.
.

Thầy lang xứ Mường- mang tâm đức cứu chữa các bệnh nhân mắc bệnh phổi


Viêm phổi, ung thư phổi… hay các căn bệnh khác liên quan đến phổi từ xưa đến nay luôn bị coi là những căn bệnh “trời kêu ai nấy dạ” – những căn bệnh đã mắc là thập tử nhất sinh. Thế nhưng nơi xứ Mường huyền bí, đang tồn tại một vị lương y đang kéo nhiều người từ cửa “tử” về cửa “sinh” bấy lâu nay. Nghe danh tiếng của lương y đã lâu, mới đây chúng tôi mới có dịp tìm về xứ Mườngđể tìm gặp ông.

Nơi gia đình 7 đời chữa bệnh cứu người !

Về tới xóm Bò, xã Phú Vinh, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình hỏi vào nhà Thầy Xiện họ đều tận tình chỉ vào tận nhà, cả vùng này không ai không biết đến lương y- thầy lang Đinh Công Xiện. Thầy không chỉ nổi tiếng là vị lương y tận tâm chuyên chữa các bệnh như trĩ, gan, đường ruột và đặc biệt là các bệnh liên quan đến phổi mà còn được nhân dân trong vùng kính nể vì gia đình thầy đã có 7 đời gắn bó với cái duyên bốc thuốc, chữa bệnh giúp đời. Thầy Xiện chia sẻ, bốc thuốc giúp đời đối với riêng thầy hay đối với gia đình thầy đã là cái duyên nợ. Từ nhỏ đã được tiếp xúc với thảo dược, với các bài thuốc dân gian, những tưởng ông sẽ kế nghiệp nghề cao quý của tổ tiên.

ảnh 1

Lương y Đinh Công Xiện hàng ngày vào rừng lấy thuốc

Thế nhưng đã có thời gian ông phải ngưng nghề, bôn ba bằng rất nhiều nghề khác nhau để trang trải cuộc sống. Ông Xiện từng vào rừng xẻ gỗ, buôn gỗ… Thế nhưng bất kể ông làm nghề gì cũng gặp rất nhiều khó khăn, cuộc sống của ông cũng lận đận. Trong suốt những năm tháng ấy, ông đều thấy tổ tiên hiện về trách mắng vì đã bỏ nghề gia truyền. Đả thông tư tưởng, ông quyết tâm quay lại với nghiệp tổ dành thời gian và tâm sức vào cái nghề cao quý đo, từ đấy ông luôn cảm thấy tinh thần thỏa mái, tư tưởng thông suốt. Từ đó đến nay ông đã chữa khỏi bệnh cho hàng nghìn người tới từ khắp mọi miền tổ quốc, đem đến cuộc sống mới cho hàng ngàn bệnh nhân mắc các bệnh như trĩ, gan, bệnh ngoài da và đặc biệt là các bệnh nhân mắc các bệnh liên quan về phổi. Ngay khi tìm tới nhà lương y, chúng tôi đã thấy hàng chục bệnh nhân đang ngồi xếp hàng theo thứ tự để chờ tới lượt khám.

Tâm Phật giúp đời – Không màng lợi danh

Theo chia sẻ của lương y Xiện, các bệnh về phổi thường gặp nhất chính là lao phổi, giãn phế quản, ung thư phổi, viêm phổi… trong đó thường gặp nhất chính là viêm phổi. Lương y Xiện nói :“ Viêm phổi là một dạng nhiễm trùng gây sưng túi khí trong một hoặc cả hai phổi. Các túi khí này có thể chứa đờm, dịch, hoặc mủ gây hiện tượng ho có đờm.Bệnh nhân thường bị sốt, ớn lạnh, và nhiều trường hợp có hiện tượng khó thở. Viêm phổi có thể dao động trong mức độ từ nhẹ đến đe dọa tính mạng” . Ông cũng tâm sự về nhiều trường hợp bệnh nhân trong cuộc đời hành nghề của mình:“ Tôi đã từng chữa phổi cho nhiều trường hợp bệnh nhân cực kỳ thương tâm, có những người nghèo đói, không có tiền đi bệnh viện chữa bệnh chứ đừng nói đến chuyện kiểm tra sức khỏe định kỳ. Vì thế nhiều người khi đi xét nghiệm mới biết mình bị ung thư, lúc đó chỉ biết về bảo con cháu lo hậu sự”. Thế nhưng, với tấm lòng yêu nghề, luôn mang trong mình sứ mệnh mà tổ tiên, truyền thống gia đình ông luôn dặn lòng mình phải ra sức, hết mình cứu chữa cho tất cả các bệnh nhân. Hơn 20 năm chữa bệnh cứu người, hiện tại lương y Xiện đã chữa khỏi bệnh cho hàng ngàn bệnh nhân, đến bản thân ông cũng không thể nhớ nổi đã chữa bệnh cho bao nhiêu người nữa, chỉ còn lại ký ức duy nhất bên ông là những cuốn sổ cũ đã ngả màu, trong đó ghi tên tuổi, bệnh đã chữa cho các bệnh nhân trên khắp mọi miền đất nước.

Ảnh 2

Lương y Đinh Công Xiện bên thảo dược

Đến khi hết bệnh nhân, khi mặt trời đã khuất sau núi rừng xứ Mường, Lương y mới có thời gian kể cho chúng tôi về trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Việt Hoàng- 57 tuổi– Đan Phượng- Hà Tây, bệnh nhân do lao lực nên mắc viêm phổi nặng, lúc gia đình phát hiện ra thì đã rơi vào trạng thái sức khỏe rất yếu, gần như chỉ nằm một chỗ. Nhờ người quen giới thiệu đến với lương y Xiện, cả gia đình đã đưa ông tới nhà lương y để chữa trị, bằng các bài thuốc gia truyền, kết hợp với thảo dược tự nhiên do chính tay lương y vào rừng sâu tìm kiếm, chỉ sau hơn một tháng ông Hoàng đã có thể tự đi lại, gia đình có thể tự lấy thuốc về chữa. Hai tháng sau, ông Hoàng cùng con cháu lên thăm lương y và gửi quà nhưng lương y từ chối và muốn gia đình mang số tiền đó đi làm từ thiện để giúp đỡ những người khác. Hoặc trường hợp khác của bệnh nhân Hoàng Thị Lan, 60 tuổi ở Thái Bình, bị ung thư phổi giai đoạn cuối, bệnh viện đã trả về và bác sĩ bảo chỉ sống được thêm nhiều nhất 6 tháng. Éo le hoàn cảnh gia đình lại nghèo túng, con cái đều làm công nhân không có tiền mua ngoại dược cho mẹ. Trong một lần đi từ thiện, lương y đã tiếp xúc và gặp gỡ cô Lan, thấu hiểu với hoàn cảnh bệnh nhân, lương y đã tình nguyện chữa bệnh miễn phí cho cô, thỉnh thoảng lại còn cho thêm tiền để bồi bổ cơ thể. Đến nay đã qua hai năm từ ngày đó, cô Lan vẫn sống mạnh khỏe với con cháu.

Sống cùng tự nhiên – Thuốc của tự nhiên

Ông Đinh Công Hay (Trưởng xóm Bò) cho biết, ông Đinh Công Xiện là một trong những thầy thuốc hành nghề tại địa phương. Dân làng và các bệnh nhân từ các vùng trong cả nước thường tìm đến bốc thuốc. Nhiều người khỏi bệnh đã quay lại cảm ơn lương y. Điểm đặc biệt trong những bài thuốc của lương y Xiện chính là từ những vị thuốc của tự nhiên. Mỗi tháng lương y đều bỏ ra nhiều ngày lên rừng tự tay hái thuốc, rồi mang về lại tự tay sơ chế, phơi, sao để dành chữa bệnh cho chính các bệnh nhân của mình. Nhờ áp dụng bài thuốc hoàn toàn tự nhiên từ chính cỏ cây mà bệnh nhân của lương y chưa bao giờ thấy có biến chứng hay bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc. Đặc biệt với các bệnh về phổi mà lương y thường chữa, mỗi người đến đây đều trải qua quá trình điều trị dài ngày trong các bệnh viện lớn, trong người đầy hóa chất đòi ông phải sử dụng  các phương thuốc bổ, lọc sạch cơ thể người bệnh để hấp thụ thuốc được tốt nhất. Nếu bệnh nhân sử dụng thuốc ngoại thường gây ra các biến chứng khác nhưng nhờ nguồn dược liệu thiên nhiên này chưa bao giờ có bệnh nhân nào phải quay lại tìm ông để khắc phục về biến chứng.

ảnh 3

Lương y Xiện vào rừng lấy thuốc

Ảnh 4

Lương y Xiện sơ chế các loại thảo dược

ảnh 5

Ông Đinh Công Thịnh, xóm Báy, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình đã khỏi bệnh 7 năm nay

Ẩn sâu trên những bản làng xứ Mường giữa màu xanh của bạt ngàn rừng núi những vị thuốc quý tồn tại trong chính cuộc sống lao động thường ngày, bằng niềm đam mê và cái tâm chữa bệnh qua nhiều đời thầy lang xứ Mường Đinh Công Xiện đã thắp lên ngọn lửa hi vọng cho rất nhiều các bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo, nghĩa cử đó là giá trị bền vững theo thời gian để mỗi người trong xã hội bớt đi những khổ đau của bệnh tật, ngày ngày những bước chân không nghỉ vẫn đều đều gùi những tải thuốc lớn về nhà rồi băm, chặt, phơi khô thành các vị thuốc quý đã cứu sống rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

ảnh 6

Thầy Xiện bên những dược liệu quý của núi rừng

Trước khi chia tay chúng tôi, Lương y Xiện chia sẻ: “Với ai tôi không biết chứ riêng với tôi, cái tâm, cái đức của nghề y là tài sản lớn nhất của cuộc đời, danh tiếng hay tiền bạc cũng chẳng thể làm tôi vui như việc nhận được lời cảm ơn của những bệnh nhân được chữa khỏi bệnh”. Chia tay lương y và bản Mường, chúng tôi chúc ông luôn có sức khỏe để gắn bó với nghề, để ngày ngày cứu thêm được nhiều người hơn nữa, xứng đáng với danh hiệu “Thầy y mang tâm Phật cứu chữa những bệnh nhân hiểm nghèo”.

Để tiện quý vị liên hệ chữa trị chúng tôi xin chia sẻ địa chỉ của Thầy :

Thầy Lang xứ Mường lương y : Đinh Công Xiện

Đ/c : Xóm Bò – xã Phú Vinh – huyện Tân Lạc – tỉnh Hòa Bình

Điện thoại : 01683841571

Hà Vi