.
.

Người lương y – cựu chiến binh với tấm lòng nhân ái


Chúng tôi dừng chân tại mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng và gió trong một buổi chiều cuối tháng 12. Trong không khí tất bật xuôi ngược của Tết Đinh Dậu đang gần kề, người lính năm nào trên mặt trận mới lại tất tả với công việc y đức chữa bệnh làm phúc cho mọi người.

Truyền thống và khí chất của một người lính

Lương y Đào Quang Lam sinh năm 1952, sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống nhiều đời làm nghề y tại xã Đông Lỗ, Hiệp Hòa, Bắc Giang.Từ nhỏ tới lớn, lương y đã được theo cha mẹ vào rừng lấy thuốc, bào chế, bốc thuốc chữa bệnh… nên tình yêu với nghề y đã được vun đắp trong người ông từ nhỏ, lớn lên rồi trưởng thành trong thời kỳ đất nước còn chiến tranh, nhân dân còn đói khổ, ông đã tạm cất những dụng cụ sao chế, tẩm thuốc để lên đường để bảo vệ Tổ quốc theo tiếng gọi của đất nước. Trong những năm tháng trên các chiến trường B3 chính là nơi đáng nhớ nhất với lương y Đào Quang Lam. Ngoài việc cầm súng chiến đấu lương y còn là người trực tiếp chữa rất nhiều bệnh cho anh em chiến sỹ đến cầm máu, cứu thương cho anh em trúng bom đạn của kẻ thù. Ở bất kì đâu, từ trên mảnh đất Tây Nguyên khắc nghiệt, rồi sang cả nước bạn Campuchia, Lào bên cạnh tinh thần chiến đấu dũng cảm, lương y luôn chú ý đến cây cỏ xung quanh, vận dụng kiến thức sẵn có của mình hái lá thuốc, chữa bệnh cho anh em đồng đội. trong môi trường khó khăn của cuộc chiến và cũng chính từ đây ông thấu hiểu hơn những khó khăn, vất vả của người mang bệnh trong mình hơn ai hết.

anh-1

Chân dung cựu chiến binh – lương y Đào Quang Lam

Trở về quê hương năm 1982, sau khi xuất ngũ về địa phương, ông lập gia đình, lo cuộc sống riêng ngay trên mảnh đất quê hương Bắc Giang. Nhưng cuộc sống khó khăn cùng với nỗi nhớ chiến trường, lương y lặn lội đưa cả gia đình về lại chiến trường Tây Nguyên ngày xưa để xây dựng kinh tế. Cuộc sống khó khăn của gia đình ông lúc đó chỉ trông chờ vào cà phê, xen canh cây ngắn ngày. Nhưng với tấm lòng nhân ái luôn trong suy nghĩ của người lính, lương y vẫn trồng các cây thuốc để chữa bệnh cho bà con nghèo trong khu vực gia đình. Thuốc của lương y ban đầu chỉ là những cỏ, cây, quanh vườn nhà nhưng lại rất có công hiệu đối với người bệnh và có điều đặc biệt là lương y không bao giờ lấy tiền chữa bệnh của bà con. Lương y Lam kể lại: “Lúc tôi bốc thuốc chữa bệnh được cho nhiều người bà con đã quen dần với tôi, lúc đó chưa ai biết rõ về mình,  có người không biết còn gọi mình là ông lang vườn. Chính vì vậy mình quyết tâm phải học được nghề y tử tế, mặc dù lúc đó gia đình gặp rất nhiều khó khănnhưng được sự động viên của bà con, anh em đồng đội mình đã lên đường đi học”. Tâm huyết và tình yêu với nghề đã là động lực giúp lương y đến với tấm bằng của đại học Dược, để rồi thương hiệu Đông Y Quách Lam Đường được ra đời.

Người lương y với danh hiệu “Trái tim Việt nam”

Một buổi chiều tại phòng khám, lương y Đào Quang Lam đang chuẩn bị chữa bệnh cho hơn 20 bệnh nhân thuộc mọi lứa tuổi. Tất cả các bệnh nhân đang ngồi trật tự chờ tới lượt khám và trao đổi về tình hình bệnh tật khác nhau, những hiệu quả chữa trị của ông nhiều năm qua là chỗ dựa tin cậy cho các bệnh nhân đủ mọi thành phần xã hội, nếu ai đã từng làm nghề chắn chắn sẽ hiểu điều đó bởi khi họ đến đây, họ đã đặt toàn bộ hi vọng để thay đổi cuộc sống. Chúng tôi nhận ra rất nhiều bệnh nhân nói giọng bắc ở đây, hỏi ra mới biết họ đều đến từ Hà Nội. Với những cống hiến rất lớn cho bà con Tây Nguyên và cho những bệnh nhân trên khắp cả nước, cuối năm 2014, lương y Đào Quang Lam đã vinh dự được nhận giải thưởng Trái tim Việt Nam của Hội liên hiệp các tổ chức Unesco trao tặng. Lương y đã được chính tay Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên và Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Unesco Việt Nam ông Nguyễn Xuân Thắng đã trao tặng giải thưởng cao quý này. Đặc biệt hơn, người lương y – cựu chiến binh Đào Quang Lam còn được khoác lên mình bộ quân phục cùng những tấm huy chương để ngày 30/1/2015 được báo cáo thành tích giải thưởng trong Phủ chủ tịch với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

anh-2

Lương y Đào Quang Lâm bên kho thuốc quý của mình

Sau ngày nhận được giải thưởng, lương y luôn tâm niệm phải sống sao cho xứng đáng những gì đã được trao tặng nên càng ngày thầy càng tổ chức nhiều hoạt động khám chữa tình nguyện, phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân ở những nơi còn nhiều khó khăn. Đặc biệt đối với những người là cựu chiến binh cũ lương y còn nuôi ăn, nuôi ở, chữa bệnh không hề lấy tiền. Tấm gương của người lương y Đào Quang Lam thật sáng giữa cuộc sống xô bồ hiện nay. Lương y nói: Thầy thuốc là người nắm sinh mạng người khác trong tay, thấy người ta chết mình có khả năng mà không chữa thì mình là kẻ đồng lõa với bệnh”. Chia tay lương y trong một ngày cuối năm, thầm chúc thầy luôn luôn có sức khỏe mang tấm lòng của người con Phật để giúp đỡ được nhiều bệnh nhân hơn nữa.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ :

Lương y : Đào Quang Lam

Phòng chẩn trị đông y Quách Lam Đường

Đ/c : Km8 QL 26 Tân Hòa TP Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk.

Đt : 0903 534 696

Hà Thu (TN)