sản xuất bởi Marc J. Francis và Max Pugh, Walk With Me được dẫn chuyện bởi Benedict Cumberbatch, chủ nhân giải thưởng Emmy với serie truyền hình Sherlock của Anh và được đề cử giải Oscar cho bộ phim The Imitation Game (tạm dịch: “Trò chơi mô phỏng”, năm 2014).

Benedict Cumberbatch tiết lộ: “Trong đời mình, tôi đã rất xúc động với những giáo lý của Thích Nhất Hạnh. Thật là một vinh dự to lớn khi được cộng tác trong Walk With Me. Tôi không có nghi ngờ gì về việc khán giả toàn thế giới sẽ bị bộ phim đẹp này làm xúc động”. (Variety)

30-h02

Walk With Me do Benedict Cumberbatch (phải) dẫn chuyện – chủ nhân giải Emmy và được đề cử giải Oscar. (Nguồn: vanityfair.com)

Bốn năm trước, các đệ tử của Thích Nhất Hạnh đã mời nhà làm phim Pugh và Francis đến cộng đồng tu viện của mình ở Pháp để tham quan việc tu tập Phật giáo cũng như bản chất phương pháp tiếp cận đời sống chánh niệm của họ. Sau đó các nhà làm phim đã hòa nhập vào đời sống tâm linh của các tăng ni Làng Mai, đi du lịch với Thích Nhất Hạnh và các môn đệ của ông đến Vancouver, Mississippi, New York, Washington, San Diego và London. Bộ phim đem đến một cái nhìn sâu sắc hiếm có vào lý do tại sao các tăng ni quyết định để lại đằng sau gia đình và đời sống thế tục của mình để bước theo con đường của Thích Nhất Hạnh.

“Dành thời gian với quá trình làm phim cho phép tạo ra cơ hội để phát triển một thứ ‘ngôn ngữ’ điện ảnh có khả năng kết nối với tu tập thực tế của một đời sống chánh niệm và khác biệt”, Pugh và Prancis cho biết. “Chúng tôi đã làm việc để tạo ra một bộ phim nhập vai để nhấn chìm khán giả vào sâu bên trong của khoảnh khắc đầy thơ ca và thực tại, một cảm giác rất khó nắm bắt trong thế giới hiện thực của những vòng xoáy hằng ngày”.

Đao diễn từng hai lần đoạt giải Oscar, Alejandro G. Inarritu (với bộ phim The Revenant, 2015 và Amores Perros, 2000), đã miêu tả bộ phim tài liệu này là “một bộ phim cảm động và tuyệt vời đã nắm bắt được bản chất, chiều sâu và sự thi vị của Thích Nhất Hạnh – một tác phẩm chan chứa tình yêu”. (PanARMENIAN Network)

Thích Nhất Hạnh là một nhà sư Phật giáo Việt Nam, một thiền sư, nhà hoạt động nhân quyền, nhà thơ và tác giả của hơn 100 cuốn sách bao gồm cả cuốn sách bestseller The Miracle of Mindfulness (tạm dịch: “Phép màu của Chánh niệm”). Năm 19767, Martin Luther King, Jr. đã đề cử Thích Nhất Hạnh cho giải Nobel Hòa bình.

Được nhiều người xem là lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng thứ hai ở phương Tây sau Đạt Lai Lạt Ma, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã nhận được giải thưởng Courage of Conscience Award vào năm 1991 vì đã thúc đẩy hòa bình và phi bạo lực.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Buddhistdoor)

Theo Pháp bảo

Xem trailer Walk With Me: