.
.

Lương y Vũ Kim Oanh: Sáng ngời tấm lòng nghề y đức


Trên quê hương của Hải thượng lãn ông Lê Hữu Trác nay đang có rất nhiều danh y tiếp tục nối nghiệp nghề y cao quý, hàng ngày hàng giờ chữa bệnh cứu người, đem lại cuộc sống hạnh phúc cho những người không may, và câu chuyện của vị lương y sau đây cũng là một câu chuyện vô cùng đặc biệt !

Từ bệnh nhân trở thành thầy thuốc

Về với thành phố Hưng Yên, chúng tôi được nghe câu chuyện cảm động của một vị nữ lương y hơn 20 năm nay đang ngày ngày chữa bệnh cứu người, dốc tâm thiện nguyện. Vị nữ lương y tài ba đó chính là lương y Vũ Thị Kim Oanh mà vẫn được người dân nơi đây gọi bằng cái tên trìu mến là thầy Oanh hay cô Oanh. Nhắc đến câu chuyện gắn bó với nghề y của cô Oanh, ngoài cái duyên thì còn là cả một sự nỗ lực vượt lên trên số phận đáng nể.

anh-1

Lương y Vũ Kim Oanh

Lương y học xong phổ thông, từ năm 1979 đến năm 1983 cô được tham gia công tác tại Tổng cục hậu cần – Bộ Quốc Phòng và được cử đi học y sĩ Quân y 3 năm về phục vụ cho ngành. Những tưởng cuộc đời của một người phụ nữ sẽ ấm êm từ đây nhưng không. Chỉ trong hai năm 1985 và 1986 cô đã phải chịu nỗi đau mất hai người con vì căn bệnh hiểm nghèo quái ác, chưa dừng lại ở đó, năm 1990 cô mắc phải chứng bệnh xương khớp đau đớn đến tận cùng phải nằm liệt một chỗ. Lương y kể lại: Năm 1990 tôi bị ốm một trận thập tử nhất sinh, nằm liệt một chỗ không đi lại được, tốn kém biết bao tiền của chạy chữa của gia đình, hạnh phúc gia đình có lúc tưởng chừng như tan vỡ. Lúc ấy tôi dằn vặt đau đớn biết bao, và bản thân trỗi dậy quyết tâm phải tự mình tìm ra được phương pháp chữa khỏi bệnh cho mình”. Nhờ kiến thức Đông y học căn bản đã được đào tạo, hàng ngày cô Oanh tự nghiên cứu sách của các tiền bối, các loại sách cổ về Đông y rồi tự xoa bóp, bấm huyệt cho chính bản thân mình. Để có thuốc điều trị, hàng ngày cô nhờ chồng, nhờ chị gái ruột lên rừng tìm đúng các loại thuốc cần có về sắc uống. Như một phép lạ, càng ngày bệnh càng thuyên giảm, cô có thể đi lại được và dần dần tiến tới khỏi hẳn bệnh. Nhìn làn da trắng trẻo hồng hào, nụ cười rạng rỡ của một người phụ nữ đã ngoại cái tuổi tứ tuần, chúng tôi không thể nghĩ được trước đây cô từng có nguy cơ liệt giường như vậy. Chính từ chỗ đi ra khỏi cửa tử thần nên lương y thấu hiểu những nỗi đau của bệnh nhân, nỗi đau của những gia đình mất người thân nên hơn bất kỳ một ai hết, cô đã dặn lòng mình phải sống sao cho xứng đáng với cuộc đời này, phải đem lại điều gì đó cho cộng đồng, và chính từ đây nhân dân đã có một người lương y toàn tâm toàn tài.

Vnữ Bồ Tát sống giữa đời thường

Trải qua sự đau đớn cô càng quý trọng hơn sức khỏe và quyết định gắn bó cuộc đời mình với y học. Đầu năm 2007, phòng khám Đông y Vũ Kim Oanh đã được mở ra chuyên điều trị các bệnh: tai biến mạch máu não, đau xương khớp, gãy xương, tâm căn suy nhược, tỳ vị hư kém, thần kinh, trĩ nội, trĩ ngoại… cho các bệnh nhân trên khắp cả nước. Gắn bó với nghề y hơn 20 năm nhưng cái làm nên giá trị của lương y Oanh ngoài kiến thức y học sâu rộng còn là tấm lòng y đức cao cả, thương bệnh nhân như chính bản thân mình. Chính vì điều đó bệnh nhân trên khắp cả nước luôn tin tưởng tìm đến nơi lương y để nương nhờ. Trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Văn Lẫm, 40 tuổi( huyện Phổ Tiên, Hưng Yên ) bị mù mắt, gia đình đã đi khám nhiều nơi nhưng bệnh không khỏi, tưởng chừng như phần đời còn lại của bệnh nhân Lẫm sẽ phải sống trong bóng tối nhưng tình cờ được người quen mách đến lương y Oanh và được lương y châm cứu kết hợp cho uống thuốc, điều trị tích cực đến nay anh Lâm đã dần nhìn thấy được và hòa nhập cuộc sống sinh hoạt bình thường.

anh-2

Lương y Oanh nhận giải thưởng bảng vàng vinh danh thầy thuốc tiêu biểu làm theo lời Bác 2015

Hay một trường hợp bệnh nhân khác được lương y Oanh ghi nhớ là trường hợp của chị Trần Kim Nhung cũng ở TP Hưng Yên, năm 2010 chị Nhung có thai đến tháng thứ 7 thì không may bị cảm rụt lưỡi không nói được, thai nhi trong bụng có hiện tượng bị dọa sảy, bệnh nhân đã đi bệnh viện khám và uống thuốc nhưng không khỏi, may mắn được người quen mách bảo, cháu Nhung đã được lương y Oanh bấm huyệt và cho uống thuốc, hiện giờ cháu Nhung đã nói được và giữ được thai nhi. Sau 2 tháng cháu đã sinh 1 bé gái bụ bẫm. Thương cảm trước hoàn cảnh khó khăn của chị Nhung cũng như gia đình, lương y Oanh không lấy tiền thuốc, tiền khám mà còn cưu mang chị Oanh trong suốt thời gian chữa trị tại cơ sở của lương y.

anh-3

Lương y Oanh và giải thưởng Lương y “Gia tộc Lương y tiêu biểu vì sức khỏe cộng đồng, thương hiệu chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp uy tín” lần thứ I năm 2024

Hơn 20 năm trong nghề, cuộc đời lương y  đã từng phải đi bán xôi lúc 4 giờ sáng để lấy tiền sinh sống, tiền học và mua sách. Rồi có những giai đoạn như năm 2012 lương y phải vay tiền ngân hàng để nuôi con ăn học nhưng chưa bao giờ lương y coi chữa bệnh là nghề để kiếm tiền. Cô nói: Nhìn lại chặng đường tôi đã đi qua, khen chê cũng không ít nhưng tôi chỉ quan tâm đến việc chữa bệnh cứu người, góp phần sẻ chia một phần nhỏ nhoi của mình để giảm bớt gánh nặng cho ngành y tế và cho xã hội”. Đến nay số bệnh nhân được lương y chữa khỏi đã lên đến hàng nghìn người, mỗi năm lương y đều tổ chức các hoạt động thiện nguyện, khám chữa bệnh cho người nghèo, các cụ già và những người có hoàn cảnh khó khăn không chỉ ở Hải Dương mà còn ở các vùng khó khăn thuộc các tỉnh như Hải Dương, Thái Bình.

Còn đó những trăn trở với nghề…

Ngoài lòng đam mê với nghề và công tác xã hội là, trong gia đình, lương y luôn là con dâu hiếu thảo, người vợ hiền, người mẹ gương mẫu được cả gia đình quý trọng và thương yêu tin tưởng. Trăn trở về nghề y, về danh tiếng mình đã dành giụm cả đời mới có được, lương y luôn hướng các con của cô theo nghiệp của mẹ, tiếp tục duy trì những bài thuốc gia truyền của gia đình, sử dụng kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại để có thể chữa được nhiều bệnh khó, cứu giúp được nhiều người. Nay lương y không còn cô độc nữa mà đã có những người “đồng nghiệp” hàng ngày chung tay chữa bệnh cứu người, nghiên cứu xây dựng các bài thuốc mới để đóng góp cho kho tàng Đông y ngày càng phát triển. Như câu hát “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng là quy tắc sống, là tấm lòng y đức cao như trời, sâu như biển tựu chung lại ở người thầy thuốc có trái tim nhân ái như lương y Vũ Kim Oanh

Mọi chi tiết chữa xin liên hệ: Lương y Vũ Kim Oanh

Địa chỉ: Số Nhà 52 – Đường Bãi Sậy – Phường Minh Khai – Tp. Hưng Yên – 

Tỉnh Hưng Yên

Điện thoại: 0979 473 351

Thanh Hải