.
.

Tấm lòng của lương y Lê Xuân Hưng


Trên hành trình công tác 6 tỉnh Tây Bắc tôi tìm vào nhà Lương y Lê Xuân Hưng ( (Yên Lãng, Đại Từ, Thái Nguyên)  Từ Hà Nội chạy thẳng lên Phổ Yên rồi đi tiếp đường lên thành phố cách 10km rẽ đường đi Đại Từ chạymột mạch tuyến đường sang Tuyên Quang đến địa phận xã Yên Lãng , hỏi nhà Lương y Lê Xuân Hưng chữa bệnh Trĩ bằng thuốc nam ai cũng biết và chỉ vào tận nơi.

1

Lương y Lê Xuân Hưng nhận cúp vàng trong Chương trình tôn vinh “Gia tộc lương y, Lương y tiêu biểu vì sức khỏe cộng đồng” năm 2014.

Đi qua những con đường ngoằn nghèo chạy vòng quanh những bản làng yên bình nằm kề bên những thảm lúa trĩu bông ẩn khuất sau những gánh hàng quê mới thu hoạch bên đường là không khí lao động hăng sa, mải miết . Bức tranh quê Tây Bắc ngập tràn sắc màu thi vị của quê hương như mùi khói đốt đồng, mùa vàng ấm no, bà con đang vào mùa thu hoạch Lúa và củ Đậu loại củ thanh mát được các Mế, các bà bán đầy đường, chiều buông xuống tôi ghé vào một bà cụ năm nay đã 80 hỏi đường về nhà Lương y Lê Xuân Hưng xã Yên Lãng bà cụ chỉ đến tận nơi.

Cùng lương y Lê Xuân Hưng vừa nhâm nhi cốc trà nóng, loại trà đặc sản của Thái Nguyên ông vừa kể “Chú lên đây đúng vào dịp ngày mùa, khung cảnh ở đây rất đẹp“. Vừa nói chuyện  ông vừa lấy ra một vài cây thuốc đã sơ chế vừa và một vài các loại thành phần dược liệu thuốc vừa mua, chúng tôi bắt đầu câu chuyện về vị lương y nổi tiếng với các bài thuốc chữa bệnh trĩ và bệnh xương khớp bằng thuốc nam, 2 căn bệnh thường gặp trong cuộc sống hiện nay. Vừa làm tôi vừa hỏi “ Thế bệnh gì Thầy cũng chữa được à. “  ông chẹp miệng nói,“Nói bệnh gì cũng chữa được thì cũng không phải, mỗi người có một chuyên môn sâu nhất định, có những gia đình, dòng họ có bài thuốc bí truyền riêng, nên thế mạnh lĩnh vực nào tập trung chữa lĩnh vực đó sẽ hiệu quả hơn, thế mạnh của tôi là bài thuốc chữa bệnh Trĩ và bệnh Xương, Khớp bằng thuốc nam”.

Có một điều mà lương y Lê Xuân Hưng rất trăn trở đó là việc khai thác và tận dụng các nguyên liệu thuốc ở xung quanh ta để tránh gây lãng phí, kết hợp với đó là nghiên cứu cách sử dụng phương pháp thuốc đúng liều lượng, phối hợp các loại dược liệu tạo nên công dụng và hướng sử dụng chúng vào các bệnh đa dạng hơn, chúng tôi lên nhà lương y Lê Xuân Hưng đúng vào ngày bận rộn khi vẫn còn rất nhiều các bệnh nhân từ xa gọi điện hỏi tư vấn về bệnh tật. Khi con phố nhỏ lên đèn vẫn thấy ông loay hoay bên những loại thảo dược để đầy nhà ông nói “Có những loại thảo dược quý hiếm phải đi tận nơi xa mới lấy được, còn những loại nào mua được mình mua lại và sơ chế, vài ngày một lần phải nhập thêm để bổ sung vào nguồn dược liệu còn thiếu”.

2

Sự kết hợp các bài thuốc trong tự nhiên luôn đạt những hiểu quả tích cực trong điều trị bệnh.

Hơn 30 năm trong nghề chữa bệnh cứu người có biết bao nhiêu bệnh nhân trên khắp cả nước được chữa khỏi, ông cũng không nhớ hết được, Là Người con của mảnh đất này, nói về phong trào đông y cả nước thì thái nguyên có lẽ là tỉnh mạnh nhất , với lợi thế dồi dào về nguồn dược liệu và đặc thù trên vùng dược liệu nơi địa phương mà lương y Lê Xuân Hưng sinh sống cây thuốc cho chất lượng rất tốt, cộng với niềm đam mê nghiên cứu y học chữa bệnh từ nhỏ, lương y Lê Xuân Hưng đã tìm hiểu nghiên cứu để xây dựng bài thuốc gia truyền chữa bệnh trĩ và xương khớp nổi tiếng bằng thuốc Nam.

Đối với bệnh trĩ, Lương y cho biết, “Tâm lý người việt các anh biết rồi đấy, hễ có bệnh là phải đến bệnh viện lớn, rất nhiều các bệnh nhân tham gia chữa trị ở đây khi từ các bệnh viện lớn về trong người đầy hóa chất, gây khó khăn cho quá trình điều trị, phải mất một thời gian loại bỏ chất độc mới chữa khỏi hoàn toàn.”

Nhiều người bệnh, trước khi đến với ông đã loay hoay tìm cách chữa trị hoặc chấp nhận sống chung với bệnh. Thế nhưng, Đông y có những phương pháp thật hiệu quả để giải quyết bệnh này. Chỉ cần người có bệnh chịu khó uống thuốc lá trong một thời gian, kiêng kỵ chất tanh, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, tránh các gia vị nóng, thức uống có cồn, tránh căng thẳng và tránh những môn thể thao vận động mạnh… thì bệnh sẽ ổn định lâu dài.

Bệnh Xương khớp cũng vậy, trong câu chuyện với tôi ông luôn nhấn mạnh những phương pháp kết hợp các loại thuốc, các loại thảo dược, có những cái trong sách vở dạy nhưng có những cái mình phải mày mò, nghiên cứu để tạo nên bài thuốc gia truyền của mình thông qua hiệu quả mà mình đạt được. Từng thể trạng bệnh, từng cơ địa bệnh nhân có phương hướng điều trị ra sao cho phù hợp, ông tìm cách xử lý tận gốc của bệnh để người bệnh an tâm với sức khỏe của mình.

Ông Trần Xuân Tùng ở Nam Định là một ví dụ điểm hình được lương y Hưng điều trị thành công. Ông Tùng bị căn bệnh trĩ đeo đẳng suốt 18 năm và đã đi chữa nhiều nơi không khỏi, nhờ một người quen giới thiệu, ông Tùng tìm tới nhà và được lương y Lê Xuân Hưng cắt cho 3 chén thuốc. Sau khi uống hết 3 chén thuốc, bệnh trĩ của ông Tùng đã khỏi hẳn. Hơn 4 năm qua, dù bận đến mấy thì một năm ông Tùng vẫn bố trí một ngày vượt hơn 200km lên thăm để cảm ơn ân nhân đã chữa khỏi bệnh cho mình.

Trong cuộc sống cũng như trong công tác chữa bệnh cứu người lương y Lê Xuân Hưng luôn coi trọng chữ Đức, ông nói “Làm nghề gì cũng vậy, đặc biệt là nghề bốc thuốc chữa bệnh càng cần phải có đạo đức nghề nghiệp”. Ông lật dở cho chúng tôi những danh sách bệnh nhân trên khắp cả nước được chữa khỏi từ Nam cho đến Bắc, ở miền quê núi với đặc thù đông bào dân tộc thiểu số đông, khả năng kinh tế hạn chế nên đôi khi có những bệnh nhân đến nhà ông chữa bệnh không có tiền, ông lại làm phúc chữa miễn phí cho họ, có những bệnh sau này chữa khỏi bệnh đến cảm ơn mình sau.

Mong muốn của lương y Lê Xuân Hưng là phát huy tối đa khả năng thế mạnh của mình, phát triển cơ sở YHCT trở thành một địa chỉ chữa bệnh tin cậy cho toàn xã hội, trong những năm tới ông sẽ đẩy mạnh việc nghiên cứu để xây dựng những bài thuốc mới, tham gia vào các chương trình giới thiệu quảng bá sản phẩm để đưa bài thuốc của mình tới đông đảo cộng đồng, rất tâm đắc qua chia sẻ của lương y Lê Xuân Hưng và chúng tôi hiểu rằng còn rất nhiều các bệnh nhân bị bệnh Trĩ chưa được chữa trị đúng cách, và qua đây địa chỉ của lương y Lê Xuân Hưng hội tụ đầy đủ những yếu tố tin cậy để có thể chữa khỏi bằng phương pháp chữa bệnh rất đơn giản.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ

Lương y : Lê Xuân Hưng

Đ/c : Xóm Trung Tâm – Xã Yên Lãng – Đại Từ – Thái Nguyên
Số điện thoại: 01682413785

 Thành sáng